3 lý do nhà đầu tư FDI lựa chọn xây dựng nhà máy tại Bắc Ninh

Là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam – chỉ 822,68  km2 nhưng Bắc Ninh nổi tiếng là “trung tâm FDI” của cả nước, thu hút rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn là địa điểm xây dựng nhà xưởng.

Môi trường đầu tư hấp dẫn

Bắc Ninh hội tụ đủ các yếu tố về chính trị ổn định, luôn chú trọng cải cách hành chính, xây dựng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư, quan tâm doanh nghiệp,… tạo một môi trường đầu tư kinh doanh hiện đại và thông thoáng. Không phải ngẫu nhiên mà Bắc Ninh lọt top tỉnh thành dẫn đầu cả nước về thu hút nguồn vốn đầu tư FDI, tỷ lệ lấp đầy các Khu công nghiệp luôn ở mức trên 75%. Các tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới như Sam Sung (Hàn Quốc), Canon (Nhật Bản), Foxconn (Đài Loan), … đều lựa chọn đầu tư xây dựng nhà xưởng tại Bắc Ninh.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh cũng chủ động triển khai nhiều biện pháp, nhiều chương trình nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng nhà đầu tư giải quyết khó khăn, vướng mắc mùa dịch, vừa chống dịch hiệu quả vừa nâng cao sản xuất. Với các chương trình như Mô hình bác sỹ doanh nghiệp, Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp…; Bắc Ninh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Ngày 17/7/2021, Bắc Ninh tổ chức Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn với gần 200 doanh nghiệp, đồng thời ra mắt Tổ phản ứng nhanh hỗ trợ doanh nghiệp

Ngày 17/7/2021, Bắc Ninh tổ chức Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn với gần 200 doanh nghiệp, đồng thời ra mắt Tổ phản ứng nhanh hỗ trợ doanh nghiệp

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đầu tư toàn cầu suy giảm rất mạnh song sức hấp dẫn của Bắc Ninh đối với giới đầu tư nước ngoài hiện vẫn rất tốt. Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm tăng 7,45% so với cùng kỳ năm 2020. Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong quý I/2021, mặc dù số lượng doanh nghiệp FDI đầu tư vào Bắc Ninh giảm, nhưng tổng số vốn đăng ký tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Vị trí địa lý thuận lợi

Vị trí địa lý là một yếu tố quan trọng khiến Bắc Ninh được nhiều nhà đầu tư quan tâm và lựa chọn là nơi xây dựng nhà xưởng công nghiệp. Bắc Ninh nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, tiếp giáp với các trung tâm kinh tế lớn của phía Bắc. Vị trí địa lý thuận lợi giao lưu kinh tế và luân chuyển hàng hóa, vô cùng thích hợp với các dự án xây dựng nhà xưởng sản xuất lớn tại Bắc Ninh.

Bắc Ninh chỉ cách Hà Nội 40 phút lái xe, cách sân bay Nội Bài nửa giờ di chuyển và cách cảng Hải Phòng chỉ khoảng hai giờ.

Bắc Ninh hiện có 16 khu công nghiệp tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích 6.397,68 ha. Các khu công nghiệp được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, giao thông cũng như khả năng cung cấp điện, nước, thông tin liên lạc… đáp ứng nhu cầu sản xuất của các nhà máy.

Địa chất phù hợp xây dựng nhà máy tại Bắc Ninh

Trong xây dựng nhà máy, khảo sát địa chất là một khâu vô cùng quan trọng, là tiền đề cho hoạt động sản xuất kinh doanh, không chỉ giúp chủ đầu tư có giải pháp tối ưu về móng máy mà còn tiết kiệm chi phí đầu tư, đảm bảo chất lượng sản xuất. Nhiều tổng thầu xây dựng nhà máy tại Bắc Ninh đánh giá nơi đây có địa hình bằng phẳng, địa chất ổn định.

DELCO là tổng thầu xây dựng nhà máy Power Plus Technology tại Bắc Ninh.
DELCO thi công móng máy tại Nhà máy công nghệ Power Plus Technology, KCN Quế Võ III, Bắc Ninh.

Xem thêm: Dự án Nhà máy công nghệ Power Plus Technology

So với các dự án nhà máy mà DELCO đã từng thi công tại các khu công nghiệp Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bình Dương,…, Bắc Ninh là một trong những nơi có nền đất có cường độ chịu lực tốt. Độ sâu của móng cọc trung bình để đạt đến lớp đất tốt chỉ từ 16-22m, không tốn nhiều chi phí khoan ép cọc, thi công móng nhà máy hay cải tạo, gia cố nền. Yếu tố địa chất vững chắc, ổn định khiến việc xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại Bắc Ninh thuận lợi hơn, tiết kiệm nhiều chi phí hơn.

Dự án Nhà máy Curious Seiki Việt Nam tại Bắc Ninh do DELCO là Tổng thầu thiết kế - xây dựng.
Dự án Nhà máy Curious Seiki Việt Nam tại KCN Tiên Sơn, Bắc Ninh, do DELCO là Tổng thầu thiết kế – xây dựng.

Xem thêm: Dự án Curious Seiki Việt Nam – Giai đoạn 1, Giai đoạn 2

Là tổng thầu công thiết kế và xây dựng nhiều nhà máy lớn tại Bắc Ninh như Nhà máy công nghệ Power Plus Technology – KCN Quế Võ III, Nhà máy Curious Seiki Việt Nam – KCN Tiên Sơn, Nhà máy VREX chế biến và tinh luyện đất hiếm – KCN Khai Sơn, Nhà máy Akebono Kasei Việt Nam – KCN Tiên Sơn, …, đội ngũ kỹ sư và cán bộ DELCO am hiểu môi trường đầu tư tại đây. Những kinh nghiệm tư vấn, đánh giá tương đối chính xác này rất quan trọng trong đầu tư xây dựng nhà máy, giúp thủ tục đầu tư hoàn thành nhanh, gọn, chính xác và có hiệu quả. Hầu hết chủ đầu tư nước ngoài khi đến các tỉnh thành ở Việt Nam đều nhờ đến các dịch vụ tư vấn này.

Nguồn tin tham khảo: Báo Điện tử VTC News

Xem thêm: Bắc Ninh dẫn đầu thu hút FDI 2 tháng đầu năm 2022 đón nhận huy chương lao động hạng I

Chia sẻ