Những lợi thế khi xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại Tp.Hồ Chí Minh

Nhờ những lợi thế sẵn có về vị trí địa lý cũng như những nỗ lực đồng hành chia sẻ cùng doanh nghiệp nhiều năm qua, thành phố Hồ Chí Minh luôn dẫn đầu cả nước trong thu hút nhà đầu tư FDI xây dựng nhà xưởng công nghiệp.

Thế mạnh khi xây dựng nhà xưởng tại TpHCM

Vị trí địa lý thuận lợi

Tp. Hồ Chí Minh là trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đồng thời là một trong những đầu mối giao thông lớn nhất cả nước và là cửa ngõ quốc tế. Vị trí địa lý thuận lợi cùng sự có mặt của các tuyến giao thông huyết mạch như đường ô tô, đường sắt, đường biển, đường hàng không, giúp thành phố mở rộng giao lưu liên kết trong và ngoài nước, nhanh chóng hội nhập với thị trường khu vực và thế giới.

Thành phố đầu tư cơ sở hạ tầng tương đối hoàn thiện, đặc biệt là hệ thống cảng và sân bay lớn nhất cả nước, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Cảng Sài Gòn với năng lực hoạt động 10 triệu tấn/năm, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với hàng chục đường bay chỉ cách trung tâm thành phố 7km.

thành phố luôn là thị trường tiềm năng thu hút nhà đầu tư FDI xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại Tp.HCM.

Là một trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật của cả nước, có khả năng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào, thành phố luôn là thị trường tiềm năng thu hút nhà đầu tư FDI Xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại Tp.HCM.

Xem thêm: Nhu cầu xây dựng nhà xưởng tại Hà Nội sau ảnh hưởng của Covid-19

Những KCN “kiểu mẫu” đầu tiên trên cả nước

Một trong những thế mạnh của TP.HCM trong thu hút đầu tư so với những địa phương khác là tạo ra những “mô hình mẫu” đầu tiên trong cả nước. Khu chế xuất Tân Thuận chính là “mô hình mẫu” đầu tiên mà TPHCM tạo dựng, ngay từ những ngày đầu thành lập năm 1991 đã thu hút trên 100 doanh nghiệp đầu tư, với giá trị sản xuất và xuất khẩu chiếm tỷ trọng rất cao. Các KCN như Long Hậu, Hiệp Phước, Tân Bình,… với các tiện ích dịch vụ hạ tầng hiện đại và chuyên nghiệp, cũng nhanh chóng trở thành điểm hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư muốn xây dựng nhà xưởng tại Tp.HCM.

TPHCM cũng trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước đón những "ông lớn" đến đầu tư như Intel, BP, Samsung, Toshiba, Mercedes, Isuzu, Nidec

Từ làn sóng này, TPHCM cũng trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước đón những “ông lớn” đến đầu tư như Intel, BP, Samsung, Toshiba, Mercedes, Isuzu, Nidec… và tạo ra bước chuyển mình mạnh mẽ trong sản xuất, phát triển. 

Tốc độ tăng trưởng ngành sản xuất công nghiệp của thành phố bình quân 5 năm qua ở mức 5,51%, đứng đầu cả nước, cũng là một trong những lý giải cho “từ trường” của thành phố Hồ Chí Minh đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Thu hút nhà đầu tư FDI xây dựng nhà xưởng tại thành phố Hồ Chí Minh

Trong nhiều năm liền, hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) của thành phố Hồ Chí Minh luôn giữ được vị trí “đầu tàu” của cả nước. Mặc dù là một năm rất khó khăn do dịch Covid-19, nhưng 5 tháng đầu năm 2021, TP.HCM đã thu hút 1,32 tỷ USD trong tổng số gần 14 tỷ USD vốn đầu tư FDI vào cả nước, chiếm gần 9,6%, chỉ đứng thứ hai sau Long An… 

Phát triển sản xuất công nghiệp và thu hút FDI khiến nhu cầu thuê đất khu công nghiệp ngày càng tăng. Nhưng thay vì lựa chọn thuê đất khu công nghiệp tại Tp.Hồ Chí Minh, những năm gần đây các doanh nghiệp có xu hướng lựa chọn các khu công nghiệp gần tp.HCM như Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai,… do chi phí cạnh tranh hơn mà vẫn đảm bảo năng suất. 

Dự án Nhà máy Ắc quy GS Bình Dương do DELCO là Tổng thầu thiết kế - thi công, cung cấp giải pháp nhà máy thông minh.
Dự án Nhà máy Ắc quy GS Bình Dương do DELCO là Tổng thầu thiết kế – thi công, cung cấp giải pháp nhà máy thông minh.

Từng thi công các dự án xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại TpHCM cũng như các tỉnh phía Nam, DELCO được biết đến là tổng thầu thiết kế – thi công uy tín, dày dặn kinh nghiệm, xây dựng nhà xưởng chất lượng cao, ứng dụng công nghệ thông minh.

Nguồn: Tạp chí Kinh tế Việt Nam, Tạp chí của Tổng cục Hải quan

Chia sẻ

error: Content is protected !!