Phòng ngừa Covid – 19 hiệu quả tại các công trình xây dựng

Công trường xây dựng, với những đặc điểm của môi trường làm việc công cộng, tập trung nhiều người trên một diện tích lớn, các kỹ sư và công nhân cần lưu ý gì để đảm bảo phòng ngừa Covid-19 tại nơi làm việc?

Covid–19 là dịch bệnh về đường hô hấp lây lan nhanh trong cộng đồng, chủ yếu qua giọt bắn từ người nhiễm virus khi ho, nói chuyện, hoặc tiếp xúc gần dưới 2m. Hiểu về cơ chế lây lan của virus, DELCO đã và đang triển khai hiệu quả 8 biện pháp phòng ngừa Covid – 19 tại các công trường xây dựng của mình:

1. Kiểm tra thân nhiệt

Phòng ngừa Covid - 19 hiệu quả tại các công trình xây dựng bằng cách kiểm tra thân nhiệt thường xuyên

Các chốt bảo vệ cổng công trình luôn kiểm soát chặt chẽ lượng người ra vào. 100% cán bộ kỹ thuật và công nhân phải khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi vào công trường. Các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, mệt mỏi… đều không được tiếp tục làm việc.

2. Sử dụng khẩu trang đúng cách

Đeo khẩu trang thường xuyên là phương pháp hữu hiệu phòng ngừa covid tại công trình xây dựng

Sử dụng khẩu trang tại nơi làm việc là một biện pháp cách ly giao tiếp xã hội, hạn chế giao tiếp gần, ngăn ngừa lây lan mầm bệnh. Những trường hợp không đeo khẩu trang khi đến công trường bị yêu cầu quay đầu, không cho vào công trường làm việc. Ban Chỉ huy dự án cũng thường xuyên đi kiểm tra trong ca làm việc, nhắc nhở toàn bộ công trường về vấn đề đeo khẩu trang đúng cách, ưu tiên sử dụng khẩu trang y tế dùng một lần.

3. Duy trì khoảng cách khi làm việc

Duy trì khoảng cách an toàn phòng ngừa covid tại công trình xây dựng

Tuân theo các biện pháp phòng ngừa được khuyến nghị của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), Ban Chỉ huy công trường bố trí công việc phù hợp, hạn chế tối đa số công nhân tại các không gian hẹp, kín, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi làm việc.

4. Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên

Thực hành vệ sinh tay đúng cách là một biện pháp kiểm soát lây nhiễm quan trọng. Tại các công trường DELCO, xà phòng sát khuẩn là thứ không thể thiếu ở bồn rửa tay. Thời điểm cần rửa tay hằng ngày là trước và sau ca làm việc, sau khi dùng toi-lét, sau khi chạm vào các máy móc dùng chung, trước khi đeo hoặc tháo bảo hộ mắt hoặc mặt (kính bảo hộ, kính an toàn, v.v.),…

5. Thường xuyên vệ sinh và sát trùng các bề mặt công cộng

Thường xuyên vệ sinh và sát trùng các bề mặt công cộng

Đầu và cuối mỗi ca làm việc, công nhân vệ sinh và khử trùng các bề mặt công cộng trong suốt quá trình làm việc như tay nắm cửa, tay cầm của máy móc, nhà vệ sinh… bằng cồn tiêu chuẩn hoặc chất tẩy rửa.

6. Súc họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn chuyên biệt

Súc họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn chuyên biệt

Ban chỉ huy các dự án cũng thường xuyên nhắc nhở, khuyến khích anh em kỹ sư, công nhân giữ thói quen vệ sinh sạch sẽ, súc họng bằng nước muối sinh lý 1,5% hoặc dung dịch sát khuẩn chuyên biệt hằng ngày.

7. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng

DELCO luôn cố gắng quan tâm, cải thiện từng bữa cơm của đội ngũ kỹ sư và công nhân tại công trường, làm sao để đa dạng thực phẩm, đủ dinh dưỡng, giàu năng lượng và đạm, duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh trong mùa dịch này.

8. Xin nghỉ phép nếu có dấu hiệu nghi ngờ

Xin nghỉ phép nếu có dấu hiệu nghi ngờ

Ban Chỉ huy theo dõi sát sao, quản lý sĩ số từng tổ đội công nhân. Bất kỳ cán bộ kỹ thuật hay công nhân có biểu hiện ho, sốt, có dấu hiệu nghi ngờ với Covid-19 đều được yêu cầu  nghỉ tại nhà. Ban Chỉ huy sẽ kịp thời liên lạc với cơ sở y tế gần nhất để có phương án kiểm soát dịch tễ hiệu quả.

9. Chủ động xét nghiệm Covid – 19

Bên cạnh các biện pháp an toàn đã triển khai, DELCO chủ động tổ chức test Covid để sàng lọc, phát hiện và ngăn ngừa rủi ro: test PCR với các chủ nhiệm, công nhân tại công trường có nguy cơ cao; test nhanh bằng kit xét nghiệm tiêu chuẩn với các cán bộ, nhân viên khác. Tất cả đều cho kết quả xét nghiệm âm tính, toàn bộ công nhân viên yên tâm làm việc trong môi trường an toàn, khép kín.

Chủ động xét nghiệm Covid - 19

Đến nay, các công trình của DELCO vẫn vừa chủ động đề phòng dịch bệnh, vừa triển khai dự án theo sát tiến độ, đảm bảo chất lượng như cam kết với Chủ đầu tư.

>>> Xem thêm: DELCO trong làn sóng Covid – 19 lần thứ 4

Chia sẻ