Cải tạo nhà xưởng - những khó khăn trong quá trình thi công - Delco Construction

Cải tạo nhà xưởng – những khó khăn trong quá trình thi công

Trong giai đoạn thi công, nếu chủ đầu tư không có quy trình kiểm soát và giám sát thi công tốt, việc sử dụng vật tư, vật liệu kém chất lượng có thể gây rút ngắn tuổi thọ công trình. Ngoài ra, khi chủ đầu tư sử dụng công trình không đúng công năng dẫn đến quá tải, không quan tâm đến công tác bảo hành, bảo trì đúng mức, cũng có thể khiến công trình xuống cấp trước thời hạn.

Khi nào cần cải tạo/sửa chữa nhà xưởng?

Công trình xuống cấp sau thời gian dài sử dụng

Mỗi nhà xưởng đều có thời gian khấu hao nhất định. Dưới tác động của hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như ảnh hưởng của môi trường, sau một thời gian dài, các nhà xưởng có thể xuống cấp và nảy sinh một số vấn đề liên quan đến trần, sàn hoặc hệ thống điện nước,…

Cai tao Nha may DORCO VINA Hung Yen
Nhà máy DORCO VINA tại KCN Phố Nối A, Hưng Yên.

Do địa chất khu công nghiệp bị sụt nước ngầm dẫn đến nền đất yếu, lún không đều, gây nứt vỡ, sụt nền nhà xưởng. DELCO, trong vai trò Tổng thầu xây dựng, đã tiến hành dự án cải tạo nền nhà máy cho DORCO VINA.

Thời gian quá lâu không bảo hành, sửa chữa nhà xưởng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn cực kỳ nguy hiểm, mất an toàn cho người lao động. Khi nhà xưởng bị hư hỏng, quá trình sản xuất cũng như làm việc của đội ngũ nhân viên ắt sẽ bị gián đoạn, ảnh hưởng tới sản lượng, chất lượng của sản phẩm.

Công trình xuống cấp trước thời hạn do lỗi thiết kế/thi công/khai thác công trình

Đôi khi một vài sai số trong thiết kế và thi công có thể không ảnh hưởng ngay tức thì tới công trình, nhưng theo thời gian dài sử dụng, các lỗi đó sẽ ngày càng ảnh hưởng rõ rệt đến hoạt động sản xuất của nhà máy.

Trong giai đoạn thi công, nếu chủ đầu tư không có quy trình kiểm soát và giám sát thi công tốt, việc sử dụng vật tư, vật liệu kém chất lượng có thể gây rút ngắn tuổi thọ công trình. Ngoài ra, khi chủ đầu tư sử dụng công trình không đúng công năng dẫn đến quá tải, không quan tâm đến công tác bảo hành, bảo trì đúng mức, cũng có thể khiến công trình xuống cấp trước thời hạn.

Sua chua, cai tao nha xuong phuc vu san xuat hieu qua
Để đảm bảo quá trình vận hành sản xuất, chủ doanh nghiệp phải kiểm tra thường xuyên, cân nhắc việc sửa chữa, cải tạo nhà xưởng, từ hạng mục nền, tường, mái, đến hệ thống đường, hạ tầng,…

Chủ đầu tư có nhu cầu mở rộng nhà xưởng

Theo thời gian, thiết kế ban đầu của nhà xưởng có thể không còn phù hợp với nhu cầu thực tế nữa. Lúc đó chủ đầu tư cần tính toán đến các phương án thay đổi layout, điều chỉnh công năng sử dụng của các khu vực, mở rộng nhà xưởng cho phù hợp, để hoạt động sản xuất được hiệu quả hơn.

Những khó khăn trong quá trình thi công

Khảo sát cẩn thận trước khi Cải tạo – sửa chữa công trình

Cải tạo và sửa chữa nhà xưởng là hạng mục phức tạp hơn xây mới rất nhiều, từ việc kết nối với các hệ thống hạ tầng và kết cấu sẵn có, đến việc thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình mà không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của nhà máy. Do đó, khảo sát cẩn thận hiện trạng toàn bộ nhà xưởng cần sửa chữa là giai đoạn đầu tiên và vô cùng quan trọng của một dự án cải tạo nhà xưởng.

Vấn đề kết nối các hệ thống hạ tầng với kết cấu phức tạp có sẵn của nhà máy
Vấn đề kết nối các hệ thống hạ tầng với kết cấu phức tạp có sẵn của nhà máy, nếu không phải là nhà thầu có nhiều kinh nghiệm, không khảo sát cẩn thận, thì việc thi công sẽ rất rủi ro.

Đảm bảo hoạt động sản xuất trong quá trình thi công

Thi công cải tạo trong khi vẫn duy trì hoạt động sản xuất của nhà máy gây hạn chế rất nhiều về không gian, thời gian cũng như biện pháp thi công. Tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm và am hiểu các hệ thống nhà xưởng công nghiệp sẽ giúp chủ đầu tư giảm thiểu rủi ro, có phương án thiết kế tiêu chuẩn, phương án tháo dỡ, di dời và thi công hiệu quả, chính xác.

Thi công cải tạo nền tại nhà máy DORCO VINA Hưng Yên.
Thi công cải tạo nền tại nhà máy DORCO VINA Hưng Yên.

Khu vực trần thấp gây khiến thao tác thi công khó khăn hơn. Để đảm bảo quá trình cải tạo không ảnh hưởng đến nhà máy đang sản xuất, DELCO phải chọn loại máy nhỏ phù hợp, kết hợp cả máy và thủ công, đôi khi phải chạy cùng lúc 2-3 tổ máy để đảm bảo tiến độ. Việc tổ chức công trường cũng rất quan trọng, với quy trình làm việc hạn chế tối đa tiếng ồn và bụi, thu gom và xử lý rác thải nhanh, gọn, …

Một hạng mục cải tạo tại nhà máy điện tử ANNEX Hưng Yên do DELCO thi công.
Một hạng mục cải tạo tại nhà máy điện tử ANNEX Hưng Yên do DELCO thi công.

Trong quá trình cải tạo, công tác đập / phá phải được che chắn đầy đủ, có biện pháp ngăn hoặc giảm thiểu bụi bằng che bạt, tưới nước,…

Cải tạo – sửa chữa nhà xưởng thường tốn nhiều thời gian

Cải tạo và sửa chữa nhà xưởng gồm rất nhiều đầu việc nhỏ, cần sự tỉ mỉ và cẩn thận, do đó tiến độ sửa chữa cũng cần một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên nếu chủ đầu tư lựa chọn một đơn vị uy tín, có biện pháp thi công tốt, thì khoảng thời gian này sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều, giúp tránh thất thoát thời gian sản xuất của doanh nghiệp.

Du an cai tao nha may DORCO VINA
Dự án cải tạo nhà máy DORCO VINA Hưng Yên với vị trí thi công thi công chật hẹp, nằm sát khu vực sân container xuất hàng, DELCO đã đề xuất phương án lắp ghép cấu kiện BTCT đúc sẵn để đáp ứng được tiến độ 6 tháng.
Dự án cải tạo nhà xưởng - nhà máy điện tử ANNEX Hưng Yên
Dự án cải tạo nhà xưởng – nhà máy điện tử ANNEX Hưng Yên khá phức tạp khi phải phải phá dỡ nhiều tường ngăn, sửa lại nền và sàn nhà, cùng những yêu cầu cao về hoàn thiện. DELCO đề xuất phương án thi công phân đoạn, luân chuyển vị trí sản xuất, đáp ứng tiến độ dự án trong 3 tháng, giữa thời điểm khó khăn của dịch Covid tháng 9/2021.

Chi phí cải tạo / mở rộng nhà xưởng

Mặc dù cải tạo – mở rộng nhà xưởng gồm rất nhiều đầu việc nhỏ nhưng khối lượng mỗi đầu việc không lớn, rải rác nhiều vị trí, nên đơn giá sẽ cao hơn thi công xây mới. Chưa kể đến nhiều dự án yêu cầu nhà thầu thi công lệch thời gian sản xuất của phân xưởng, thi công ban đêm, thi công bằng các biện pháp phức tạp, rút ngắn tiến độ, nhanh chóng trả mặt bằng sản xuất cho nhà máy,… Điều này đòi hỏi nỗ lực rất cao từ phía nhà thầu xây dựng, cả về nhân lực, máy móc và biện pháp tổ chức thi công trên công trường, đồng thời đẩy giá sửa chữa, cải tạo nhà xưởng lên rất nhiều.

Cải tạo nhà xưởng chưa bao giờ là vấn đề đơn giản đối với cả chủ đầu tư và nhà thầu. Lựa chọn được nhà thầu thi công cải tạo uy tín, chất lượng, sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. Tùy từng công trình, nhu cầu sửa chữa và khối lượng công việc sẽ khác nhau, nhưng có một điểm chung luôn phải đảm bảo là nguyên tắc an toàn và tiện dụng.

Yếu tố quyết định chi phí xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Chia sẻ

error: Content is protected !!