Hệ thống HVAC là gì?

HVAC là viết tắt của các từ Heating, Ventilating, and Air Conditioning (hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí).

HVAC là hệ thống kiểm soát, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và luồng không khí ra vào nhà máy. Tùy thuộc vào tính chất nhà máy, yêu cầu của chủ đầu tư hoặc các quy chuẩn của một số ngành riêng biệt mà mỗi nhà máy có hệ thống HVAC khác nhau.

Cấu tạo & cách thức hoạt động
của hệ thống HVAC

Như tên gọi, hệ thống HVAC gồm 3 hệ thống chính là hệ thống sưởi (Heating), hệ thống thông gió (Ventilation) và điều hòa nhiệt độ.

  • Hệ thống sưởi ấm làm nóng không khí đến nhiệt độ tiêu chuẩn và phân phối cho toàn bộ khu vực. Nhiệt có thể đạt được bằng nồi hơi, lò nung, hoặc bơm nhiệt lưu thông nước nóng, hơi nước, hoặc trực tiếp làm nóng không khí ở vị trí trung tâm, như phòng lò trong nhà hoặc phòng cơ khí trong các tòa nhà lớn hơn. Nhiệt được truyền qua bức xạ, dẫn truyền hoặc đối lưu.
  • Hệ thống thông gió giúp cải thiện chất lượng không khí trong không gian kín với không khí trong lành từ bên ngoài, giúp loại bỏ mùi hôi, giảm ô nhiễm, loại bỏ vi sinh vật, tạo không gian thoáng đãng cho người lao động và có thể được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm.
  • Điều hòa không khí được sử dụng để giảm nhiệt độ, làm mát không khí và kiểm soát độ ẩm ở mức tiêu chuẩn. Tất cả các không khí được truyền qua một bộ trao đổi nhiệt, được làm mát, và sau đó lưu thông và phân phối đến các khu vực cần thiết.
Cấu tạo & cách thức hoạt động của hệ thống HVAC

Chức năng của hệ thống HVAC

Hệ thống HAVC kiểm soát vi sinh vật

Kiểm soát vi sinh vật, các hạt trong không khí và bụi

Nhìn chung, môi trường công nghiệp đòi hỏi không khí trong phòng luôn sạch, hàm lượng vi sinh vật, các hạt trong không khí, bụi siêu nhỏ… phải được kiểm soát ở mức cho phép. Một số ngành sản xuất yêu cầu nghiêm ngặt hơn về độ sạch của không khí như sản xuất dược phẩm, thực phẩm, các linh kiện điện tử… Hệ thống HVAC tốt sẽ giúp kiểm soát và duy trì độ sạch của không khí ở mức ổn định, đảm bảo môi trường đạt chuẩn phục vụ hoạt động sản xuất.

Duy trì nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ đóng vai trò không chỉ quan trọng với hoạt động sản xuất, bảo quản thành phẩm mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần của người lao động. Nhiệt độ không được kiểm soát có thể dẫn tới nhiễm khuẩn và/hoặc hư hỏng sản phẩm, đồng thời ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động trong nhà máy.

Duy trì độ ẩm cần thiết

Độ ẩm cũng là một yếu tố tác động tới chất lượng sản phẩm và năng suất của một số thiết bị, ví dụ với các sản phẩm thuốc hay thực phẩm, nếu độ ẩm quá cao có thể gây ẩm mốc; các sản phẩm điện tử có thể gây mất tính dẫn điện.

Điều chỉnh áp suất

Điều chỉnh áp suất

Trong ngành công nghiệp sản xuất dược phẩm/thực phẩm, có những khu vực và bề mặt phải được giữ sạch mọi lúc. Những khu vực này, phải luôn được giữ ở áp suất dương, giúp ngăn không khí chưa được lọc và các loại hạt siêu nhỏ trong không khí thâm nhập vào phòng, gây ảnh hưởng đến việc sản xuất và bảo quản thành phẩm.