Quảng Ninh đón dòng vốn FDI gần 1,7 tỷ USD

Với hơn 1,7 tỷ USD vốn FDI cam kết sẽ đầu tư vào tỉnh, thu hút đầu tư vào Quảng Ninh hiện đang được đánh giá khá khả quan.

Quảng Ninh đón dòng vốn đầu tư lớn

Mới đây, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh tổ chức chiều 26/7/2022, hai nhà đầu tư lớn nước ngoài đã ký kết biên bản ghi nhớ, cam kết đầu tư với tổng số vốn hơn 1,7 tỷ USD vào Quảng Ninh. Trong đó, Công ty cổ phần Hóa dầu Stavian Quảng Yên cam kết đầu tư vào Khu công nghiệp (KCN) Bắc Tiền Phong để triển khai dự án sản xuất hạt nhựa polypropylene (PP) với vốn đầu tư 1,5 tỷ USD.

Quảng Ninh đón dòng vốn FDI gần 1,7 tỷ USD

Công ty CP Hoá dầu Stavian Quảng Yên cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong của DEEP C để triển khai dự án sản xuất hạt nhựa Polypropylene (PP)

Công ty Vietnam Investment Q Limited (liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima, Nhật Bản) ký kết thỏa thuận giữ 7,6 ha đất tại KCN Bắc Tiền Phong để xây dựng hệ thống nhà xưởng và nhà kho xây sẵn, với vốn đầu tư dự kiến 23,9 triệu USD.

Ba dự án khác cũng đã được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Hội nghị, với tổng vốn hơn 68,7 triệu USD: Dự án Phát triển công nghiệp BW Bắc Tiền Phong CN2.1C của Công ty TNHH Phát triển công nghiệp BW Bắc Tiền Phong (20,5 triệu USD), Dự án Kho Jinko Solar Việt Nam của Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (35,56 triệu USD), và Dự án đầu tư Khu nhà ở xã hội của Jinko Solar Việt Nam phục vụ công nhân, người lao động của các doanh nghiệp trong KCN Sông Khoai (12,65 triệu USD).

Quảng Ninh thu hút nhà đầu tư FDI và các dự án xây dựng nhà máy

Vị trí địa lý thuận lợi

Lợi thế lớn nhất của Quảng Ninh chính là vị trí địa chiến lược về kinh tế, chính trị, quân sự và đối ngoại, khi là địa phương duy nhất của cả nước có cả đường biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc cùng với 3 cửa khẩu. Quảng Ninh nằm trong khu vực hợp tác “Hai hành lang, một vành đai” kinh tế Việt – Trung; Hợp tác liên vùng Vịnh Bắc Bộ mở rộng, là cầu nối ASEAN – Trung Quốc, thuộc hành lang kinh tế Nam Ninh – Singapore… Đây là nền tảng để thúc đẩy phát triển thương mại biên mậu, trao đổi hàng hóa và dịch vụ.

Tài nguyên thiên nhiên phong phú

Quảng Ninh hội tụ đầy đủ các điều kiện tự nhiên cho phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội:

– Nguồn tài nguyên giàu có: tài nguyên than đá, công nghiệp điện, xi măng, vật liệu xây dựng…

– Hệ sinh thái tự nhiên phong phú, địa hình đa đạng vừa có biển, vừa có rừng, núi, 

– Tiềm năng nổi trội trong phát triển kinh tế biển và hệ thống cảng biển trải dài đang dần hình thành.

Xem thêm:Chi phí xây dựng nhà xưởng được quyết định bởi những yếu tố nào?

Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội

Quảng Ninh đón dòng vốn FDI gần 1,7 tỷ USD

Quảng Ninh đang được biết đến là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại, với đầy đủ các loại hình giao thông: đường bộ cao tốc, đường hàng không, đường thủy – hàng hải quốc tế. Đặc biệt, Quảng Ninh có tuyến cao tốc dài gần 200 km, giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến tỉnh và đến thành phố Móng Cái (cửa khẩu quốc tế của Quảng Ninh).

Quảng Ninh hiện có 2 khu kinh tế ven biển, 3 khu kinh tế cửa khẩu, 16 khu công nghiệp. Các khu kinh tế, khu công nghiệp của Quảng Ninh được kết nối với nhau bằng hệ thống đường cao tốc. Hiện tại đã có 548,61 ha đất công nghiệp được đầu tư hạ tầng có thể sẵn sàng cho các nhà đầu tư thuê. Đến năm 2025 sẽ có 3.658 ha và đến năm 2030 có 5.904 ha đất công nghiệp, cùng với nhiều lợi thế khác về nguồn lao động, hạ tầng điện nước sẵn sàng đón nhà đầu tư đến xây dựng nhà máy tại Quảng Ninh.

Môi trường đầu tư thông thoáng

Môi trường đầu tư – kinh doanh tại Quảng Ninh 5 năm liên tiếp dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của cả nước. Tỉnh luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, thành lập tổ công tác hỗ trợ mọi thủ tục đầu tư, xây dựng, sản xuất – kinh doanh trong suốt quá trình nhà đầu tư triển khai dự án tại đây.

Quảng Ninh sở hữu nhiều tiềm năng và thế mạnh, luôn biết nắm bắt thời cơ và cơ hội để tạo môi trường đầu tư hấp dẫn thu hút nhà đầu tư FDI lớn và rất nhiều dự án công nghiệp. Sau dự án sản xuất tế bào quang điện của Tập đoàn Jinko Solar năm 2021 với tổng mức đầu tư xấp xỉ 500 triệu USD, đến nay, Tập đoàn tiếp tục đầu tư, một lần nữa khẳng định môi trường đầu tư tại Quảng Ninh thực sự là điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến xây dựng nhà máy.

15 năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, DELCO có hiểu biết và kinh nghiệm thực tế về thủ tục đầu tư, các ưu đãi cũng như quy định của Ban quản lý các khu công nghiệp… sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ nhà đầu tư ngay từ giai đoạn bắt đầu triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà máy.

Nguồn thông tin: Báo Đầu tư

Xem thêm: Bản đồ tập trung các khu công nghiệp trọng yếu Việt Nam

Xem thêm: Thu hút đầu tư xây dựng nhà máy tại Quảng Ninh: Tiềm năng kinh tế và các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp FDI

Chia sẻ