Xây mới hay thuê nhà xưởng: các yếu tố nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi quyết định - Delco Construction

Xây mới hay thuê nhà xưởng: các yếu tố nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi quyết định

Việc lựa chọn xây mới hay thuê nhà xưởng đều tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhà đầu tư cần cân nhắc kĩ các yếu tố: chiến lược kinh doanh, chi phí, yêu cầu tiến độ, lợi thế thương mại… trước khi đưa ra quyết định.

Chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp

Xây dựng nhà xưởng là một giải pháp lâu dài, đồng bộ ngay từ đầu. Các nhà xưởng xây mới được thiết kế để phù hợp với nhu cầu của từng nhà máy, từng ngành nghề sản xuất, đảm bảo quy trình sản xuất cũng như quản lý của từng doanh nghiệp. Ngoài ra, việc xây mới nhà xưởng cũng cho phép chủ đầu tư chủ động hơn trong quá trình vận hành, bảo dưỡng cũng như mở rộng sản xuất.

Thuê nhà xưởng sẽ phù hợp hơn với doanh nghiệp FDI lần đầu đến Việt Nam, có định hướng mở rộng sản xuất trong trung hạn (5-10 năm). Lúc này, quyết định thuê nhà xưởng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và các thủ tục đầu tư xây dựng. Khi thuê nhà xưởng, phần cơ sở hạ tầng đã có sẵn, do vậy chỉ cần đầu tư hệ thống cơ điện phù hợp với nhu cầu sản xuất của từng nhà máy. Tuy nhiên, vì hệ thống cơ điện được thi công sau, sẽ có một số khó khăn nhất định trong vấn đề kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng có sẵn. 

Xây mới hay thuê nhà xưởng: các yếu tố nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi quyết định

Thi công hệ thống cơ điện tại nhà máy HAEM VINA số 3 – một dự án thuê nhà xưởng tại KCN Song Khê – Nội Hoàng, Bắc Giang, do DELCO là tổng thầu thiết kế – thi công hệ thống cơ điện.

Tài chính

Vì tính đồng bộ cao, các dự án xây mới nhà xưởng thường đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu khá lớn, bao gồm chi phí làm thủ tục đất đai, chi phí thiết kế, thi công xây dựng, xin giấy phép.

Dự án xây dựng nhà máy 3 tầng tại KCN Hòa Mạc, Hà Nam của Tổng thầu xây dựng DELCO.

Dự án xây dựng nhà máy 3 tầng tại KCN Hòa Mạc, Hà Nam của Tổng thầu xây dựng DELCO.

Với phương án thuê nhà xưởng, doanh nghiệp cần đầu tư thi công hệ thống cơ điện đảm bảo an toàn, hiệu quả và ổn định sản xuất. Mức đầu tư của các dự án này thường thấp hơn so với xây dựng nhà xưởng mới. Nếu ngân sách của nhà đầu tư còn hạn chế, nhất là sau đại dịch Covid – 19, thì phương án thuê nhà xưởng là phương án hợp lý nhất, giúp tối ưu dòng tiền, tối ưu chi phí đầu tư.

Xem thêm: DELCO là tổng thầu xây dựng nhà máy 3 tầng tại Khu công nghiệp Hòa Mạc, Hà Nam

Yêu cầu tiến độ

Phương án thuê nhà xưởng phù hợp với các dự án sản xuất đang cần tiến độ gấp gáp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khi thuê nhà xưởng, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian và tiến độ thực hiện thủ tục liên quan đến hồ sơ pháp lý xây dựng. Tuy nhiên sau khi kết nối hệ thống cơ điện, dây chuyền sản xuất với hệ thống hạ tầng có sẵn, do không đồng bộ các hệ thống ngay từ đầu nên nhà đầu tư sẽ mất khá nhiều thời gian tiến hành thủ tục thẩm duyệt lại các tác động môi trường, thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy… của nhà máy. 

Nhà xưởng xây mới có sự đồng bộ từ bản vẽ thiết kế đến bản vẽ thi công và quá trình thi công hệ thống. Nhà thầu xây dựng có thể tư vấn và giúp chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục xin cấp phép xây dựng, thủ tục PCCC, bảo vệ môi trường… ngay từ giai đoạn thiết kế. Sau khi kết thúc quá trình xây dựng, hạng mục thẩm duyệt – nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng sẽ diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, nhiều ngành sản xuất đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật đặc biệt như nhà máy in ấn yêu cầu độ ổn định của nền móng, nhà máy dược phẩm, thực phẩm yêu cầu kiểm soát rất khắt khe độ sạch, độ ẩm, áp suất, … Nhà xưởng cho thuê không thể đáp ứng chính xác các yêu cầu đặc thù ngành, khi đó nhà đầu tư buộc phải đầu tư xây mới nhà máy.

Khu vực SMT đáp ứng tiêu chuẩn phòng sạch tại dự án Nhà máy Power Plus Technology do DELCO là tổng thầu thiết kế - thi công, cung cấp giải pháp Smart Factory. Đây là khu vực có yêu cầu cực kỳ cao về an toàn, kỹ thuật và môi trường.

Khu vực SMT đáp ứng tiêu chuẩn phòng sạch tại dự án Nhà máy Power Plus Technology do DELCO là tổng thầu thiết kế – thi công, cung cấp giải pháp Smart Factory. Đây là khu vực có yêu cầu cực kỳ cao về an toàn, kỹ thuật và môi trường.

Những yếu tố quan trọng khác

Ngoài ra, khi lựa chọn thuê nhà xưởng hay xây mới, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc các yếu tố:

  •  Vị trí địa lý
    Lựa chọn vị trí thích hợp để đặt nhà máy sản xuất không chỉ quyết định tính ổn định sản xuất, mà còn có thể tối ưu nhiều chi phí đầu tư. Đối với thuê nhà máy, việc lựa chọn vị trí bị giới hạn trong danh sách các nhà xưởng cho thuê tại các khu công nghiệp. Đối với xây nhà xưởng mới, chủ đầu tư có thể linh hoạt lựa chọn vị trí gần các vùng nguyên vật liệu; những nơi có nhiều chính sách ưu đãi đầu tư; …

Lựa chọn vị trí để đặt  nhà máy sản xuất rất quan trọng, chủ đầu tư không chỉ cần quan tâm đến vị trí địa lý, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh, mà còn phải quan tâm đến các yếu tố địa chất, phong thủy …

Lựa chọn vị trí để đặt  nhà máy sản xuất rất quan trọng, chủ đầu tư không chỉ cần quan tâm đến vị trí địa lý, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh, mà còn phải quan tâm đến các yếu tố địa chất, phong thủy …

  • Yếu tố chủ động trong sửa chữa, cải tạo, nâng cấp nhà máy:
    Nhà xưởng cho thuê thuộc sở hữu của chủ đầu tư nhà xưởng, nên việc sửa chữa, cải tạo sẽ mất nhiều thời gian cho các thủ tục xin phép, thẩm định…. Còn với nhà xưởng xây mới, thuộc sở hữu của doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong kế hoạch mở rộng, cải tạo nhà máy.

Dù là xây mới hay thuê nhà xưởng có sẵn, yếu tố ổn định, an toàn, thuận tiện sản xuất luôn phải đặt lên hàng đầu. Với kinh nghiệm trong ngành xây dựng công nghiệp, DELCO đã và đang là Tổng thầu thiết kế – thi công nhà máy chất lượng cao, thiết kế – xây dựng  nhà xưởng cho thuê, thiết kế – thi công hệ thống cơ điện thông minh…  xây dựng nền tảng sản xuất ổn định, phát triển bền vững cho các doanh nghiệp. 

Chia sẻ

error: Content is protected !!