Mặc tình hình tiêu thụ giảm, giá thép xây dựng vẫn tăng mạnh

Từ cuối tháng 11/2020, giá thép xây dựng trong nước bất ngờ tăng mạnh, dù sức tiêu thụ giảm khoảng 10% so với kì trước đó. Theo ước tính, giai đoạn tháng 12/2020, giá thép trên thị trường ở mức 14.9 – 15.1 triệu đồng/tấn, tương đương tăng gần 30% so với thời điểm đầu năm 2020.

Giá tăng bất ngờ, nguồn cung khan hiếm

Thép xây dựng thành phẩm trong nước hiện đang có giá bình quân khoảng 14.900 – 15.100 đồng/kg thời điểm đầu tháng 12/2020, tùy thuộc vào thương hiệu và chủng loại cụ thể. Tuy nhiên, không chỉ giá tăng liên tiếp, việc nguồn cung liên tục “găm hàng”, tích trữ chờ giá tăng cao đã gây nhiều khó khăn cho các công ty xây dựng, đặc biệt là các đơn hàng lớn từ các tổng thầu xây dựng nhà xưởng.

Phôi thép tăng 1.8 – 2 triệu đồng/tấn, tương ứng 13.4 – 13.6 triệu đồng/tấn. Giá thép phế liệu cũng tăng khoảng 1 triệu đồng/tấn, giữ giá ở mức 8.4 – 8.6 triệu đồng/tấn. Nguồn cung thép phế liệu nhập khẩu tăng vọt từ 135 USD lên 475 USD/tấn, phôi nhập khẩu tăng 90 – 95 USD/tấn so với đầu tháng 11/2020, hiện đang dao động ở mức 586-588 USD/tấn.

Các chuyên gia cho rằng, giá thép tăng liên tục là do căng thẳng thương mại giữa Úc và Trung Quốc, cũng như xu hướng gia tăng bảo hộ thương mại, rủi ro tài chính trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm do ảnh hưởng của COVID-19.

Giá thép xây dựng tăng

Diễn biến ngành thép theo báo cáo của SSI Research cho thấy, chỉ số giá thép còn có lúc tăng kỉ lục hơn chỉ số VN Index.

Giá thép tăng cao là niềm vui cho những doanh nghiệp sản xuất và phân phối thép, tuy nhiên lại gây nhiều khó khăn cho các nhà thầu xây dựng. Giá thép tăng liên tục cùng với nguồn cung khan hiếm khiến tiến độ các dự án có nguy cơ bị chậm, giá thành xây dựng tăng ngoài dự tính, dẫn đến làm giảm hiệu quả kinh doanh của các tổng thầu xây dựng.

Là 1 tổng thầu xây dựng thường kí kết với các Chủ đầu tư hợp đồng chìa khóa trao tay (Lump Sum Turnkey), DELCO cũng gặp nhiều khó khăn do giá thép xây dựng tăng phi mã. Tuy nhiên, DELCO luôn cố gắng đưa ra các các giải pháp mang tính tổng thể, quản lý quá trình thi công xây dựng sát sao, nhằm đảm bảo tối ưu chi phí tốt nhất cho Chủ đầu tư.

Giá thép xây

Tham khảo thông tin từ: Tuổi trẻ, Báo điện tử VTV, VNEconomy

Chia sẻ