Hệ thống cấp nước và thiết bị vệ sinh
gồm những hạng mục nào?

Hệ thống cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh (plumbing and sanitary, gọi tắt là hệ thống P&S) bao gồm nhiều hạng mục liên quan đến đường nước của nhà máy như hệ thống cấp nước, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống thoát nước và các thiết bị vệ sinh.

he thong cap thoat nuoc nha may

Hệ thống cấp nước

Đây là hệ thống cung cấp nước cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất và phòng cháy chữa cháy. Nó bao gồm nguồn nước (có thể là nước ngầm, nước trên bề mặt hoặc nước tái sử dụng) đường ống dẫn, hệ thống xử lý nước.

  • Hệ thống cấp nước sinh hoạt: chủ yếu phục vụ cho hoạt động ăn uống và vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Hệ thống cấp nước sản xuất: cung cấp nước cho các xưởng tùy theo yêu cầu của quy trình sản xuất.
  • Hệ thống cấp nước cho phòng cháy chữa cháy: chủ yếu sử dụng nguồn nước ngầm cấp cho hệ thống PCCC của nhà máy.

Một hệ thống cấp nước đạt chuẩn phải xác định nguồn nước cấp tuân theo các quy định của nhà nước, áp suất nước đủ lớn để đưa vào các đường dẫn tới các trạm cấp nước và đảm bảo tiết kiệm khi sử dụng. Với các nguồn cấp nước khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau sẽ có hệ thống xử lý và hệ thống thoát nước tương ứng.

工場給排水・衛生設備 システム(P&S)

Hệ thống xử lý nước thải

Nước sau khi sử dụng, trước khi thải ra môi trường cần phải được xử lý qua hệ thống xử lý nước thải. Tùy thuộc vào loại nước thải cần xử lý và quy định của pháp luật mà có các đặc điểm cấu tạo, sử dụng các công nghệ xử lý khác nhau. Nhìn chung, hệ thống xử lý nước thải sẽ bao gồm các công nghệ xử lý sau:

Hệ thống thoát nước nhà máy
  • Xử lý cơ học: lắng, lọc giúp tách, loại bỏ các chất bẩn, cặn bẩn có kích thước lớn, các thành phần dầu mỡ…ra khỏi nước thải.
  • Xử lý hóa học: Điều chỉnh pH, làm trong và khử màu nước, loại bỏ thành phần kim loại, các chất hữu cơ hay các chất rắn lơ lửng bằng các chất hóa học.
  • Xử lý sinh học: Phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm bằng các phương pháp sinh học kị khí, hiếu khí hoặc sử dụng vi sinh thiếu khí…
he thong xu ly nuoc thai 2

Khử trùng nước

Khử trùng nước trước khi thải ra môi trường nhằm loại bỏ các vi sinh vật, vi khuẩn nhằm hạn chế nấm bệnh và các bệnh lây lan ảnh hưởng tới sức khỏe con người và các sinh vật khác.

Khử trùng trong nhà xưởng thường sử dụng các chất có tính Oxy hóa mạnh như Clo, KMNO4 để khử trùng nước thải.

Ngoài ra, còn công nghệ cho các thiết bị điều khiển quy trình xử lý nước thải phụ thuộc điều kiện của chủ đầu tư và phương án thiết kế.

Các thiết bị cho hệ thống xử lý có rất nhiều bể gồm các bể điều hòa, bể lắng, bể lọc,…Các bể này có thể được đặt ngầm, có nắp đậy kín hoặc lộ thiên với kích thước to, nhỏ tùy thuộc lượng nước thải cần xử lý của công trình nhà xưởng.

Quy trình xử lý nước thải thường sẽ diễn ra theo các quy trình từ trung hòa tới khử trùng rồi thoát ra môi trường bằng hệ thống thoát nước.

he thong nuoc thai tai su dung

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trong các nhà máy do DELCO thiết kế và xây dựng nhận được nhiều lời khen từ khách hàng nhờ các giải pháp phù hợp, dễ dàng nâng cấp công nghệ khi cần thiết. Nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn, có thể sử dụng để tái sử dụng cho các mục đích vệ sinh, tưới cây… giúp tiết kiệm tài nguyên.

Hệ thống thoát nước

Nước có thể được thoát ra ngoài môi trường trực tiếp hoặc qua xử lý thông qua hệ thống thoát nước. Thông thường, hệ thống thoát nước bao gồm các hệ thống nhỏ sau:

Hệ thống thoát nước mưa

Nước mưa là nguồn nước tự nhiên, không cần qua xử lý nên có thể thoát trực tiếp ra môi trường bằng các đường dẫn, cống.

Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt sau khi xử lý thường được tận dụng để làm nước tưới cho cây cối trong khu vực xung quanh nhà xưởng hoặc tái sử dụng cho các khu vực vệ sinh.

Hệ thống thoát nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp là nước sau khi sử dụng trong quá trình sản xuất, vệ sinh máy móc trong nhà máy. Nguồn nước này có thể bị nhiễm kim loại hoặc chứa các hợp chất khó phân hủy trong môi trường tự nhiên. Với nguồn nước thải công nghiệp không ô nhiễm có thể thoát trực tiếp ra bên ngoài. Đối với nguồn nước ô nhiễm bắt buộc phải qua hệ thống xử lý nước thải  mới được xả thải ra môi trường bên ngoài.

he thong thoat nuoc nha may

Các thiết bị vệ sinh

Trong hệ thống P&S, các thiết bị vệ sinh là điểm đầu vào của hệ thống thoát nước, được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu vệ sinh trong sinh hoạt hoặc sản xuất, thu gom và loại bỏ nước thải. Nó có thể gồm các bể chứa hoặc thùng chứa với các đường dẫn thoát nước trong hệ thống.

anh bia He thong cap nuoc va tbvs nha xuong 2