Tích hợp công nghệ IoT trong quản lý nhà xưởng

Ứng dụng công nghệ IOT vào sản xuất giúp doanh nghiệp có thể quản lý máy móc thiết bị từ xa, thu thập và phân tích dữ liệu nhanh chóng, chính xác và minh bạch từ đó doanh nghiệp đưa các giải pháp nhanh hơn và chính xác hơn.

Tổng quan về công nghệ IOT

IOT là viết tắt của Internet of Things, là mạng lưới các thiết bị kết nối với nhau thông qua internet. Các thiết bị này có khả năng thu thập, trao đổi và truyền dữ liệu cho nhau, cập nhật tự động lên Internet theo thời gian thực mà không cần sự can thiệp trực tiếp từ con người.

Tổng quan về công nghệ IOT

 

Việc ứng dụng công nghệ IOT vào sản xuất giúp các doanh nghiệp có thể quản lý và giám sát các thiết bị máy móc từ xa, giúp tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm thiểu sai sót và rủi ro, tạo ra một môi trường sản xuất thông minh và hiệu quả phù hợp với xu hướng tự động hóa sản xuất trong tương lai.

Các ứng dụng của công nghệ IOT trong quản lý nhà xưởng

Bảo trì dự đoán

Công nghệ IOT sẽ cho phép thu thập dữ liệu từ các thiết bị máy móc, đưa ra cảnh báo bảo hành – bảo trì giúp nhà máy có phương án sản xuất, bảo hành – bảo trì phù hợp; từ đó tăng tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Các ứng dụng của công nghệ IOT trong quản lý nhà xưởng

DELCO cung cấp giải pháp kết nối nhà máy thông minh tổng thể cho chủ đầu tư tại nhà máy Power Plus Technology với công nghệ IOT và tự động hóa cho phép giám sát hoạt động của hệ thống máy móc – thiết bị trong nhà máy 24/24.

Tiết kiệm năng lượng

Nhờ công nghệ IOT, các thiết bị được kết nối thông minh, tự động vận hành, bật/tắt từ xa… giúp chủ đầu tư dễ dàng kiểm soát năng lượng tiêu hao của máy móc cũng như tránh được các trường hợp người lao động quên tắt thiết bị sau khi làm việc dẫn đến lãng phí điện năng.

DELCO ứng dụng công nghệ IOT thiết kế hệ thống nhà máy thông minh

DELCO tư vấn và thiết kế hệ thống nhà máy thông minh cho phép hệ thống máy móc sử dụng lượng điện năng lớn như Boiler, Chiller, xử lý bụi, xử lý mùi sơn… vận hành phù hợp công suất thực tế giúp tiết kiệm từ 15-25% điện năng tiêu thụ.

Cảnh báo an toàn

Công nghệ IOT sẽ giám sát và đưa ra cảnh báo các lỗi vận hành do con người gây ra như quên tắt các thiết bị máy móc, bật tắt quá nhiều lần hay quá tải thiết bị… dẫn đến việc tốn thêm chi phí, gây ra các sự cố nguy hiểm như hỏng hóc, chập nổ… Ứng dụng IOT sẽ giúp người quản lý kiểm soát và ngăn chặn kịp thời những tình trạng này, giảm thiểu tối đa các sự cố có thể xảy ra trong quá trình sản xuất.

DELCO thiết kế hệ thống nhà máy thông minh tại Thái Nguyên

DELCO thiết kế hệ thống nhà máy thông minh kết hợp nhiều phương thức giám sát theo dõi và điều chỉnh vận hành thiết bị, giúp tiết kiệm nhiên liệu và điện năng tiêu thụ… tại nhà máy sản xuất thiết bị bảo hộ thể thao, KCN Yên Bình, Thái Nguyên

Quản lý tài sản

Công nghệ IOT giúp nhà sản xuất quản lý tài sản trong nhà máy thuận tiện hơn. Các thiết bị cảm biến hay máy móc thông minh có thể được gắn trên các tài sản để theo dõi vị trí và trạng thái hoạt động, giúp người quản lý nắm rõ tình trạng tài sản trong nhà máy cũng như giúp giảm thiểu tối đa việc mất mát, hư hại tài sản.

Lợi ích của việc tích hợp công nghệ IoT trong quản lý nhà xưởng

Thu thập dữ liệu tự động, minh bạch

Thông thường dữ liệu của một nhà máy sẽ được nhân viên thu thập theo cách thủ công truyền thống. Việc thu thập và lưu trữ dữ liệu bằng giấy rất dễ gặp các sai sót do con người gây ra cũng như làm ảnh hưởng đến tính minh bạch của dữ liệu tổng thể.

Trong khi đó, ứng dụng IOT sẽ cho phép thu thập dữ liệu một cách tự động theo thời gian thực, các dữ liệu sẽ được gửi trực tiếp đến hệ thống quản lý mà không qua bất kỳ trung gian nào, đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu. Điều này cung cấp dữ liệu chính xác, minh bạch giúp cho nhà đầu tư dễ dàng phân tích và đưa ra các quyết định kinh doanh tốt nhất.

Ứng dụng công nghệ IOT tại trang trại công nghệ cao DELCO

Ứng dụng công nghệ IOT tại trang trại công nghệ cao DELCO giúp người quản lý giám sát được toàn bộ hoạt động sản xuất thông qua những dữ liệu chính xác nhất 

Giảm chi phí

Tại các nhà máy IOT, bằng cách sử dụng các thiết bị được kết nối internet nhà sản xuất có thể hợp lý hóa quy trình làm việc của họ, tự động hóa một số công việc như thu thập dữ liệu giúp tiết kiệm thời gian đáng kể.

Ngoài ra việc giám sát và cung cấp dữ liệu về tình trạng máy móc thiết bị cho phép các nhà sản xuất thực hiện bảo trì phòng ngừa, từ đó hạn chế tối đa thời gian ngừng hoạt động của máy móc cũng như tiết kiệm được  chi phí sửa chữa.

Tăng độ bền của thiết bị

Ứng dụng IOT vào quản lý và giám sát tình trạng hoạt động của thiết bị máy móc giúp nhà sản xuất bảo trì máy móc đúng hạn, đảm bảo máy móc không bị làm việc quá tải; từ đó tăng độ bền, kéo dài tuổi thọ của các thiết bị máy móc trong nhà xưởng.

Ứng dụng công nghệ IOT trong sản xuất với việc kiểm soát trang trại

Ứng dụng công nghệ IOT trong sản xuất với việc kiểm soát dinh dưỡng, môi trường cho các loại vật nuôi, cây trồng tại trang trại công nghệ cao DELCO

Hạn chế tối đa sai sót

Công nghệ IOT giúp các nhà sản xuất số hóa được một số công việc như giảm bớt các quy trình, thay thế con người nhập dữ liệu thủ công, việc này hạn chế tối đa các sai sót liên quan đến lao động thủ công, đảm bảo tính chính xác tuyệt đối.

Xem thêm: Các nhà máy thông minh và ứng dụng IOT tiêu biểu do Delco thực hiện

Xem thêm: Các xu hướng thiết kế nhà máy xanh tại Việt Nam năm 2024

Chia sẻ