Việt Nam tiếp tục là điểm sáng về hút vốn FDI giữa đại dịch COVID-19

Việt Nam được đánh giá là 1 trong những điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI, vượt qua nhiều nước rất mạnh về hút vốn đầu tư nước ngoài trong khu vực Đông Nam Á như: Indonesia, Phillipines và Thái Lan.

Làn sóng FDI mới đang đến Việt Nam

Theo bộ tiêu chí EPIC được Công ty IHS (Anh) và ĐH Tennessee công bố, Việt Nam xếp thứ 25/60 nước hấp dẫn nhất thế giới về thu hút FDI, vượt qua các nước rất mạnh khu vực Đông Nam Á như: Indonesia, Phillipines và Thái Lan.

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam đã có những cải thiện mạnh mẽ và được đánh giá cao. Tạp chí US News & World Report xếp Việt Nam đứng thứ 8 trong số 20 nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư năm 2019, tăng 15 bậc so với năm 2018.

Giữa đại dịch Covid 19, Việt Nam cũng nhận được nhiều lời khen nhờ kịp thời ngăn đứng sự bùng phát của dịch bệnh, giảm tối đa số ca nhiễm mới cũng như số ca tử vong chỉ trong thời gian ngắn. Trong thời điểm nhiều nước trong khu vực vẫn trong tình trạng bất ổn định, Việt Nam là một trong số ít những quốc gia ổn định về chính trị, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh cũng như có nhiều tín hiệu tích cực về tăng trưởng kinh tế. Chính vì vậy, không ngạc nhiên khi dòng vốn FDI vẫn tiếp tục đổ về Việt Nam, bất chấp đại dịch và nguy cơ suy thoái kinh tế.

Phan tich dau tu - tinh hinh khu vuc Dong Nam A

Tham khảo: Kinh nghiệm thành lập công ty cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Các dự báo về kinh tế Việt Nam giai đoạn 2020 – 2021

Asian Development Bank dự đoán Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á, tiếp tục đà tăng trưởng trong khi nhiều nước khác sẽ tăng trưởng âm do dịch bệnh.

vietnam economy forecast

 

Theo báo cáo “Asia Economics: It’s about stamina” (tạm dịch: “Kinh tế của các nước châu Á: Tất cả là khả năng chịu đựng của mỗi quốc gia”), Khối nghiên cứu kinh tế của HSBC dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay sẽ đạt mức 2,6% (giảm nhẹ so với dự báo trước đây là 3%).

Còn năm 2021, HSBC cho rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi do công nghệ dẫn đầu và dòng vốn FDI rất kiên định. Do vậy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 được kỳ vọng sẽ đạt mức 8,1% (dự báo trước đây là 8,5%).

Cùng với những tín hiệu tích cực phục hồi kinh tế, Quốc hội Việt Nam vừa thông qua các Luật: Luật Đầu tư sửa đổi, Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) theo hướng tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh, phù hợp với các thông lệ quốc tế nhằm thu hút có hiệu quả các dự án FDI đầu tư vào Việt Nam có chất lượng, cũng như cải thiện môi trường đầu tư trong thời gian tới.

 

 

 

Chia sẻ

error: Content is protected !!