Cập nhật quy định nhập cảnh vào Việt Nam giai đoạn Covid-19

Cập nhật quy định nhập cảnh vào Việt Nam giai đoạn Covid-19

Để giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch Covid-19, chính phủ Việt Nam đã đưa ra các chính sách và hướng dẫn về việc nới lỏng các lệnh hạn chế đi lại quốc tế (nhưng vẫn trong điều kiện nghiêm ngặt), nhằm cân bằng giữa phục hồi kinh tế và các mối quan tâm về an toàn. Chính phủ gần đây đã ban hành hướng dẫn cho phép nhập cảnh dài hạn và ngắn hạn với các nhà đầu tư nước ngoài, nhà quản lý, chuyên gia, lao động tay nghề cao và thành viên gia đình của họ.

Thu tuong Vu Duc Dam

Chuẩn bị trước khi nhập cảnh đến Việt Nam

Bước 1: Nộp hồ sơ xin visa tại Cục quản lý xuất nhập cảnh và nhận kết quả trong 5-7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 2: Nhìn chung, các hãng hàng không sẽ yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài cung cấp các giấy tờ này trước khi xuất vé máy bay:

  • – Hộ chiếu (còn hạn ít nhất 6 tháng trước ngày khởi hành);
  • – Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
  • – Công văn đề nghị nhập cảnh cho người nước ngoài (theo mẫu) gửi Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương và Sở y tế tỉnh/thành phố nơi công ty bảo lãnh có trụ sở/chi nhánh;
  • – Phương án cách lý và cam kết y tế (theo mẫu): Nhà đầu tư tiến hành đăng ký cơ sở cách ly tập trung để thực hiện cách ly khi nhập cảnh, kèm theo lịch trình làm việc cụ thể tại Việt Nam;
  • – Bảo hiểm y tế quốc tế có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú;
  • – Giấy xác nhận (ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS- CoV-2 (sử dụng phương pháp RT-PCR) của cơ quan y tế có thẩm quyền, từ 5 – 7 ngày trước khi đến Việt Nam.

Thủ tục nhập cảnh tại Việt Nam

Từ ngày 15/10, tất cả các đối tượng khi nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện nghiêm túc các quy định về khai báo sức khỏe, kiểm dịch và giám sát y tế (cách ly tập trung) ít nhất 28 ngày. Nhà đầu tư khi nhập cảnh vào Việt Nam tiếp tục tham gia 3 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự thanh toán chi phí: xét nghiệm ngay sau khi nhập cảnh, trong thời gian cách ly tập trung và trước khi rời khu cách ly tập trung 1 ngày.

Khu vuc cach ly sau nhap canh Viet Nam

Theo qui định của Bộ Y tế, nhà đầu tư có thể khai báo y tế online trên trang https://tokhaiyte.vn/ trước 24h so với giờ nhập cảnh Việt Nam để tránh thời gian chờ đợi, bất tiện khi làm thủ tục nhập cảnh.

Lời khuyên khi nhập cảnh trong giai đoạn Covid-19

Deo khau trang noi cong cong, tranh lay nhiem Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhà đầu tư nước ngoài cũng nên thường xuyên cập nhật thông tin, hướng dẫn của chính quyền sở tại:

  • – Chính phủ Việt Nam tiếp tục khuyến cáo người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và tránh tụ tập đông người.
  • – Thành phố Hà Nội từ ngày 11/11 thông báo bắt buộc đeo khẩu trang tạo các địa điểm: 1) bệnh viện; 2) bến bãi đỗ xe; 3) phương tiện công cộng; 4) trung tâm thương mại; và 5) siêu thị, chợ. Các địa phương khác tại Việt Nam có thể cũng áp dụng các biện pháp tương tự mà không thông báo trước.

Nguồn: Trang thông tin điện tử Bộ Y tế

Chia sẻ