Tổng thầu xây dựng nhà máy
Chất lượng cao

100% không phát sinh chi phí so với kế hoạch
Hỗ trợ khách hàng ngày cả sau bảo hành

Phản hồi trong 24h

Yêu cầu báo giá

Chúng tôi sẽ phản hồi thông tin và liên hệ tư vấn sớm nhất có thể.

  QUY TRÌNH BÁO GIÁ XÂY DỰNG NHÀ MÁY

  QUY TRÌNH BÁO GIÁ
  XÂY DỰNG NHÀ MÁY

  TƯ VẤN ĐẦU TƯ

  Tư vấn các lựa chọn đầu tư phù hợp

  Tư vấn đầu tư là giai đoạn đầu tiên và rất quan trọng, đặc biệt với nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đến Việt Nam xây dựng nhà máy. Trong giai đoạn này, DELCO tiến hành tìm hiểu nhu cầu của nhà đầu tư, yêu cầu của nhà máy cũng như ngành nghề sản xuất, đặc tính sản phẩm… Bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, DELCO tiến hành tư vấn chi tiết cho chủ đầu tư:

  THIẾT KẾ – XÂY DỰNG NHÀ MÁY

  Đồng hành cùng nhà đầu tư xây dựng nhà máy chất lượng cao

  TƯ VẤN THIẾT KẾ
  Tu van thiet ke 01

  TƯ VẤN THIẾT KẾ

  Với mỗi dự án, DELCO luôn phân tích và đưa ra các giải pháp công nghệ phù hợp với từng nhà máy, tiết kiệm năng lượng và cho phép sử dụng linh hoạt theo công suất thực tế, tối ưu nhiều chi phí. DELCO cũng rất chú trọng và đề cao thiết kế tạo môi trường làm việc bền vững cho người lao động. Chúng tôi tin rằng việc tạo một môi trường làm việc an toàn, thoải mái cho người lao động chính là tạo nền tảng cho sản xuất ổn định và phát triển bền vững của khách hàng.

  tinh toan chi phi
  tinh toan chi phi 2

  TÍNH TOÁN CHI PHÍ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG NHÀ MÁY

  Sau khi tư vấn thiết kế sơ bộ về mặt bằng nhà máy, về công nghệ, chúng tôi cùng nhà đầu tư điều chỉnh bản vẽ, đề xuất tổng mức đầu tư xây dựng phù hợp với ngân sách của nhà đầu tư, và sẵn sàng tư vấn đánh giá về hiệu quả đầu tư dựa trên tỷ suất hồi vốn, khả năng vận hành sản xuất, chi phí vận hành nhà máy… cho Chủ đầu tư. Mọi kế hoạch tài chính đều được DELCO công khai rõ ràng ngay từ khi ký hợp đồng đến khi bàn giao công trình và cam kết không phát sinh so với kế hoạch đã thống nhất.

  quan ly chat luong tien do
  Quan ly chat luong tien do

  QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG, TIẾN ĐỘ

  DELCO triển khai quy trình giám sát – quản lý chất lượng thi công công trình theo chu trình PDCA trong hệ thống ISO 9001, ISO 14001, phương pháp quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn 5s… kiểm soát sát sao chất lượng thi công từng hạng mục. Tại các công trình, chúng tôi triển khai công nghệ quản lý chất lượng trực tuyến, với hệ thống phần mềm tự động chụp hình công trình và liên tục cập nhật tình trạng thi công lên cloud với tần suất 30 phút/lần, cho phép Chủ đầu tư theo dõi và giám sát công trình từ bất cứ đâu, minh bạch về tiến độ, chất lượng xây dựng và an toàn lao động.

  dong hanh sau bao hanh
  Dong hanh sau bao hanh

  ĐỒNG HÀNH CÙNG CHỦ ĐẦU TƯ SAU BẢO HÀNH

  DELCO đồng hành cùng khách hàng ngay cả sau khi nhà máy đã đi vào hoạt động, và cả giai đoạn sau bảo hành. Các nhân sự kỹ thuật của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật, công nghệ… và xử lý nhanh các yêu cầu của khách hàng để hạn chế gián đoạn quá trình sản xuất. Chúng tôi cũng dành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận cùng khách hàng để tối ưu, cải tiến năng suất của nhà máy. DELCO hy vọng, sau mỗi lần hợp tác, có thể trở thành bạn bè tin cậy với từng khách hàng của mình. 

  ĐƯỢC TIN TƯỞNG BỞI CÁC THƯƠNG HIỆU TOÀN CẦU

  ĐƯỢC TIN TƯỞNG BỞI
  CÁC THƯƠNG HIỆU TOÀN CẦU

  logo chu dau tu cua delco pc en scaled
  logo chu dau tu cua delco mb

  KHÁCH HÀNG ĐÁNH GIÁ VỀ DELCO

  Mr. Park

  Nhà máy HAEM VINA

  Mr. Fabio

  Nhà máy đồ thể thao Châu Âu

  Mr. Pan

  Nhà máy Power Plus Technology

  Cảm ơn những đóng góp không nhỏ của DELCO trong việc xây dựng các nhà máy của GS Việt Nam tại tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Bình Dương. Sau thời gian 2 nhà máy bàn giao và đi vào hoạt động ổn định, tôi khá hài lòng về chất lượng công trình thiết kế – xây dựng của DELCO. Các giải pháp thiết kế như nhà xưởng 2 tầng đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc tối ưu hóa không gian có sẵn và mở rộng sản xuất trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, hệ thống thông minh mà DELCO đã triển khai hoạt động hiệu quả và phù hợp với yêu cầu sản xuất của GS Việt Nam, cũng hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong công tác quản lý và vận hành.

  L1090708
  Mr. Soichi / Giám đốc nhà máy Ắc quy GS Việt Nam (Nhật Bản)

  Ngay cả khi phía Dainese chưa thực sự hiểu, và do đó chưa thể đưa ra một yêu cầu rõ ràng về các thiết bị mà chúng tôi cần cho nhà máy, DELCO vẫn có thể đưa ra những giải pháp hữu hiệu giúp Dainese hiểu được nhu cầu thực sự của chúng tôi là gì. DELCO tư duy như một khách hàng, chứ không phải là nhà cung cấp. Làm việc với DELCO team khá dễ dàng. Mỗi thành viên trong DELCO đều luôn túc trực và sẵn sàng thảo luận về mọi vấn đề chúng tôi đang gặp phải. Sự linh hoạt trong cách tiếp cận của DELCO khiến tôi thực sự cảm kích. Thỉnh thoảng chúng tôi phải thay đổi mục tiêu, do đó không tránh khỏi những thay đổi trong kế hoạch xây dựng nhà máy. Nhưng DELCO luôn sẵn sàng điều chỉnh và hỗ trợ chúng tôi hết mình.

  maxresdefault 10
  Mr. Fabio / Giám đốc điều hành nhà máy sản xuất đồ bảo hộ thể thao Châu Âu (Italy)

  DELCO xử lý công việc rất nhanh so với các công ty khác. Đồng thời khi phát sinh vấn đề, công ty cũng nhanh chóng lập phương án xử lý. Ngoài ra, trong những trường hợp chúng tôi không nắm bắt được tình hình công trình, DELCO cũng hỗ trợ rất nhiều để chúng tôi có thể hiểu rõ vấn đề, điều này giúp ích rất nhiều cho công việc của chúng tôi. Hầu như các công ty nước ngoài đều có quan điểm là, công ty Việt Nam có tốc độ thi công chậm hơn công ty Hàn Quốc. Ban đầu chúng tôi cũng đã có suy nghĩ như vậy. Tuy nhiên trong quá trình làm việc với DELCO, tôi nhận thấy DELCO có tốc độ đối ứng, xử lý rất nhanh nhằm đảm bảo cam kết về thời hạn thi công. Trường hợp công trình của HAEM VINA cũng vậy, DELCO đã tuân thủ tốt thời hạn công trình như cam kết nên tôi rất hài lòng.

  parkjaeyoung
  Mr. Park / Quản lý nhà máy HAEM VINA (Hàn Quốc)

  Tôi đã hợp tác với DELCO ba lần kể từ khi tôi vào Việt Nam. Từ nhà máy cũ đến nhà máy hiện nay, về cơ bản tôi cảm thấy rất hài lòng về sự hợp tác. Tiến độ toàn bộ dự án DELCO thực hiện theo đúng kế hoạch của chúng tôi. Vì vậy những lần hợp tác cùng DELCO tôi đều cảm thấy hài lòng, và dự án đã được thực hiện theo chất lượng mà chúng tôi yêu cầu ban đầu.

  MR PAN CHUN WEI
  Mr. Pan / Chủ tịch tập đoàn Channel Well Technology (Đài Loan)

  CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

  Các loại hợp đồng trong xây dựng công nghiệp?

  Có nhiều cách phân chia các loại hợp đồng xây dựng tùy theo tính chất dự án, theo hình thức tính giá hay theo mối quan hệ giữa các bên tham gia hợp đồng là chủ đầu tư, tổng thầu, thầu chính hay thầu phụ, hoặc phụ thuộc vào đặc thù của dự án… Dưới đây là 2 cách phân loại hợp đồng phổ biến nhất:

  Theo tính chất dự án
  – Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình / Hợp đồng tổng thầu EPC (Engineering, Procurement and Construction): Tổng thầu chịu trách nhiệm từ việc thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, đến cung ứng thiết bị, vật tư và xây dựng công trình, lựa chọn và cung cấp thiết bị công nghệ phục vụ sản xuất, lắp đặt và chuyển giao công nghệ, chạy thử bàn giao cho chủ đầu tư.

  Giá trị hợp đồng EPC thường rất lớn, gồm rất nhiều hạng mục công việc. Ngoài ra, mỗi nhà máy sử dụng hệ thống máy móc, dây chuyền kỹ thuật riêng. Tổng thầu EPC phải là đơn vị am hiểu về công nghệ và dây chuyền sản xuất của nhà máy, sau khi lắp đặt phải đảm bảo chuyển giao công nghệ cho phía chủ đầu tư, đảm bảo dịch vụ bảo hành – bảo trì các loại máy móc mà mình cung cấp. Sẽ có những rủi ro nhất định khi tổng thầu EPC được giao gần như toàn quyền từ thi công đến lắp đặt thiết bị công nghệ.

  – Hợp đồng Thiết kế và thi công / Hợp đồng tổng thầu Design – Build: Một trong những loại hợp đồng phổ biến hiện nay, trong đó, tổng thầu xây dựng chịu mọi trách nhiệm từ giai đoạn thiết kế đến thi công xây dựng các hạng mục công trình nhà máy, không bao gồm hạng mục dây chuyền máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất.

  Để thực hiện một công trình xây dựng đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng tiến độ, từ giai đoạn khảo sát thực tế đến thiết kế, thi công, giám sát thi công và hoàn thiện bàn giao cho chủ đầu tư, đơn vị tổng thầu Design – Build đòi hỏi phải có nguồn nhân lực mạnh, đội ngũ kỹ sư, cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, năng lực quản lý dự án tốt.  

  – Hợp đồng tổng thầu thi công xây dựng công trình: Nhà thầu thực hiện việc thi công xây dựng công trình, hạng mục công trình hoặc phần việc xây dựng, thi công cơ điện… theo thiết kế đã có sẵn.

  Theo hình thức giá hợp đồng tổng thầu
  – Hợp đồng trọn gói: giá trị hợp đồng cố định, không thay đổi trong suốt quá trình từ khi đấu thầu, thực hiện đến lúc bàn giao khối lượng công việc thuộc phạm vi hợp đồng đã ký kết, trừ khi có cập nhật về thiết kế hoặc thay đổi từ phía chủ đầu tư. Nhà đầu tư khoán toàn bộ chi phí cho nhà thầu, không cần quan tâm đến vấn đề biến động giá cả thị trường hay thiếu/thừa vật tư. Tổng thầu xây dựng phải cân đối thật kỹ tất cả các chi phí, dự trù tất cả yếu tố rủi ro (trượt giá…) trong thời gian thực hiện hợp đồng. Giá trị hợp đồng cố định và không thay đổi trong suốt quá trình từ khi đấu thầu, thực hiện đến lúc bàn giao khối lượng công việc thuộc phạm vi hợp đồng đã ký kết.

  • Hợp đồng Chìa khóa trao tay (Hợp đồng Lump Sum Turnkey) là loại hợp đồng tiêu biểu của hình thức giá hợp đồng trọn gói. Hợp đồng Chìa khóa trao tay thường được chủ đầu tư ký kết cùng Tổng thầu Design – Build: tổng thầu tham gia dự án từ giai đoạn khảo sát thực tế đến thiết kế cơ sở, thiết kế chi tiết, thi công xây dựng, thi công cơ điện, thậm chí cả cung cấp giải pháp nhà máy thông minh (Smart Factory) nếu chủ đầu tư yêu cầu. Giá trị hợp đồng là trọn gói, cam kết không phát sinh trong suốt quá trình thực hiện dự án. Hợp đồng này có thể giúp giảm áp lực quản lý dự án cho Chủ đầu tư, tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian quản lý.

  – Hợp đồng theo đơn giá cố định: được áp dụng trong trường hợp tại thời điểm ký, vì nhiều lý do mà hai bên khó xác định được chính xác khối lượng công việc của hợp đồng. Khi đó, mỗi hạng mục công việc sẽ được thống nhất một mức đơn giá cố định. Sau khi nhà thầu hoàn thành thi công từng hạng mục và nghiệm thu từng phần với chủ đầu tư, giá trị hợp đồng được tính như sau: 

  = tổng khối lượng thực tế đã nghiệm thu x đơn giá cố định đã thống nhất trong hợp đồng 

  – Hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh: trong trường hợp thời gian thi công dự án dài, khó xác định cụ thể các chi phí do yếu tố thị trường biến động… thì hợp đồng đơn giá điều chỉnh là sự lựa chọn phù hợp nhất. Loại hợp đồng này thường áp dụng với các dự án có vốn ngân sách. Giá trị hợp đồng được tính như sau: 

  = tổng khối lượng thực tế đã nghiệm thu x đơn giá điều chỉnh theo các thỏa thuận trong hợp đồng hoặc theo quy định của Sở Tài chính/Sở Xây dựng.

  DELCO thường ký loại hợp đồng nào với Chủ đầu tư?

  Các loại hợp đồng mà DELCO thường ký kết nhất: hợp đồng Tổng thầu Thiết kế – Thi công (Hợp đồng Tổng thầu Design – Build), Hợp đồng Chìa khóa trao tay (Lump Sum Turnkey).

  Nhưng tùy vào đặc thù dự án, yêu cầu của chủ đầu tư, 2 bên có thể bàn bạc và lựa chọn loại Hợp đồng phù hợp.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến báo giá xây dựng nhà máy?

  Có rất nhiều yếu tố, từ chủ quan đến khách quan, ảnh hưởng đến báo giá xây dựng nhà máy quy định pháp luật thay đổi, thị trường giá cả nguyên vật liệu xây dựng biến động,… Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến báo giá thi công nhà máy mà nhà đầu tư nên quan tâm.

  Quy mô nhà máy, nhà xưởng

  Quy mô nhà máy, nhà xưởng càng nhỏ, đơn giá xây dựng càng cao. Bởi nhà xưởng quy mô nhỏ hay lớn đều bao gồm các hạng mục cố định với chi phí tương đương nhau: phòng cháy chữa cháy, hạ tầng, bể ngầm, đường nội bộ, hàng rào,… Các hạng mục này được thực hiện chuyên biệt, số lượng nhân công, chi phí vật tư, vật liệu cho mỗi hạng mục phải đảm bảo để thi công chất lượng, không thể vì nhà xưởng nhỏ mà nhà thầu bỏ bớt số lượng nhân công hay cắt bớt chi phí. Vì vậy quy mô xưởng càng nhỏ, đơn giá xây dựng tính theo m2 càng cao, và ngược lại, quy mô nhà xưởng/nhà máy càng lớn, đơn giá sẽ càng tối ưu. 

  Yêu cầu kỹ thuật
  Thiết kế nhà máy càng phức tạp, nhiều chi tiết, kết cấu yêu cầu chịu tải trọng lớn, hệ thống máy móc, dây chuyền tiêu thụ  điện năng lớn… thì càng mất thời gian thi công, đòi hỏi đội ngũ kỹ sư, công nhân thi công cần có nhiều kinh nghiệm, lành nghề. Chi phí quản lý cũng như chi phí nhân công cho những thiết kế phức tạp sẽ cao hơn các dự án thông thường.

  Đặc thù ngành nghề sản xuất

  Lĩnh vực sản xuất, các yêu cầu đặc thù ngành cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà máy. Nhà máy sản xuất điện tử với những yêu cầu rất cao về độ tĩnh điện, phòng sạch,nên các vật liệu xây dựng thường dùng vật liệu cao cấp như sơn nền epoxy chống tĩnh điện hay gạch vinyl… Nhà máy thuộc lĩnh vực chế biến thực phẩm, dược phẩm thì có những yêu cầu khắt khe về nhiệt độ, độ ẩm, việc thi công hạ tầng, sàn nhà, thoát nước, thông gió … của nhà máy phải đáp ứng các tiêu chuẩn GMP, HACCP/ISO 22000… Do đó, giá thành xây dựng của các nhà máy này sẽ cao hơn nhà xưởng thông thường.

  Yêu cầu về vật tư, vật liệu xây dựng
  Trong xây dựng nhà xưởng, chi phí nguyên vật liệu xây dựng quyết định 60% chi phí đầu tư xây dựng nhà máy. Cùng là vật tư, vật liệu xây dựng, nhưng có rất nhiều thương hiệu để lựa chọn, rất nhiều chủng loại để cân nhắc: vật liệu cao cấp, vật liệu chất lượng trung bình nhưng giá rẻ… Tùy thuộc vào yêu cầu, sự kỹ tính của nhà đầu tư trong việc lựa chọn vật tư, vật liệu xây dựng, giá xây dựng nhà máy do đó cũng bị ảnh hưởng.

  Yêu cầu về tiến độ thi công
  Quá trình thi công nhà máy thường diễn ra rất nhanh, trung bình từ 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp Chủ đầu tư yêu cầu thời gian thi công cần được rút ngắn hơn nữa, tăng cường nhân công làm việc ban đêm, tiến độ gấp gáp…  đòi hỏi nỗ lực rất cao từ phía nhà thầu xây dựng, cả về nhân lực, máy móc và biện pháp tổ chức thi công trên công trường, đồng thời đẩy giá xây dựng nhà xưởng công nghiệp lên cao hơn so với dự án thông thường.

  Bên cạnh đó, thời gian thi công quá dài cũng dễ phát sinh nhiều rủi ro khách quan: giá cả thị trường, nguồn lực thi công … Thời gian thi công càng dài, chi phí quản lý dự án càng lớn, làm tăng chi phí đầu tư xây dựng.

  Vì vậy, yêu cầu tiến độ thi công hợp lý sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí xây dựng. Tiến độ thi công phù hợp là khi nhà thầu tính toán tiến độ chung của dự án dựa trên tiến độ sử dụng nguyên vật liệu và nhân công, luân chuyển vật liệu và nhân công giữa các hạng mục công việc trong dự án một cách nhịp nhàng, duy trì tiến độ thi công ổn định, tránh dồn nhân lực, vật tư vật liệu vào cùng một thời điểm.  

  Yếu tố địa chất
  Yếu tố địa chất tác động trực tiếp đến chi phí thi công móng nhà máy, bao gồm ép cọc, làm móng, lu nền… Nền đất càng yếu, đặc biệt các khu vực gần sông có lớp bùn yếu càng dày, hạng mục thi công cọc – móng càng phải sâu mới đạt đến lớp đất tốt, đủ khả năng chịu tải theo thời gian. Khi đó chi phí khoan ép cọc, thi công móng nhà máy, cải tạo hay gia cố nền sẽ rất tốn kém.

  Các tổng thầu nhiều kinh nghiệm, với những đánh giá khách quan, tương đối chính xác về điều kiện địa chất của từng vùng, sẽ là đơn vị tư vấn xây dựng nhà xưởng uy tín, giúp tối ưu báo giá cho chủ đầu tư.

  Năng lực của nhà thầu thi công
  Mỗi đơn vị nhà thầu sẽ có năng lực, phương án và giải pháp thi công khác nhau, quy trình kiểm soát nội bộ, quản lý chất lượng khác nhau, dẫn đến báo giá xây dựng khác nhau. 

  Các tổng thầu có đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, có năng lực quản lý dự án tốt, thì báo giá xây dựng có thể cao hơn các đơn vị nhà thầu khác, nhưng tương xứng với chất lượng công trình, thi công đúng tiến độ, giúp nhà máy ổn định sản xuất và có thể tiết kiệm chi phí vận hành, chi phí bảo trì – bảo hành, nâng cấp sau này.

  Báo giá xây dựng nhà máy gồm những hạng mục cơ bản nào?

  Để đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng chung, một báo giá xây dựng nhà máy cần phải bao gồm các hạng mục cơ bản sau đây:

  Chi phí san lấp mặt bằng và công tác tạm

  Đây là một trong những chi phí ban đầu của dự án, gồm có:

  – Phá dỡ công trình (nếu có), san lấp đất, cát, bóc cỏ hữu cơ trên bề mặt, san gạt mặt bằng thi công,

  – Xây dựng công trình tạm (cổng công trường, nhà bảo vệ, nhà kho, hàng rào tạm,…) 

  – Công trình phụ trợ phục vụ thi công (đường thi công, điện, nước,..) 

  – Nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành (nếu có).

  Chi phí xây dựng các hạng mục công trình
  Các hạng mục báo giá cơ bản gồm có:

  1. Hạng mục xây dựng công trình chính

  – Công tác đào đất

  – Công tác cọc

  – Công tác bê tông

  – Công tác ván khuôn

  – Công tác cốt thép

  – Công tác kết cấu thép

  – Công tác xây

  – Công tác chống thấm

  – Công tác hoàn thiện bằng đá granite

  – Công tác ốp lát

  – Công tác bao che

  – Công tác cơ khí

  – Công việc trát tường

  – Công tác cửa đi và cửa sổ

  – Công tác sơn

  – Hoàn thiện nội thất

  1. Hạng mục hạ tầng ngoài nhà

  – Vệ sinh công trường

  – Đường nội bộ

  – Trồng cây

  – Thi công hàng rào và cổng

  – Cột cờ

  – Hệ thống thoát nước mưa

  1. Hạng mục thi công điện

  – Hệ thống nguồn điện trung thế

  – Hệ thống trạm biến áp

  – Hệ thống máy phát điện

  – Hệ thống tủ điện hạ thế

  – Cáp điện

  – Thang cáp & máng điện

  – Hệ thống chiếu sáng, ổ cắm

  – Hệ thống chiếu sáng ngoài nhà

  – Điện thoại và mạng Lan

  – Hệ thống CCTV

  – Hệ thống loa công cộng

  1. Hạng mục thi công cơ khí

  – Công tác cấp thoát nước

   + Hệ thống cấp nước sinh hoạt

   + Hệ thống thoát nước sinh hoạt

   + Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

   + Thiết bị vệ sinh

  – Hệ thống ACMV

   + Hệ thống điều hòa không khí

   + Hệ thống thông gió

  – Các hệ thống phụ trợ khác (hệ thống khí nén, lọc bụi, hút dầu…)

  1. Công tác Phòng cháy chữa cháy

  – Bên trong phòng bơm

  – Hệ thống chữa cháy

  – Hệ thống báo cháy

  – Đèn thoát hiểm & đèn khẩn cấp

  – Hệ thống chống sét

  – Hệ thống hút khói

  Một báo giá xây dựng nhà máy gồm đầy đủ các hạng mục cơ bản chính là một trong các tiêu chí để nhà đầu tư đánh giá nhà thầu. Báo giá đầy đủ các hạng mục cơ bản, không bị cắt giảm khối lượng công việc, sẽ góp phần đảm bảo chất lượng thi công nhà máy.

  Ngoài ra, tuỳ vào đặc thù dự án và yêu cầu từ phía Chủ đầu tư, DELCO có thể triển khai thêm các hạng mục: 

  • Đấu nối điện từ hệ thống tủ điện đến hệ thống máy móc và dây chuyền, chạy test máy và chuyển giao chủ đầu tư.
  • Thi công hạ tầng và triển khai hệ thống nhà máy thông minh, kết nối với hệ thống máy móc phụ trợ của nhà máy (máy nén khí, boiler, chiller, hệ thống thông gió điều hòa,…)
  Các hạng mục đặc biệt quan trọng, cần đảm bảo chất lượng thi công?

  Dưới đây là các hạng mục đặc biệt quan trọng, đảm bảo duy trì vận hành an toàn, hiệu quả của nhà máy, mà nhà đầu tư không nên thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật hay cắt giảm khối lượng để tiết kiệm chi phí:

  – Ép cọc nền

  Đối với mọi công trình công nghiệp, nền móng là một hạng mục cực kỳ quan trọng và cần được nhà đầu tư quan tâm nhất. Móng nhà máy cần được thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo tính vững chắc, độ bền cho toàn bộ công trình.

  Hạng mục ép cọc nền là một hạng mục không thể cắt giảm khối lượng, chất lượng, hay tiết kiệm chi phí. Số lượng cọc và độ sâu ép cọc ở mỗi dự án nhà máy công nghiệp có thể khác nhau, tùy thuộc địa điểm xây dựng, đặc điểm địa chất đất nền. Đặc biệt với các nhà máy thuộc lĩnh vực sản xuất cần độ chính xác cao (nhà máy cơ khí chính xác, nhà máy in…) hạng mục ép cọc nền lại càng phải được tính toán kỹ càng, đảm bảo ổn định các khu vực đặt máy, đảm bảo độ chính xác của quá trình sản xuất.

  – Kết cấu nhà máy; kết cấu bao che

  Xây dựng kết cấu nhà xưởng công nghiệp, kết cấu bao che cần được tính toán kỹ lưỡng, chính xác trước khi lắp đặt, càng bài bản, đúng tiêu chuẩn thì sẽ càng vững chắc, bền bỉ, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất an toàn, hiệu quả.

  Kết cấu nhà xưởng công nghiệp được cấu tạo bởi hệ thống cột, khung liên kết chặt chẽ với nhau, có khả năng chịu lực, có tác dụng đỡ hệ mái bên trên, đảm bảo sự ổn định cho nhà máy trong suốt quá trình vận hành sản xuất.  

  Kết cấu bao che đóng vai trò quan trọng việc bảo vệ các thiết bị bên trong nhà xưởng khỏi bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Tùy vào mô hình sản xuất của nhà xưởng mà sẽ lắp đặt kết cấu khác nhau, cũng như thích hợp với khí hậu thời tiết tại đó. Các kết cấu bao che nhà xưởng công nghiệp gồm có: tường (tường gạch, tường bằng tấm đặc, tường bằng bê tông cốt thép có sườn…); mái nhà (mái tôn, mái fibro xi măng…); cửa sổ; cửa mái;…Khi thi công các hạng mục này cần phải chú ý cẩn thận, đặc biệt phần nối giữa các kết cấu bao che, phần diềm, phần ke cửa sổ… để ngăn tác động từ môi trường bên ngoài như nước mưa, nắng, gió, bụi… có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất trong xưởng. 

  – Hạng mục Cơ điện

  Chịu trách nhiệm cấp nguồn cho hoạt động sản xuất của toàn nhà máy, hệ thống trạm biến áp, tủ điện, hệ thống cáp điện được xem là phần quan trọng nhất, là chìa khóa giúp nhà máy vận hành an toàn, ổn định, sản xuất đạt hiệu quả cao. Vì vậy, nhà đầu tư phải luôn chú ý các yêu cầu cơ bản từ thiết kế đến thi công hệ thống MEP: 

   + Sử dụng thương hiệu trạm biến áp có uy tín, 

   + Thiết kế và thi công tủ điện có đủ không gian, chiều cao để thao tác, 

   + Phòng điện phải có quạt/điều hòa làm mát, 

   + Trong thi công tủ điện phải đảm bảo đầu nối cáp chắc chắn, đánh dấu các dây pha cẩn thận bằng băng keo màu để tránh nhầm lẫn …

   + Thiết kế và thi công hệ thống tủ điện, điện ngầm cần tính toán cả phương án dự phòng cho nhà máy để khi cần mở rộng,  không phải thay đổi toàn bộ hệ thống, gây mất thời gian và lãng phí nhiều chi phí

   + Hệ thống cơ điện phải đảm bảo dễ vận hành, sửa chữa, bảo trì, nâng cấp. Khi chuyển giao dự án hoặc thay thế người quản lý, quản lý nhà máy có thể dễ dàng tìm kiếm tài liệu, thao tác và vận hành các hạng mục cơ điện trong nhà máy một cách thuận tiện.

  – Hạng mục Phòng cháy chữa cháy 

  Hạng mục phòng cháy chữa cháy, phòng chống cháy nổ, hoả hoạn là một trong số những yêu cầu đặc biệt quan trọng khi thi công, xây dựng các công trình, để đảm bảo an toàn cho con người và tài sản. Việc thiết kế – thi công hạng mục PCCC đúng Quy chuẩn, Tiêu chuẩn, điều kiện an toàn PCCC ảnh hưởng trực tiếp và quyết định đến công tác thẩm duyệt và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, cấp giấy phép xây dựng của công trình. 

  Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622:1995 quy định cụ thể, chi tiết về yêu cầu kỹ thuật của hạng mục PCCC cho nhà và công trình, trong đó có các mục chính quan trọng như sau:

  • Vật liệu xây dựng được phân loại theo các đặc tính kỹ thuật về cháy (tính cháy, tính bắt cháy, tính lan truyền lửa trên bề mặt, khả năng tạo khói và chất độc) để thiết lập các yêu cầu cần thiết về bảo vệ chống cháy cho các kết cấu, gian phòng, nhà và công trình
  • Cấu kiện xây dựng (ống dẫn khói, van ngăn khói của hệ thống phân phối không khí, cửa đi, cửa sổ, cửa chắn…) phải đảm bảo yêu cầu về khả năng chịu lửa.
  • Bộ phận ngăn cháy (tường ngăn cháy, vách ngăn cháy và sàn ngăn cháy) cấu tạo từ vật liệu ngăn cháy chất lượng, có tính toàn vẹn và cách nhiệt tốt, dưới tác động trực tiếp của ngọn lửa, dùng để ngăn cản đám cháy và các sản phẩm cháy lan truyền từ một khoang cháy hoặc từ một gian phòng có đám cháy tới các gian phòng khác.
  • Phân loại Cầu thang và buồng thang bộ dùng để thoát nạn, thang chữa cháy để phục vụ chữa cháy và cứu nạn.
  • Bậc chịu lửa của nhà, khoang cháy, gian phòng được xác định bằng giới hạn chịu lửa của các cấu kiện xây dựng của nó

  Sau khi hoàn thành thi công xây dựng công trình, Chủ đầu tư phải đề nghị cơ quan Cảnh sát PCCC đến kiểm tra, nghiệm thu công trình xây dựng. Công trình cần đảm bảo các yếu tố về thiết kế, thi công đến nguyên vật liệu chống cháy… để được các cơ quan chấp thuận và nghiệm thu PCCC theo đúng quy định pháp luật.

  Làm thế nào để tiết kiệm chi phí xây dựng nhà máy?

  Đơn giá rẻ nhất chưa chắc đã là một giải pháp tốt nhất. Giá thành luôn đi cùng với chất lượng nên để tối ưu chi phí với một chất lượng tốt đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư luôn là một bài toán phức tạp. Có nhiều cách để tối ưu báo giá, quan trọng nhất là 2 giai đoạn: thiết kế và thi công.

  Giai đoạn thiết kế:

  Một phương án thiết kế tốt là phương án tối ưu diện tích xây dựng, thuận tiện và hạn chế sửa đổi trong quá trình thi công, hạn chế chi phí cải tạo, sửa chữa, phát sinh sau này. Máy móc, dây chuyền sản xuất, hệ thống cơ điện,… phải được tính toán tỉ mỉ, bố trí khoa học, dễ vận hành, dễ sửa chữa. Phương án kiến trúc mạch lạc, phương án kết cấu hợp lý, chính xác, sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm được cả chi phí và thời gian thi công. Đồng thời, phương án thiết kế còn phải phù hợp với từng giai đoạn đầu tư của nhà đầu tư, dự phòng thêm các phương án mở rộng sản xuất, nâng cấp nhà máy sau này được thuận tiện nhất.

  Thiết kế nhà máy càng nhiều chi tiết, nhiều mảng trang trí, hoặc  kết hợp nhiều loại vật liệu bao che, nhiều gờ, cạnh ngoài nhà … thì càng tốn nhiều thời gian và chi phí cho vật liệu thi công, đồng thời khó bảo hành bảo trì. Nhà đầu tư nên cân đối hài hoà cả về thẩm mỹ và yếu tố an toàn sản xuất, độ bền của nhà máy khi lựa chọn phương án thiết kế. 

  Giai đoạn thi công:

  Tiến độ thi công xây dựng nhà xưởng thường diễn ra rất nhanh, nên mỗi phát sinh đều ảnh hưởng đến tiến độ chung cũng như chi phí đầu tư của dự án. Do vậy quá trình chuẩn bị, lập biện pháp thi công và tiến độ thi công phải được làm cẩn thận, càng chi tiết càng tốt. 

  Biện pháp và tiến độ thi công phải được quản lý trên các hạng mục lớn và sắp xếp logic, theo trình tự các công tác từ ép cọc đến móng, nền, thân công trình, đến công tác hoàn thiện như xây, trát, ốp lát,… Lập chi tiết đến từng hạng mục, từng đầu việc sẽ giúp chủ đầu tư dễ quản lý, tránh nhầm lẫn và phát sinh không đáng có khi thi công. 

  Ngoài ra, tiến độ thi công cần được tính toán để phù hợp với kế hoạch sử dụng nguyên vật liệu và nhân công: có kế hoạch luân chuyển vật liệu và nhân công hợp lý giữa các hạng mục công việc, đồng thời đảm bảo thời gian nghỉ kỹ thuật của từng hạng mục: xây tường gạch, trát tường, sơn tường… Nên duy trì tiến độ thi công ổn định, không nên dồn nhân lực và nguyên vật liệu vào cùng một thời điểm vì như vậy có thể gây lãng phí nguồn lực và chi phí. 

  Một phương án thi công tốt sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí cho cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu xây dựng. Điều này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và kinh nghiệm, năng lực của nhà thầu. Tổng thầu xây dựng có kinh nghiệm tư vấn được cả phần thiết kế nhà máy và biện pháp thi công luôn là lựa chọn nên được cân nhắc của chủ đầu tư. Với mô hình tổng thầu thiết kế và thi công (tổng thầu Design – Build), tổng thầu vừa là đơn vị nắm rõ từng chi tiết thiết kế, vừa là đơn vị tiến hành thi công, do đó việc thi công sẽ đồng bộ và dễ quản lý, hạn chế rủi ro, tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.

  Vì sao có sự chênh lệch rất lớn giữa các báo giá xây dựng của các nhà thầu khác nhau?

  Mỗi đơn vị nhà thầu sẽ có năng lực thi công khác nhau, đề xuất những phương án và giải pháp thi công khác nhau, quy trình quản lý chất lượng khác nhau, dẫn đến báo giá xây dựng khác nhau. Tuy nhiên các báo giá thường chỉ chênh lệch trung bình 3-5%. 

  Nếu một nhà thầu báo giá quá rẻ, nhà đầu tư nên cẩn trọng, nhiều khả năng công trình sẽ bị ảnh hưởng chất lượng xây dựng và tính an toàn, ổn định khi vận hành sản xuất. Dưới đây là một số loại “bẫy giá rẻ” mà nhà đầu tư cần lưu ý khi thẩm định hồ sơ thầu:

  • Khối lượng công việc bị cắt giảm: nhà thầu không thực hiện đủ các hạng mục công việc trong thiết kế.
  • Tiêu chuẩn kỹ thuật bị cắt giảm: hạ thấp tiêu chuẩn, thông số của thiết bị, vật liệu; thiết kế không đảm bảo ánh sáng, thông gió cho nhà xưởng…
  • Thiết kế sơ sài, không đủ thông tin, không đủ giải pháp, không lường hết ra các vấn đề khi nhà máy vận hành. 
  • Nhà thầu chưa có quy trình quản lý chất lượng, quản lý chi phí chặt chẽ, dẫn đến ước tính sai chi phí. 
  • Công trình kém chất lượng dẫn đến chi phí bảo trì, bảo hành hằng năm, chi phí dịch vụ sau thi công rất lớn.

  Để lựa chọn được nhà thầu xây dựng uy tín, Chủ đầu tư cần kiểm soát chi tiết các hạng mục của báo giá: hạng mục công việc, yêu cầu kỹ thuật của nguyên vật liệu, tiến độ thi công, thời gian bảo hành – bảo trì…. Triển khai một quy trình cụ thể, minh bạch, yêu cầu chi tiết về hồ sơ thu thập thông tin, sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá đúng năng lực của các công ty tổng thầu xây dựng. 

  Báo giá xây dựng nhà máy thường có hiệu lực bao lâu?

  Trong hồ sơ đấu thầu
  Thời gian có hiệu lực của báo giá xây dựng nhà máy là thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu. Theo quy định tại khoản 42, Điều 4 Luật Đấu thầu, thời gian có hiệu lực của Hồ sơ dự thầu là số ngày được quy định trong Hồ sơ mời thầu và được tính kể từ ngày có thời điểm đóng thầu đến ngày cuối cùng có hiệu lực theo quy định trong Hồ sơ mời thầu.
  Chủ đầu tư phải bảo đảm đến khi ký kết hợp đồng thì hồ sơ dự thầu của nhà thầu vẫn còn hiệu lực. Điều 12 Luật Đấu thầu quy định thời gian hiệu lực của hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất tối đa là 180 ngày.

  Trong những giai đoạn thị trường vật liệu xây dựng liên tục biến động về giá, tùy nhà thầu sẽ đề xuất hiệu lực của báo giá khác nhau, hoặc đề xuất các điều khoản điều chỉnh giá.

  Theo kinh nghiệm của DELCO:

  • Thời điểm giá vật liệu xây dựng bình ổn, báo giá xây dựng nhà máy thường có hiệu lực trong khoảng 3-4 tháng
  • Giai đoạn thị trường VLXD biến động, báo giá thường có hiệu lực dưới 2 tháng.

  Sau khi ký kết hợp đồng xây dựng nhà máy
  Sau khi hợp đồng xây dựng nhà máy được ký kết, nhà đầu tư và nhà thầu xác nhận thực hiện hợp đồng theo báo giá đã ký. Báo giá xây dựng sẽ có hiệu lực đến khi các bên hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng và phải phù hợp với tiến độ thực hiện của dự án.

  DELCO có nhận hợp đồng theo đơn giá không?

  DELCO có nhận các hợp đồng xây dựng nhà máy theo đơn giá. 

  Các hợp đồng DELCO tham gia có đơn giá dao động phụ thuộc vào quy mô nhà xưởng, phương án thiết kế, biện pháp thi công… Dù Chủ đầu tư không yêu cầu hợp đồng trọn gói, nhưng trong các báo giá của mình, DELCO luôn cố gắng tính toán để đưa ra đơn giá trọn gói, hạn chế phát sinh chi phí cho chủ đầu tư.

  Đơn giá thiết kế nhà xưởng tham khảo?

  Đơn giá xây dựng nhà xưởng trên thị trường đang dao động trung bình từ 25,000 đ/m2 – 40,000 đ/m2 hoặc cao hơn, tùy thuộc vào độ phức tạp của phương án thiết kế kết cấu, kiến trúc, cơ điện… và các yêu cầu của ngành nghề sản xuất của chủ đầu tư… Dự án nhà máy có quy mô càng lớn, đơn giá thiết kế sẽ càng tiết kiệm.

  Trong các hợp đồng Thiết kế – Xây dựng nhà máy (Hợp đồng Design – Build), DELCO sẽ miễn toàn bộ chi phí thiết kế nhà máy cho chủ đầu tư.

  Đơn giá xây dựng nhà xưởng tham khảo?

  Đơn giá xây dựng nhà xưởng trên thị trường đang dao động trung bình từ 5,000,000 đ/m2 – 15,000,000 đ/m2 hoặc cao hơn, tùy thuộc vào diện tích, quy mô dự án, ngành nghề hoạt động, phương án thiết kế, biện pháp thi công …

  Đặc biệt, các dự án nhà máy thuộc lĩnh vực đặc thù như dược phẩm, thực phẩm, điện tử… có yêu cầu cao về phòng sạch, phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của ngành, nên đơn giá xây dựng dựng cũng cao hơn các loại nhà xưởng khác.

  Ngoài ra, các dự án nhà máy xây dựng trên vùng có địa chất yếu, cần nhiều chi phí xử lý nền, thi công móng… cũng đẩy đơn giá xây dựng lên cao hơn.

  DELCO có nhận báo giá khi đã có thiết kế?

  DELCO có nhận báo giá thi công xây dựng khi đã có thiết kế nhà máy. 

  DELCO sẽ tư vấn chi tiết dựa trên thiết kế có sẵn, đề xuất các phương án tổng thể, giải pháp tối ưu, tiết kiệm chi phí thi công, chi phí quản lý, chi phí vận hành, đảm bảo quyền lợi cho Chủ đầu tư.

  Chi phí thuê thêm đơn vị tư vấn đầu tư (pháp lý, hồ sơ dự án) chiếm bao nhiêu % trong chi phí xây dựng nhà máy?

  Đơn vị tư vấn đầu tư là đơn vị am hiểu về chuyên ngành đầu tư xây dựng, am hiểu quy định pháp luật Việt Nam và các chính sách đầu tư của từng địa phương, chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ tư vấn cho chủ đầu tư về các thủ tục pháp lý, các hồ sơ để tiến hành một dự án đầu tư xây dựng. Với các chủ đầu tư nước ngoài lần đầu đến Việt Nam hoặc các nhà đầu tư lần đầu thực hiện dự án đầu tư xây dựng, việc thuê thêm đơn vị tư vấn đầu tư là một sự lựa chọn hợp lý.

  Chi phí thuê đơn vị tư vấn đầu tư trung bình chiếm từ 0.5 – 1% báo giá xây dựng nhà máy, thường bao gồm tư vấn đầu tư ban đầu, tư vấn dự án, cùng nhà đầu tư lựa chọn nhà thầu phù hợp… Chi phí này  không cao so với các lợi ích mà nó mang lại. Một đơn vị tư vấn đầu tư tốt có thể giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và tối ưu nhiều loại chi phí như: chi phí thuê đất, miễn giảm thuế theo chính sách ưu đãi đầu tư của địa phương, chi phí cho các thủ tục hồ sơ xin phép xây dựng và thủ tục pháp lý khác… Đồng thời một đơn vị tư vấn tốt có thể giúp nhà đầu tư đưa ra một kế hoạch đầu tư hiệu quả, hình dung đúng về các tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà máy, giúp tiết kiệm chi phí thiết kế và chi phí thi công sau này.

  Có nên thuê thêm đơn vị quản lý dự án (quản lý chất lượng, quản lý tiến độ)?

  Chi phí tư vấn – quản lý dự án là chi phí tổ chức thực hiện, giám sát thi công, quản lý dự án từ giai đoạn khảo sát, chuẩn bị cho đến khi hoàn thiện, bàn giao công trình đưa vào sử dụng nhà máy. Quản lý dự án có vai trò rất quan trọng trong ngành xây dựng. Công việc này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và tiến độ thực hiện dự án. 

  Thuê thêm đơn vị quản lý dự án sẽ giúp chủ đầu tư có quy trình quản lý dự án chặt chẽ hơn, khách quan hơn, tối ưu chất lượng thi công của từng hạng mục, giảm tỉ lệ sai sót trong quá trình thi công, đảm bảo chất lượng cao nhất cho công trình, đảm bảo tiến độ xây dựng đã đề ra, đồng thời tiết kiệm các chi phí sửa chữa, bảo dưỡng sau này.

  Để đánh giá đúng và lựa chọn đơn vị quản lý dự án tốt nhất, nhà đầu tư nên triển khai một quy trình đánh giá minh bạch, rõ ràng giữa các đơn vị tư vấn, tìm hiểu và thu thập thông tin từ nhiều nguồn. Nhà đầu tư nên chọn một đơn vị có trình độ chuyên môn về xây dựng, có thể giúp đánh giá xác đáng năng lực các nhà thầu, nhà cung cấp, đánh giá các hồ sơ thiết kế, các đề xuất biện pháp thi công, … và giúp nhà đầu tư cân đối giữa các phương án với hiệu quả đầu tư.

  Có nên thuê thêm đơn vị tư vấn – giám sát độc lập?

  Đơn vị tư vấn – giám sát thi công độc lập sẽ giúp chủ đầu tư kiểm soát chặt chẽ quá trình thi công dự án, đảm bảo duy trì tiến độ thi công, giám sát chất lượng thi công, đối chiếu với hồ sơ thiết kế để đảm bảo sự thống nhất giữa bản vẽ và thi công thực tế, kịp thời điều chỉnh nếu cần thiết… Đơn vị tư vấn – giám sát độc lập sẽ thay mặt chủ đầu tư kiểm soát chi phí phát sinh, nắm bắt tiến độ tổng thể, hạn chế tối đa phát sinh sai sót, tư vấn và báo cáo thường xuyên quá trình thi công với chủ đầu tư.

  Dựa vào năng lực của các tổng thầu có kinh nghiệm, có trách nhiệm, luôn tuân thủ những ràng buộc pháp lý chắc chắn trong hợp đồng, triển khai những quy trình giám sát, kiểm tra và báo cáo thường xuyên với chủ đầu tư, thì nhà đầu tư có thể không nhất thiết thuê thêm đơn vị tư vấn – giám sát độc lập cho dự án.

  Tại DELCO, chúng tôi có đội ngũ giám sát chất lượng nội bộ liên tục kiểm tra chất lượng, tiến độ xây dựng của từng hạng mục. Từ năm 2022, DELCO cập nhật thêm công nghệ giám sát chất lượng trực tuyến, cho phép chủ đầu tư giám sát chất lượng công trình liên tục, từ bất cứ đâu thông qua thiết bị chụp hình công trình tự động độ nét cao và công nghệ điện toán đám mây. Chính nhờ sự minh bạch trong báo cáo và chất lượng xây dựng của DELCO mà trong các dự án nhà máy có vốn đầu tư FDI chúng tôi đã và đang thực hiện, hầu hết chủ đầu tư đều không cần có đơn vị tư vấn – giám sát độc lập.

  Chi phí làm thủ tục Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và thủ tục PCCC chiếm bao nhiêu % báo giá?

  Đánh giá tác động môi trường hay viết tắt là ĐTM là việc phân tích, dự báo các tác động của dự án đầu tư đến môi trường để đưa ra biện pháp bảo vệ môi trường khi triển khai dự án đó (Theo khoản 23, điều 3 giải thích từ ngữ, Chương I Quy định chung, luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13). Mục tiêu chính của việc lập đánh giá tác động môi trường là giúp các cơ quan chức năng kiểm soát được tình hình hoạt động của doanh nghiệp đối với môi trường như thế nào, từ đó có thể đưa ra những giải pháp kịp thời nếu công ty thải ra chất thải có tương tác xấu đến môi trường. 

  Thực hiện ĐTM cũng giống như công tác nghiệm thu PCCC, là bắt buộc đối với mọi dự án xây dựng công nghiệp tại Việt Nam. Nếu thiếu ĐTM hay thủ tục PCCC, công trình đều không được nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

  Phí thẩm duyệt PCCC, thủ tục xin phép xây dựng và ĐTM phụ thuộc vào quy mô xây dựng, đặc thù dây chuyền máy móc sản xuất của dự án. Chi phí tham khảo: 

  – Dự án có diện tích xây dựng khoảng 10.000 m2: 200 triệu.

  – Dự án có diện tích xây dựng khoảng 20.000 m2: 350 – 400 triệu

  Có bắt buộc phải khoan khảo sát địa chất? Chi phí khoan bằng bao nhiêu?

  Khảo sát địa chất là một công đoạn quan trọng giúp đánh giá tải trọng của đất nền tại khu vực xây dựng thông qua việc phân tích các đặc tính cơ, lý, hóa của đất. Từ đó đưa ra phương án thiết kế kết cấu và gia cố móng phù hợp, đảm bảo các yêu cầu về tuổi thọ, sự an toàn, bền vững cho công trình. 

  Đối với các dự án xây dựng công nghiệp, bắt buộc phải thực hiện khoan khảo sát địa chất. Tùy thuộc vào từng khu vực xây dựng, đặc điểm đất đá, quy mô và mức độ quan trọng của công trình mà các yêu cầu về số lượng, độ sâu hố khoan có sự khác nhau.

  Chi phí khoan khảo sát địa chất dao động trung bình từ 0.2 – 0.25 USD/(m2 khu đất) tùy vào bố trí các công trình xây dựng.