Trong nhà xưởng, hầu hết tất cả các thiết bị và máy móc hoạt động được đều phải sử dụng nguồn năng lượng điện. Để có sự liên kết hợp lý, tiết kiệm năng lượng và đảm bảo hoạt động của dây chuyền sản xuất, hệ thống điện trong nhà xưởng cần được thiết kế và thi công bởi đội ngũ kỹ sư lành nghề.

Hệ thống cơ điện thường gọi là hệ thống M&E, viết tắt của từ Mechanical & Electrical gồm hai hệ thống về phần cơ và phần điện. Các hệ thống như chiếu sáng, quạt gió, điều hòa, phòng cháy chữa cháy hay cấp thoát nước (phần cơ) muốn hoạt động được phải có hệ thống điện truyền tải năng lượng, vì vậy hạng mục này rất quan trọng và cần được tính toán kĩ càng. Đối với một số công trình nhà xưởng chuyên biệt, hệ thống điện có thể chiếm tỷ trọng tới 70-80% khối lượng công việc.

dienn nha xuong 1

Hệ thống điện nhẹ

Hệ thống điện nhẹ được sử dụng nhằm mục đích phục vụ việc quản lý và liên lạc với các mạng dây cáp và các thiết bị liên quan. Hệ thống điện nhẹ bao gồm các hạng mục sau:

  • Hệ thống quản lý
  • Hệ thống thông tin liên lạc: điện thoại, phát thanh, truyền hình, internet
  • Hệ thống camera giám sát và kiểm soát ra vào
  • Hệ thống âm báo (PA)
he thong camera nha

Quản lý các thiết bị điện trong nhà máy
bằng hệ thống thông minh

DELCO đã nghiên cứu và ứng dụng thành công hệ thống nhà máy thông minh, giúp kết nối, giám sát và lưu trữ dữ liệu hoạt động của nhà máy. Các thiết bị tiêu thụ điện lớn như: dây chuyền sản xuất, hệ thống điều hòa, hệ thống bơm… đều được giám sát tình hình tiêu thụ điện, đồng thời tự động tắt khi không có người sử dụng, tự động bật tắt theo lịch sản xuất của nhà máy, từ đó giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ, tăng tuổi thọ thiết bị, giảm chi phí bảo trì sửa chữa hệ thống.

nha may thong minh