Những lưu ý khi thiết kế và thi công hệ thống cơ điện nhà máy - Delco Construction

Những lưu ý khi thiết kế và thi công hệ thống cơ điện nhà máy

Thiết kế và thi công hệ thống cơ điện (M.E.P) luôn là hạng mục quan trọng với bất kỳ dự án nhà máy nào. Sự phù hợp của hệ thống MEP với đặc điểm sản xuất cũng như quy mô của nhà máy là chìa khóa giúp nhà máy vận hành an toàn, ổn định, sản xuất đạt hiệu quả cao.

Hệ thống điện đáp ứng dây chuyền sản xuất nhà máy

Chịu trách nhiệm cấp nguồn cho hoạt động sản xuất của toàn nhà máy, hệ thống trạm biến áp, tủ điện, hệ thống cáp điện được xem là phần quan trọng nhất.

Thi cong tram bien ap tai DORCO

Loại cáp điện, dây dẫn cần được lựa chọn sao cho phù hợp với công suất sử dụng điện của phân xưởng và nhà máy. Vị trí đặt tủ điện tổng, trạm biến áp,… cũng cần cân nhắc nhiều yếu tố. DELCO luôn tư vấn để chủ đầu tư bố trí các tủ điện tổng, tủ điện phân phối một cách khoa học, vừa đảm bảo an toàn cung cấp điện cho từng khu vực, dự phòng rủi ro để sự cố điện ở khu vực này không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của khu vực khác, vừa tối ưu đường đi dây điện và các chi phí thi công cho chủ đầu tư.

Thang mang cap nha may Curious Seiki Viet Nam

Trong thi công kéo cáp điện, tủ điện, … việc chú ý đánh dấu các dây pha cẩn thận bằng băng keo màu để tránh nhầm lẫn, không để dây chồng chéo, trầy xước trong lúc thi công, đấu nối hay bảo dưỡng – bảo trì, cũng cho thấy thái độ thi công chuyên nghiệp của nhà thầu. Tủ điện, hệ thống thang máng cáp,… bố trí gọn gàng, hợp lý, đầu ốc bulong xiết chặt không lỏng lẻo, đường cáp, dây tín hiệu chạy trong tủ ngăn nắp, mạch lạc, không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, mà còn an toàn, dễ kiểm tra và bảo dưỡng.

Thi cong tu dien nha may Power Plus Technology
Thi công tủ điện điều khiển tại nhà máy Power Plus Technology do DELCO là tổng thầu Design – Build và cung cấp giải pháp nhà máy thông minh. Tủ điện luôn là hạng mục tỉ mỉ nhất, không những đảm bảo kỹ thuật tốt nhất, chính xác nhất mà còn phải mang tính thẩm mỹ cao.

Giải pháp tối ưu hệ thống điện nhẹ

Hệ thống điện nhẹ nhà xưởng bao gồm các hạng mục: đèn chiếu sáng, camera giám sát, hệ thống thông tin liên lạc, âm báo…

He thong chieu sang tai nha may PREC Vietnam
Hệ thống chiếu sáng tại nhà máy PREC Việt Nam do DELCO là Tổng thầu thiết kế – thi công

Thiết kế chiếu sáng hoàn hảo sẽ đảm bảo cho quá trình sản xuất của nhà máy được liên tục cả ngày và đêm. Tùy thuộc vào từng loại hình nhà xưởng sản xuất, mức độ và yêu cầu chiếu sáng cũng khác nhau.

Trong thiết kế nhà xưởng, DELCO luôn nghiên cứu kỹ đặc điểm, tính chất của nhà máy sản xuất, tính toán kỹ càng để vừa có mức độ chiếu sáng phù hợp nhất, vừa tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tối ưu chi phí cho chủ đầu tư.

Hệ thống PCCC đáp ứng tiêu chuẩn mới nhất

Nhà máy sản xuất thường là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ, vì thế, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật và quy chuẩn PCCC Việt Nam là vô cùng quan trọng.

He thong PCCC nha may DORCO

Quy định về Phòng cháy chữa cháy nhà xưởng 2021 có nhiều thay đổi và ngày càng phức tạp hơn về kiểm định vách panel chống cháy; sơn chống cháy lên khung thép;… Là một tổng thầu M.E.P, DELCO luôn chủ động cập nhật các quy định mới, sẵn sàng tư vấn cho chủ đầu tư các phương án thiết kế và thi công đáp ứng tiêu chuẩn, đồng hành cùng nhà đầu tư trong quá trình cấp phép PCCC.

Hệ thống điều hòa – thông gió nhà xưởng

Hệ thống điều hòa nhà máy Power Plus Technology

Nhà xưởng sản xuất là khu vực có nhiều công nhân lao động, máy móc, bụi công nghiệp nên vấn điều hòa – thông gió nhà xưởng để tạo môi trường làm việc an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, cũng như nâng cao năng suất là yêu cầu cần thiết.

Các môi trường sản xuất đặt biệt yêu cầu độ ẩm khắt khe như phòng sạch của nhà máy thực phẩm, một số vị trí làm việc sinh nhiệt lớn như xưởng cơ khí, xưởng in,… cần hệ thống điều hòa, làm mát được bố trí hợp lý, tính toán để cửa gió mang luồng gió mát đồng đều đến cả nhà xưởng, đảm bảo chất lượng sản xuất tốt nhất.

Máy điều hòa đặt sàn nối ống gió công suất lớn tại nhà máy in bao bì DORCO Living Vina
Máy điều hòa đặt sàn nối ống gió công suất lớn tại nhà máy in bao bì DORCO Living Vina

Các khu vực làm việc khác có thể cân nhắc tận dụng thông gió tự nhiên đem lại hiệu quả kinh tế cho chủ đầu tư, nhưng đồng thời phải tính toán thiết kế phù hợp để tạo lập một môi trường tiện nghi cho người lao động trong các công trình công nghiệp.

Hạng mục cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh

Hệ thống cấp thoát nước nhà máy Power Plus Technology

Thiết kế đường ống cấp thoát nước phải hợp lý, đường ống đến các thiết bị dùng nước là ngắn nhất, đáp ứng nhu cầu sản xuất, thuận lợi cho sử dụng, quản lý, kiểm tra và sửa chữa. Trong thi công, sử dụng vật liệu thi công phù hợp, thi công đúng bản vẽ là điều vô cùng quan trọng. Hệ thống cấp thoát nước lắp không đúng kỹ thuật sẽ làm công trình nhanh chóng xuống cấp do thấm dột, sụt lún nền, rêu mốc và đặc biệt là phát tán mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của nhà máy.

Nước thải của nhà máy nói chung gồm nhiều sản phẩm phụ không mong muốn trong quá trình sản xuất. Đối với các nhà máy chuyên sản xuất điện, nước thải đầu ra có hàm lượng chất vô cơ và kim loại chiếm tỷ lệ cao. Thành phần nước thải của nhà máy sản xuất thực phẩm và nông nghiệp thường rất phức tạp… Vì vậy, công đoạn xử lý nước thải sau sản xuất, trước khi thải ra môi trường là hết sức quan trọng. Xu hướng xử lý nước thải công nghiệp gần đây chính là tái chế nước thải sau xử lý.

Các lưu ý quan trọng khi thiết kế hệ thống cơ điện M.E.P của nhà máy

Để có thể thiết kế hệ thống cơ điện phù hợp và hiệu quả cho nhà máy, nhà thầu cần phải lưu ý rất kĩ các yếu tố dưới khi khảo sát, tư vấn cho chủ đầu tư:

  • Tìm hiểu kỹ ngành nghề sản xuất, công suất, yêu cầu của Chủ đầu tư… Mỗi ngành nghề khác nhau sẽ đòi hỏi các tiêu chuẩn kĩ thuật và tính an toàn khác nhau.
  • Nghiên cứu các phương án kiến trúc, tổ chức giao thông trong các nhà máy để đưa ra các giải pháp phù hợp.
  • Nghiên cứu hệ thống quản lý của nhà máy khi đưa vào vận hành để tư vấn cho chủ đầu tư các phương án giúp tiết kiệm chi phí và nhân lực vận hành cũng như chi phí bảo trì, bảo hành.
  • Thảo luận với chủ đầu tư về tiến độ dự án, các tiêu chí về ngân sách, tài chính. Dự án đầu tư hiệu quả là dự án đảm bảo an toàn, hiệu quả sản xuất cũng như mang đến tính cạnh tranh cho nhà đầu tư trên thị trường.

Các yếu tố trên tác động không nhỏ đến quá trình thiết kế hệ thống, lựa chọn công nghệ, lựa chọn thiết bị. Là một nhà thầu cơ điện uy tín, đối với hệ thống cơ điện của mỗi nhà máy, DELCO luôn dành rất nhiều thời gian ngay từ giai đoạn khảo sát, nghiên cứu, nhằm mang đến giải pháp thiết kế và thi công hệ thống cơ điện phù hợp nhất cho Chủ đầu tư.

Chia sẻ