Ưu và nhược điểm của các mẫu nhà xưởng 2 tầng phổ biến

Ưu và nhược điểm của các mẫu nhà xưởng 2 tầng phổ biến

Khi mà quỹ đất xây dựng ngày càng hạn hẹp, giá thuê bất động sản công nghiệp tại Việt Nam thì liên tục tăng trong vòng 10 năm gần đây, mô hình xây dựng nhà xưởng theo kết cấu 2 tầng được coi là một trong những giải pháp thông minh, giúp tận dụng tối đa mặt bằng, tối ưu nhiều chi phí.
Dưới đây là 3 mẫu nhà xưởng 2 tầng phổ biến cho nhà đầu tư lựa chọn:

1. Nhà xưởng 2 tầng kết cấu bê tông cốt thép toàn khối

Loại mô hình này sử dụng nguyên liệu chính là bê tông và cốt thép cho cả sàn và mái.
Nhà xưởng 2 tầng bê tông cốt thép

Ưu điểm:

+ Nhờ tính không cháy và hệ số dẫn nhiệt độ không cao, cấu kiện bê tông cốt thép có thể đáp ứng mọi quy định về PCCC.
+ Cấu kiện bê tông cốt thép có thể thực hiện tốt hai chức năng ngăn cháy và chịu lực tốt.

Nhược điểm:

+ Quy trình thi công phức tạp, yêu cầu khắt khe về số lượng và kích thước móng, cọc, do đó, mất nhiều chi phí thi công cũng như thời gian xây dựng.
+ Do khả năng vượt nhịp của cấu kiện bê tông kém, số lượng cột cần thi công khác nhiều, gây ảnh hưởng đến không gian sản xuất trong nhà máy

2. Nhà xưởng 2 tầng bê tông cốt thép sử dụng mái kết cấu thép

Đây là mô hình nhà xưởng 2 tầng hiện đại, đẹp và tối ưu chi phí. Cột, móng, dầm, sàn tầng được làm bằng bê tông cốt thép. Kết cấu bao che sử dụng kèo thép mái tôn.

Ưu điểm:

+ Khả năng chịu tải tốt.
+ Kèo mái kết cấu thép có tải trọng nhẹ, do đó không cần nhiều cột, không gian sử dụng trong nhà máy sẽ được rộng rãi hơn.
+ Tiết kiệm được thời gian thi công mái, tối ưu một phần chi phí thi công.

Nhược điểm:

+ Vẫn phải thi công sàn bê tông cốt thép với quy trình phức tạp từ lắp đặt coppha, cốt thép, cột chống…
+ Để đảm bảo an toàn PCCC và nghiệm thu công trình, nhà xưởng bê tông sử dụng mái kết cấu thép cần thi công sơn chống cháy một số cấu kiện như kèo mái, cột thép tầng 2, … đạt yêu cầu PCCC.
Nhà xưởng 2 tầng theo mô hình bê tông cốt thép kết hợp mái kết cấu thép
Nhà máy Ắc quy GS (Nhật Bản) tại Bình Dương – nhà xưởng 2 tầng theo mô hình bê tông cốt thép kết hợp mái kết cấu thép, do DELCO là tổng thầu thiết kế – thi công xây dựng và cơ điện cho nhà máy, đồng thời cung cấp giải pháp smart factory.

3. Nhà xưởng 2 tầng sàn thép liên hợp bê tông và tôn (sàn deck)

Sàn deck là tấm sàn tôn thép được gia công định hình để thay cốp-pha khi đổ bê tông. Đây là mô hình nhà xưởng 2 tầng có ứng dụng tốt nhất hiện nay, khi khắc phục hầu hết các nhược điểm về tiến độ thi công, tối ưu chi phí của các mô hình khác.
Sàn deck

Ưu điểm:

+ Việc sử dụng hệ sàn này giúp đẩy nhanh tiến độ thi công vì đã bớt đi được một số công đoạn so với giải pháp sử dụng dầm sàn truyền thống như tháo lắp cốp-pha cột chống, lắp đặt cốt thép cho sàn…
+ Tối ưu chi phí thi công, tiết kiệm chi phí ván khuôn, cây chống…
+ Trong nhiều trường hợp, phương pháp này làm giảm đáng kể trọng lượng bản thân của sàn, do những sóng dương của sàn Deck lồi lên trên và dưới thường sẽ không chứa bê tông, dẫn tới có thể giảm tải cho móng.

Nhược điểm:

+ Với những công trình yêu cầu hệ dầm phức tạp, muốn sử dụng sàn deck phải mất công xử lý, vừa khó khăn lại vừa lãng phí.
+ Chưa có hướng dẫn cụ thể cho việc kiểm định sơn chống cháy cho kết cấu chịu lực – gây cản trở khó khăn nghiệm thu pccc cho nhà xưởng.
Tùy thuộc vào quy mô, mức đầu tư của nhà máy, nhu cầu sử dụng, công năng của nhà xưởng, nhà đầu tư có thể lựa chọn một mô hình nhà xưởng 2 tầng phù hợp để triển khai.
Là tổng thầu thiết kế và xây dựng công nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong thi công nhà xưởng 2 tầng, DELCO có thể tư vấn cho chủ đầu tư mô hình nhà xưởng 2 tầng hợp lý, phù hợp với nhu cầu của từng nhà máy.

Tin tức khác: