Các loại tổng thầu trong xây dựng

Công trình xây dựng trải qua nhiều giai đoạn từ lập dự án đến khảo sát, thiết kế kỹ thuật, bản vẽ chi tiết, thi công hoàn thiện,… Các đơn vị xây dựng sẽ đảm nhiệm một, hoặc một vài, hoặc toàn bộ nhiệm vụ của dự án, với mỗi loại nhiệm vụ sẽ có từng loại tổng thầu xây dựng tương ứng.

Các loại tổng thầu xây dựng phổ biến

Có nhiều cách phân loại tổng thầu trong xây dựng, nhưng phổ biến nhất hiện nay là 3 loại tổng thầu:

– Tổng thầu thiết kế và thi công (tổng thầu Design – Build)

– Tổng thầu thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (tổng thầu EPC)

– Tổng thầu lập dự án đầu tư xây dựng công trình, thiết kế cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình

Tổng thầu thiết kế và thi công (Tổng thầu Design – Build)

Tổng thầu thiết kế và thi công sẽ tham gia và chịu trách nhiệm từ giai đoạn khảo sát thực tế, vẽ bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ chi tiết của dự án, cho đến giai đoạn thi công, hoàn thiện công trình. Tổng thầu vừa phải đảm bảo bản vẽ hợp lý, tối ưu diện tích, công năng công trình, vừa đảm bảo thi công chất lượng, an toàn, bàn giao đúng tiến độ cho chủ đầu tư.

Thiết kế và thi công là hai giai đoạn độc lập của một dự án. Nếu chủ đầu tư không có nhiều kinh nghiệm quản lý, không có đủ nhân lực và chi phí quản lý cho từng công việc riêng lẻ, muốn tìm kiếm một đơn vị chịu trách nhiệm chính nhằm hạn chế rủi ro, thì tổng thầu thiết kế và thi công sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Tổng thầu D&B vừa là đơn vị nắm rõ từng chi tiết thiết kế, vừa là đơn vị tiến hành thi công, do đó việc thi công sẽ đồng bộ và dễ quản lý.
Tổng thầu Design – Build vừa là đơn vị nắm rõ từng chi tiết thiết kế, vừa là đơn vị tiến hành thi công, do đó việc thi công sẽ đồng bộ và dễ quản lý.
DELCO là 1 tổng thầu Design - Build cung cấp các giải pháp tổng thể cho chủ đầu tư, từ tư vấn thiết kế, thi công xây dựng đến triển khai hệ thống cơ điện nhà máy, giải pháp nhà máy thông minh
DELCO là 1 tổng thầu Design – Build cung cấp các giải pháp tổng thể cho chủ đầu tư, từ tư vấn thiết kế, thi công xây dựng đến triển khai hệ thống cơ điện nhà máy, giải pháp nhà máy thông minh

Tổng thầu EPC

Tổng thầu EPC là đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và xây dựng công trình của toàn bộ dự án. Không chỉ thiên về chuyên môn kỹ thuật như tổng thầu Design – Build, Tổng thầu EPC còn phải quan tâm đến quy trình mua sắm máy móc thiết bị, lắp đặt cho công trình, đảm bảo chuyển giao công nghệ cho phía chủ đầu tư và dịch vụ bảo hành bảo trì các loại máy móc mà mình cung cấp.

chủ đầu tư phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng tổng thầu EPC

Tuy nhiên chủ đầu tư phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng tổng thầu EPC. Giá trị hợp đồng EPC thường rất lớn, nhiều hạng mục công việc khác nhau mà chủ đầu tư khó kiểm soát, trong khi tổng thầu EPC lại được giao gần như toàn quyền, vì vậy rủi ro là khá lớn. Ngoài ra, mỗi nhà máy sử dụng hệ thống máy móc, dây chuyền kỹ thuật riêng, đòi hỏi phải có con mắt chuyên môn của những chuyên gia trong ngành, nhằm đảm bảo an toàn cũng như chất lượng trong sản xuất.

Tổng thầu lập dự án đầu tư xây dựng công trình và thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng

Đây là tổng thầu chịu trách nhiệm cao nhất trong các loại tổng thầu kể trên: từ lập dự án đầu tư đến thiết kế, thi công, cung cấp thiết bị công nghệ cho công trình. Không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật, khả năng cung cấp hệ thống máy móc công nghệ, tổng thầu còn phải có năng lực tư vấn, lập kế hoạch cho dự án đầu tư hiệu quả.

tổng thầu chịu trách nhiệm cao nhất trong các loại tổng thầu

Mặc dù áp dụng loại tổng thầu này, chủ đầu tư sẽ tiết kiệm thời gian và nhân lực hơn rất nhiều, nhưng đây không phải “chìa khóa vạn năng”. Tương tự như tổng thầu EPC, nếu không có kinh nghiệm quản lý, thì không những không mang lại hiệu quả như mong đợi mà chủ đầu tư còn phải gánh chịu chi phí cao không đáng có, gây lãng phí ngân sách.

Mỗi loại tổng thầu xây dựng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chủ đầu tư nên tìm hiểu kỹ từng loại tổng thầu để có hướng áp dụng phù hợp nhất cho dự án đầu tư xây dựng của mình.

Chia sẻ

error: Content is protected !!