Apple dời dây chuyển sản xuất iPad từ Trung Quốc sang Việt Nam

Nikkei Asia đưa tin Apple đã chuyển một phần dây chuyển sản xuất iPad ra khỏi Trung Quốc do các gián đoạn về chuỗi cung ứng trong đại dịch COVID-19. Gã khổng lồ công nghệ này đã chọn Việt Nam làm điểm đến tiếp theo.

Apple đã yêu cầu công ty đối tác BYD chuyển dời dây chuyền lắp ráp iPad sang Việt Nam để giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại Thượng Hải. 

Theo dự kiến, iPad sẽ được sản xuất tại Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 6/2022

Dự án nhà máy sản xuất iPad tại Việt Nam

Theo Zing News, nhà máy của BYD Việt Nam đặt tại Khu công nghiệp Phú Hà, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Dự án được đầu tư với tổng số vốn là 6.231 tỷ đồng, tương đương 270 triệu USD. Nhà máy giai đoạn I của BYD dự kiến sản xuất hàng loạt từ tháng 6 năm nay.

Nhà máy sản xuất iPad ở Phú Thọ được đầu tư 6.231 tỷ đồng

Nhà máy sản xuất iPad ở Phú Thọ được đầu tư 6.231 tỷ đồng

Dự án được Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Phú Thọ đã cấp giấy phép xây dựng số 33/GPXD từ tháng 12/2021. Theo kế hoạch đầu tư (9/2021), nhà máy BYD Việt Nam bao gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn I gồm nhà xưởng diện tích 200.000 m2, công suất mỗi năm gồm 4.325.069 tablet và 50 triệu sản phẩm lăng kính quang học. 

Kế hoạch mở rộng sản xuất iPad ở Việt Nam của Apple đã nhen nhóm từ năm 2020 do những căng thẳng trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Tháng 1/2021, Nikkei đã thông tin về việc Apple mở rộng các cơ sở sản xuất iPad ra bên ngoài Trung Quốc, với điểm đến dự kiến là Việt Nam. Tuy nhiên, tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp vào năm ngoái đã khiến kế hoạch này bị hoãn lại.

Kế hoạch mở rộng sản xuất ở Việt Nam của Apple năm 2021 bị hoãn lại do COVID-19

Kế hoạch mở rộng sản xuất ở Việt Nam của Apple năm 2021 bị hoãn lại do COVID-19

Nikkei Asia đánh giá động thái này không chỉ thể hiện nỗ lực của Apple trong việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng, mà còn cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam đối với tập đoàn công nghệ này.

Các nhà máy đối tác khác của Apple tại Việt Nam

Trước đó, đã có 31 nhà máy đối tác gia công thiết bị gốc cho Apple ở 14 tỉnh, thành phố tại Việt Nam với khoảng 160.000 lao động; chuyên sản xuất phần cứng (như bảng điện, camera, màn hình…) cho sản phẩm Apple và lắp ráp hoàn thiện sản phẩm. Một số nhà máy lớn của Foxconn (Bắc Giang, Quảng Ninh), Luxshare (Bắc Giang), GoerTek (Nghệ An, Bắc Ninh), Compal (Vĩnh Phúc) đều là địa điểm sản xuất quan trọng của Apple.

Hiện có 31 nhà máy đối tác gia công thiết bị gốc cho Apple đặt tại Việt Nam

Hiện có 31 nhà máy đối tác gia công thiết bị gốc cho Apple đặt tại Việt Nam

Chia sẻ

Thẻ:,