Luật đầu tư (sửa đổi) 2020 và những điều nhà đầu tư vào Việt Nam nên biết

Luật đầu tư (sửa đổi) 2020 và những điều nhà đầu tư vào Việt Nam nên biết

Luật đầu tư 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021, thay thế cho Luật Đầu tư số 67/2014/QH13, gia tăng nhiều ưu đãi với nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư FDI vào Việt Nam.

Bổ sung ngành nghề ưu đãi đầu tư

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021

So với quy định cũ, Luật Đầu tư (sửa đổi) bổ sung các ngành nghề ưu đãi đầu tư: các hoạt động đổi mới sáng tạo, sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ tham gia chuỗi giá trị, cụm liên kết ngành, doanh nghiệp công nghệ cao…

Các ngành nghề ưu đãi đầu tư được bổ sung theo hướng tập trung hơn về lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất vật liệu mới, năng lượng sạch, sản phẩm công nghệ thông tin,…

Bổ sung hình thức và đối tượng hưởng ưu đãi đầu tư vào Việt Nam

Các hình thức ưu đãi đầu tư được bổ sung thêm:

– Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định;

– Miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất

– Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp,…

Một số đối tượng hưởng ưu đãi đầu tư được bổ sung, trong đó đặc biệt có:

– Dự án đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển;

– Đầu tư kinh doanh chuỗi phân phối sản phẩm của doanh nghiệp nhỏ và vừa; đầu tư kinh doanh cơ sở kỹ thuật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, cơ sở ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa; đầu tư kinh doanh khu làm việc chung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Những bổ sung này mang đến tín hiệu tích cực với nhà đầu tư FDI đến Việt Nam, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu hướng chung của toàn cầu.

Nhà máy công nghệ Power Plus – một trong những nhà máy thông minh có vốn đầu tư Đài Loan do Delco làm Tổng thầu thiết kế và xây dựng
Sản xuất sản phẩm điện tử là một trong những ngành nghề được ưu đãi
Ảnh: Nhà máy công nghệ Power Plus – một trong những nhà máy thông minh có vốn đầu tư Đài Loan do Delco làm Tổng thầu thiết kế và xây dựng.

Đặc biệt, Luật sửa đổi cho phép Thủ tướng Chính phủ áp dụng mức ưu đãi đặc biệt, tối đa thêm 50% so với mức cao nhất theo quy định của Luật hiện hành, hỗ trợ các dự án đầu tư có tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội. Đây sẽ là cơ chế, chính sách hấp dẫn, kịp thời thu hút dòng vốn FDI đang dịch chuyển nhanh chóng hiện nay.

Cải cách thủ tục hành chính

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, Luật Đầu tư mới tháo gỡ được nhiều vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng đối với các dự án đầu tư có “sử dụng đất”:

– Nhà đầu tư không phải ký quỹ hoặc không phải có bảo lãnh ngân hàng trong trường hợp “nhà đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư trên cơ sở nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất khác”.

– Bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, như thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư” đối với các với dự án có quy mô vốn từ 5.000 tỷ đồng, một số dự án đầu tư của cá nhân, hộ gia đình

– Bổ sung Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tiếp nhận hồ sơ đối với các dự án chấp thuận chủ trương đầu tư thuộc thẩm quyền của Quốc hội và của Thủ tướng Chính phủ. Như vậy quy trình đã giảm một bước so với Luật Đầu tư cũ: gửi hồ sơ lên Cơ quan đăng ký đầu tư, cơ quan này sẽ gửi lên Bộ KH&ĐT.

Delco - Tổng thầu thiết kế và xây dựng uy tín
Là một tổng thầu xây dựng, đồng hành cùng chủ đầu tư từ giai đoạn tư vấn đầu tư cho đến thiết kế – thi công dự án, Delco hiểu tầm quan trọng của những sửa đổi, cải cách Luật.

Việc sửa đổi Luật Đầu tư sẽ làm giảm thời gian xin cấp phép ở nhiều khâu, góp phần cải thiện môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng, tạo điều kiện thu hút vốn FDI và phát triển kinh tế đất nước.

Nguồn: Báo điện tử Hải quan, Báo điện tử Thế giới và Việt Nam

Chia sẻ

Thẻ:,

error: Content is protected !!