Sức hút của Thái Nguyên đối với nhà đầu tư FDI và các dự án xây dựng nhà máy - Delco Construction

Sức hút của Thái Nguyên đối với nhà đầu tư FDI và các dự án xây dựng nhà máy

Sự có mặt của Samsung và một loạt thương hiệu lớn đã, đang và sẽ đầu tư xây dựng nhà máy tại Thái Nguyên như: MASAN Group, FLC, Tân Hoàng Minh, SAIGONTEL, TMS, TNG, VinGroup, T&T Group, Flamingo Holding Group, Central Retail… ngày càng khẳng định sức hấp dẫn của “miền đất hứa” này.

Sức hút của Thái Nguyên

Hệ thống giao thông hiện đại

Thái Nguyên là điểm nút giao thông quan trọng khi chỉ cách Sân bay Quốc tế Nội Bài khoảng 50 km, cảng Hải Phòng khoảng 160km, tiếp giáp các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang…, với hệ thống đường bộ, đường sắt, đường sông hình rẻ quạt kết nối với các tỉnh thành trong khu vực. Theo giới chuyên gia, việc sở hữu hệ thống giao thông, kết nối hạ tầng đồng bộ sẽ là đòn bẩy giúp Thái Nguyên trở thành một trong những vùng kinh tế phát triển nhất cả nước.

Cao toc Thai Nguyen - Ha Noi

Để sẵn sàng đón làn sóng nhà đầu tư đến xây dựng nhà máy tại Thái Nguyên, những năm gần đây, tỉnh đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng. Hệ thống đường cao tốc, quốc lộ và các trục đường hiện đại giúp di chuyển từ Thái Nguyên đến Sân bay quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, các cửa khẩu quốc tế ở phía Bắc và đến cảng Hải Phòng thuận lợi, ngày càng rút ngắn thời gian. Hiện nay, tỉnh đang khẩn trương đầu tư mở rộng, nâng cấp đường ĐT 266 nối huyện Phú Bình với thị xã Phổ Yên, TP. Sông Công đi qua các khu/cụm công nghiệp tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, thu hút đầu tư.

Môi trường đầu tư thuận lợi

Bảng xếp hạng chỉ số PCI các tỉnh phía Bắc

Việc chủ động tạo môi trường đầu tư thuận lợi đã giúp Thái Nguyên trở thành một trong những địa phương thu hút đầu tư lớn nhất cả nước. Tỉnh xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố về chỉ số Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 và là tỉnh dẫn đầu khu vực miền núi phía Bắc.

Các chỉ số được đánh giá cao của Thái Nguyên luôn là bộ ba chỉ số được các nhà đầu tư dài hạn quan tâm gồm: Sự an toàn từ các thiết chế pháp lý, vai trò tiên phong của lãnh đạo chính quyền và công tác đào tạo nguồn lao động.

Thu hút nhà đầu tư FDI xây dựng nhà máy tại Thái Nguyên

Đến nay Thái Nguyên đã thu hút 139 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn 8,7 tỷ USD. Theo báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên, 10 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh có 14 dự án FDI được cấp Giấy chứng nhận đầu tư mới với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 110 triệu USD, hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

98,6% số vốn đầu tư FDI vào địa bàn tập trung ở lĩnh vực chế biến, chế tạo với trình độ công nghệ cao. Liên tục những năm gần đây, tỉnh nằm trong top đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu, nhất là nhóm hàng linh kiện điện tử, điện thoại thông minh, may mặc…

Nhà máy SAMSUNG Thái Nguyên

Từ sau khi Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) lựa chọn Thái Nguyên để xây dựng nhà máy sản xuất lớn nhất thế giới của họ, kéo theo đó là sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp phụ trợ nhóm ngành điện tử trên địa bàn tỉnh, với 150 dự án vừa và nhỏ dần lấp đầy các KCN Yên Bình, Điềm Thụy, Sông Công… Sự có mặt của một loạt tên các thương hiệu lớn đang có kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy tại Thái Nguyên như Trina Solar (Trung Quốc), Messer (Đức), … càng khẳng định sức hấp dẫn của Thái Nguyên.

Nhà máy DAINESE Việt Nam, do DELCO là tổng thầu thiết kế - thi công cơ điện và cung cấp giải pháp thông minh
Nhà máy Châu Âu lớn tại Việt Nam, thuộc thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất đồ bảo hộ mô tô và xe máy, do DELCO là tổng thầu thiết kế – thi công cơ điện và cung cấp giải pháp thông minh cho nhà máy tại KCN Yên Bình, Thái Nguyên.

Với kinh nghiệm là tổng thầu thiết kế – thi công xây dựng và thi công cơ điện cho nhà máy tại Thái Nguyên và nhiều tỉnh thành phía Bắc, DELCO sẵn sàng tư vấn và cung cấp giải pháp thi công xây dựng nhà máy, thi công hệ thống cơ điện công nghiệp giúp tối ưu chi phí, đảm bảo hiệu quả sản xuất cho chủ đầu tư.

Thông tin từ: Báo Điện tử Thái Nguyên, Ban quản lý các KCN Tỉnh Thái Nguyên

Chia sẻ