Hệ thống PCCC nhà xưởng
gồm những hạng mục nào?

Về bản chất, hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng là tập hợp các thiết bị giúp phát hiện, cảnh báo khẩn cấp, ngăn chặn kịp thời, giúp giảm thiểu tối đa những tổn thất về người và tài sản do đám cháy gây ra.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng thường bao gồm các hạng mục: hệ thống báo cháy, hệ thống hút khói, hệ thống chữa cháy và hệ thống đèn chỉ dẫn khẩn cấp.

he thong pccc

Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy có nhiệm vụ phát hiện và cảnh báo có cháy tới trung tâm điều khiển và những người phụ trách về vị trí/khu vực xảy ra cháy nhằm kịp thời khống chế và xử lý.

Hệ thống báo cháy gồm các thiết bị phát hiện đám cháy, phát âm thanh/ánh sáng cảnh báo như đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đèn báo cháy, chuông báo cháy, tủ trung tâm báo cháy…

he thong bao chay

Hệ thống chữa cháy

Các hạng mục của hệ thống chữa cháy khá phức tạp, có nhiều chủng loại khác nhau. Mỗi hệ thống đều bao gồm các bộ phận chính: đường dẫn, vòi, vật chứa các chất dập cháy bằng bột, khí hoặc nước. Các hệ thống chữa cháy có thể hoạt động tự động hoặc không tự động tùy vào yêu cầu thiết kế.

chua chay vach tuong

Hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường gồm các hạng mục: trạm bơm cung cấp nước, các van một/hai chiều, van giảm áp, van bảo vệ quá áp, van tay, tủ chữa cháy vách tường, vòi rồng. Khi có cháy, chỉ cần mở van chặn, ngay lập tức dòng nước áp lực cao của hệ thống chữa cháy vách tường sẽ phun ra vòi rồng để dập lửa, chữa cháy.

He thong chua chay sprinkler

Hệ thống chữa cháy sprinkler

Hệ thống bao gồm đầu phun Sprinkler, hệ thống máy bơm chữa cháy, đường ống, các loại van chữa cháy và báo động. Hệ thống sprinkler được sử dụng để bảo vệ các cơ sở có mức độ nguy cơ cháy thấp, nguy cơ cháy trung bình. Đối với hệ thống này, trong đường ống luôn chứa đầy nước và được duy trì ở một áp lực nhất định theo tiêu chuẩn áp lực nước chữa cháy.

he thong chua chay bot foam

Hệ thống chữa cháy bằng bọt foam

Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam hoạt động theo nguyên lý cách ly, giúp nhanh chóng dập lửa, giảm hư hỏng thiết bị, giảm số lượng chất chữa cháy cần để dập tắt lửa. Khi được kích hoạt, hệ thống sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng, dầu; tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi oxy để dập lửa.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam thường sử dụng tại các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như bể xăng dầu, kho chứa hóa chất,…

he thong chua chay khi FM200

Hệ thống chữa cháy bằng khí FM200

Hệ thống chữa cháy bằng khí FM200 tác dụng với chất cháy sẽ hấp thụ nhiệt của đám cháy, ngăn cản phản ứng hoá học của chuỗi phản ứng cháy, từ đó nhanh chóng dập tắt đám cháy. Khí FM 200 không làm giảm lượng oxy trong không khí như hệ thống CO2, vì vậy không gây ngạt, không gây ảnh hưởng đến những người trong phòng khi hệ thống phun xả.

Khí FM 200 không dẫn điện, vì vậy sẽ không làm chập điện các thiết bị điện tử hoặc mạch sốc tinh vi, vì vậy gây ra ít thiệt hại cho các thiết bị quan trọng của nhà máy.

Hệ thống hút khói

Hệ thống hút khói gồm các quạt hút gió, các đường ống lớn, cảm biến, các van điều khiển và nguồn điện. 

Khi có khói cháy, các cảm biến sẽ nhận biết và truyền về tủ điều khiển, quạt sẽ tự động hút khói vào đường ống lớn thoát ra ngoài nhằm hạn chế sự lan truyền của đám cháy sang các khu vực khác, tránh tình trạng công nhân bị ngạt khói, khí độc, giảm thương vong về người.

Hệ thống hút khói

Đèn báo sự cố, đèn exit, đèn chiếu sáng khẩn cấp

Đây là hệ thống đèn sản xuất theo tiêu chuẩn bắt buộc của hệ thống PCCC gồm các đèn chiếu sáng, ắc quy. Khi có báo cháy hoặc mất điện, các đèn sẽ tự động chuyển sang sử dụng điện từ ắc quy thay vì nguồn điện chung của nhà máy như thông thường, kịp thời chỉ dẫn lối thoát hiểm cho những người trong nhà máy.

He thong den chieu khan cap

Hệ thống chống sét

Hệ thống gồm: đầu thu sét, dây dẫn sét và cọc tiếp đất, có thể bao gồm các thiết bị chống sét thứ cấp (hệ thống chống sét lan truyền hoặc cảm ứng). Khi mưa bão lớn, nhà máy có nguy cơ bị sét đánh, hệ thống chống sét sẽ hạn chế những lan truyền và ảnh hưởng của sét tới các thiết bị điện hay các vật dễ cháy trong nhà xưởng.

hop chong set