Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất smartphone, laptop toàn cầu

Hàng loạt các dự án đầu tư FDI tại Việt Nam lớn từ Samsung, Apple đã và đang chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư, mở rộng sản xuất giúp Việt Nam từng bước trở thành cứ điểm sản xuất smartphone, tablet, laptop toàn cầu.

Máy tính bảng, smartphone, laptop made in Vietnam

Samsung – Nhà đầu tư FDI lớn nhất Việt Nam – tiếp tục rót vốn mạnh

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1996, tính đến nay Samsung đang là một trong những nhà đầu FDI của Hàn Quốc vào Việt Nam. Các dự án lớn của Samsung Việt Nam bao gồm 4 nhà máy sản xuất sản xuất điện thoại, thiết bị di động tại Thái Nguyên và Bắc Ninh, Tổ hợp nhà máy tại Khu công nghệ cao TPHCM, Trung tâm nghiên cứu và phát triển điện thoại di động Samsung Việt Nam (SVMC)… Đại diện Tập đoàn cho biết, Samsung đang tiếp tục đẩy mạnh mở rộng nhà máy và chuyển giao sản xuất tại Việt Nam. Nhiều nguồn tin cho thấy tập đoàn Samsung sẽ đưa một phần dây chuyền sản xuất TV đến Việt Nam để giúp hoạt động sản xuất toàn cầu của hàng trở nên hiệu quả hơn.

Apple và Google đua nhau đầu tư

Ngày 18/1 vừa qua, Bắc Giang chính thức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Nhà máy Fukang Technology (Chủ đầu tư Foxconn Singapore – Nhà cung cấp OEM của Apple). Dự án có vốn đăng ký 270 triệu USD, tương đương 6.233 tỉ đồng, với mục tiêu sản xuất khoảng 8 triệu sản phẩm máy tính bảng, máy tính xách tay mỗi năm cho Apple. Trước đó, Foxconn đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 2007 với 2 nhà máy tại Bắc Giang và Bắc Ninh. Dự kiến đến năm 2021, tổng vốn đầu tư của tập đoàn Foxconn vào Việt Nam sẽ đạt 2.2 tỉ USD.

Bắc Giang trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các đại diện Foxconn

Google cũng là “đại bàng” tiếp theo được dự đoán sẽ đầu tư sản xuất tại Việt Nam. Theo Nikkei, Google dự định sẽ để một nhà máy tại Vĩnh Phúc sản xuất/lắp ráp điện thoại. Dòng sản phẩm được lắp ráp tại đây sẽ là mẫu điện thoại mới nhất, Google Pixel 4A. Dự kiến, việc lắp ráp sẽ bắt đầu từ sau tháng 4 và có thể mở rộng ra cả dòng Pixel 5 vào tháng 10 tới. Thông tin được củng cố bằng hình ảnh vỏ hộp điện thoại Google Pixel 4A với dòng chữ “Made in Vietnam” khiến nhiều fan công nghệ phấn khích.

dien thoai google Made in Vietnam

Việc các ông lớn công nghệ tăng vốn đầu tư không chỉ giúp Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất laptop, smartphone, tablet toàn cầu mà còn mở rộng cơ hội thu hút đầu tư FDI đối với các đối tác và nhà cung cấp. DELCO đã và đang là Tổng thầu xây dựng cho nhiều nhà máy sản xuất linh kiện điện tử như: nhà máy HAEM VINA (sản xuất củ sạc cho Samsung, data cable…), nhà máy Power Plus Technology – nhà máy Channel Well Technology (sản xuất bộ chuyển nguồn, sạc máy tính, đế sạc không dây cho DELL và nhiều thương hiệu lớn khác)…

Nhà máy HAEM VINA – Một trong những nhà sản xuất bộ sạc điện thoại cho Samsung tại Việt Nam. 

Dự án nhà máy HAEM VINA do DELCO làm Tổng thầu xây dựng, thi công từ tháng 7 – tháng 11/2020.

 

Chia sẻ

Thẻ:,