Những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư giúp Bắc Giang lọt top thu hút vốn FDI nhất cả nước - Delco Construction

Những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư giúp Bắc Giang lọt top thu hút vốn FDI nhất cả nước

5 năm gần đây, Bắc Giang liên tục nằm trong top các tỉnh thành thu hút vốn FDI (Đầu tư trực tiếp nước ngoài) nhiều nhất cả nước.

Lợi thế của tỉnh Bắc Giang

Vị trí địa lý của Bắc Giang được xem là vị trí “kim cương” – cách trung tâm thành phố Hà Nội chưa đầy 50 phút di chuyển, vị trí trung tâm trong hành lang kinh tế Đông – Bắc gồm 6 địa phương: Lạng Sơn, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban do Bac Giang

Nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nối Hà Nội với thành phố Lạng Sơn và cửa khẩu quốc tế Đồng Đăng, Bắc Giang còn được biết đến như là một trong những trung tâm phân phối, trung chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu nhập khẩu từ Trung Quốc và ngược lại.

Những yếu tố làm nên lực hút FDI của Bắc Giang

Các chính sách thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư FDI của tỉnh Bắc Giang những năm gần đây được đánh giá khá cởi mở, công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư luôn được chú trọng, tạo cơ chế thông thoáng, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn.

Những cải cách hành chính

Cai cach thu tuc hanh chinh

Năm 2016, Trung tâm hành chính công của tỉnh được đưa vào hoạt động, giúp các thủ tục hành chính được thuận tiện, nhanh chóng, công khai, minh bạch. Tháng 6/2020 mới đây, tỉnh thành lập Tổ công tác tiếp nhận và xử lý thông tin, nhằm nắm bắt, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Xem thêm: Những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư xây dựng nhà máy tại Bắc Giang

Cải thiện môi trường đầu tư

Bắc Giang tích cực chuẩn bị cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông các tuyến có tính kết nối, đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, hoàn thiện quy hoạch và tạo vùng nguyên liệu để sẵn sàng đón các nhà đầu tư.

Với việc triển khai mạnh mẽ các giải pháp trong giáo dục nghề nghiệp, chất lượng và số lượng lao động qua đào tạo tại Bắc Giang đang từng bước tiếp cận với trình độ khu vực và quốc tế. Trung bình mỗi năm tỉnh đào tạo nghề cho khoảng 41.275 học sinh, sinh viên, với trên 80 ngành nghề, lĩnh vực, đóng góp lực lượng lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các nhà đầu tư.

5 năm trở lại đây, Bắc Giang liên tục nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nói chung, thu hút dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nói riêng. Riêng 9 tháng đầu năm 2020, Bắc Giang đã ghi nhận 22 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) vốn đăng ký 307,9 triệu USD.

Nhà máy HAEM VINA – một trong những nhà máy thuộc lĩnh vực Linh kiện điện tử tại Bắc Giang mà DELCO làm tổng thầu Design & Build
Nhà máy HAEM VINA – một trong những nhà máy thuộc lĩnh vực Linh kiện điện tử tại Bắc Giang mà DELCO làm tổng thầu Design & Build

Hạn chế cần khắc phục trong đầu tư FDI tại Bắc Giang

Các chuyên gia kinh tế nhận định, dòng vốn FDI đầu tư vào Bắc Giang tập trung chủ yếu vào lĩnh vực gia công, lắp ráp, rất ít các dự án tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo hay nông nghiệp. Đây chính là hạn chế đầu tiên cần khắc phục, trong khi Bắc Giang là địa phương có lợi thế về nông nghiệp, có đặc sản nổi bật là vải thiều.

Bắc Giang chủ trương thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp và ứng dụng công nghệ cao
Bắc Giang chủ trương thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp và ứng dụng công nghệ cao

Các dự án FDI tại đây chủ yếu sử dụng công nghệ trung bình và lạc hậu, có rất ít dự án sử dụng công nghệ cao. Sự gắn kết giữa các doanh nghiệp trong nước của tỉnh với các doanh nghiệp FDI còn hạn chế, do đó việc tiếp cận và chuyển giao công nghệ chưa được hiệu quả.

Khi quỹ đất công nghiệp ngày càng hạn chế, Bắc Giang định hướng lựa chọn các dự án đầu tư, đặc biệt là đầu tư FDI theo các tiêu chí: sử dụng đất hiệu quả; sử dụng ít lao động; sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại; khả năng đầu tư ổn định, lâu dài. Với những lợi thế sẵn có cùng với việc chuẩn bị tốt các điều kiện thu hút đầu tư, Bắc Giang lạc quan có thể hoàn thành mục tiêu 1 tỉ USD đầu tư FDI trong năm 2020.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang; Báo Công thương, Tạp chí Lao động Xã hội

Xem thêm: Doanh nghiệp Hàn Quốc dẫn đầu số dự án đầu tư tại Bắc Giang

Chia sẻ