Xây dựng nhà máy tại Bình Dương – địa phương dẫn đầu thu hút nguồn vốn FDI tại Việt Nam nhiều năm liền

Giá trị sản xuất công nghiệp ở Bình Dương tăng bình quân 24,6%/năm, với các khu, cụm công nghiệp không ngừng được hoàn thiện, mở rộng kết nối. Hết Quý I/2022 Bình Dương hiện đang đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI và trong nhiều năm liền, luôn đứng vị trí số 1 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thành (PCI).

Ưu thế nổi bật về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông 

Bình Dương nằm trong Đông Nam Bộ, có lợi thế là cửa ngõ giao thương, kết nối giữa các tỉnh Tây Nguyên với Thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế của cả nước và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Giao thông, đặc biệt là hệ thống đường bộ ở Bình Dương rất phát triển, có nhiều tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 13, đường Hồ Chí Minh, đường vành đai 3, vành đai 4, đường Xuyên Á. Từ Bình Dương có thể kết nối với sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và các cảng biển lớn trong vùng như Cát Lái, Cái Mép-Thị Vải một cách thuận lợi. 

Song song với việc chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông đường bộ, Bình Dương cũng phát triển hệ thống giao thông đường sắt. Trong đó, tuyến Dĩ An – Lộc Ninh và tuyến TP HCM – Mỹ Tho – Cần Thơ – Cà Mau đang đẩy nhanh tiến độ. Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đang triển khai thi công, dự kiến năm 2023 sẽ đưa vào khai thác, sẽ giúp Bình Dương kết nối thuận tiện với TP HCM, Đồng Nai. 

Bản đồ hành chính Bình DươngVị trí địa lý thuận lợi giúp Bình Dương có nhiều cơ hội phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội: dễ dàng lưu thông hàng hóa, trao đổi và buôn bán với TP.HCM và các vùng kinh tế lân cận, dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn, nhân lực trong và ngoài nước. Địa hình bằng phẳng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho xây dựng khu công nghiệp, xây dựng nhà máy sản xuất tại Bình Dương, phát triển thế mạnh công nghiệp của tỉnh.

Môi trường đầu tư hấp dẫn

Bên cạnh vị trí đắc địa, giao thông và hạ tầng phát triển, Bình Dương luôn nằm trong top những địa phương được đánh giá cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Năm 2021 Bình Dương tiếp tục là địa phương đứng đầu bảng xếp hạng PCI khu vực Đông Nam bộ. 

Năm 2021 Bình Dương tiếp tục là địa phương đứng đầu bảng xếp hạng PCI khu vực Đông Nam bộ. Trong các chỉ số thành phần PCI năm 2021, Bình Dương có 05 chỉ số tăng điểm gồm: Tiếp cận đất đai, Tính minh bạch, Chi phí thời gian, Chi phí không chính thức, Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Tỉnh đang chủ động mọi giải pháp để thu hút nguồn vốn FDI ngày càng chất lượng và hiệu quả, chuẩn bị thật tốt các điều kiện như quỹ đất sạch, chủ động quy hoạch các khu công nghiệp, hệ sinh thái công nghệ, triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân… Trong đó, chú trọng đối tác giàu tiềm năng như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… để hợp tác, tiếp nhận chuyển giao công nghệ, tận dụng khả năng lan tỏa tới ngành công nghiệp nội địa. Thời gian qua, Bình Dương liên tục tổ chức các hội thảo, hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư thu hút sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn các nước.

Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Hàn QuốcTại Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Hàn Quốc diễn ra hôm 9/11/2021, ông Yeh Ming Yuh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Polytex Far Eastern cho rằng Bình Dương có tầm nhìn quy hoạch khá tốt: “Các nhà đầu tư đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của tỉnh Bình Dương trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông một cách đồng bộ, rộng khắp. Nhận thấy định hướng phát triển của Bình Dương trong tương lai chính là lý do chúng tôi đã quyết định mở rộng gấp đôi quy mô sản xuất của nhà máy tại KCN Bàu Bàng.”

Với các chính sách khuyến khích đầu tư đúng đắn, môi trường đầu tư thông thoáng, công nghiệp tỉnh Bình Dương đã đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Bình Dương đã đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI và trong nhiều năm liền. Theo UBND tỉnh Bình Dương, trong quý 1/2022, tỉnh đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ước đạt 1,6 tỷ USD, tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2021. 

Xem thêm: Giải pháp hỗ trợ, thu hút nhà đầu tư xây dựng nhà máy, xưởng sản xuất tại Bình Dương giai đoạn Covid-19

Phân bố các KCN tại Bình Dương

Bình Dương đã trở thành thủ phủ công nghiệp của khu vực miền Nam nói riêng và cả nước nói chung. Danh sách khu công nghiệp Bình Dương đã lên đến có 29 khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích gần 13.000 ha, tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt trên 83,4%.

KCN Bình Dương 2022-Xây dựng nhà máy tại Bình Dương

Thành phố Thủ Dầu Một

Nằm ở phía Tây Nam tỉnh Bình Dương, có sông Sài Gòn chảy dọc theo phía Tây, thành phố Thủ Dầu Một có vị trí địa lý tiềm năng. Đây là thành phố loại 1 trực thuộc tỉnh, là thành phố trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh, của khu vực Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thủ Dầu Một có nhiều khu công nghiệp quy mô lớn: 

– KCN Sóng Thần III: Quy mô 533,85 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 85%

– KCN VSIP II: Quy mô 345 ha, tỷ lệ lấp đầy đã lên đến 100%

– KCN Đại Đăng: Quy mô 274,35 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 45,82%.

– KCN Kim Huy: Quy mô 213,63 ha, tỷ lệ lấp đầy mới đạt 50.52%

– KCN Đồng An II: Quy mô 158,1 ha, tỷ lệ lấp đầy 86,59%

– KCN công nghệ cao Mapletree Bình Dương: Quy mô 74,87 ha, tỷ lệ lấp đầy 44,95%

– KCN Phú Tân: Quy mô 107 ha, hạ tầng đang hoàn thiện

Thành phố Thuận An

Thuận An là cầu nối giữa TP. Hồ Chí Minh và TP. Thủ Dầu Một. Vị trí giáp nhiều quận huyện của Tp.HCM cũng như các khu vực trung tâm tỉnh Bình Dương, dân đông và thị trường lao động dồi dào là lợi thế rất lớn giúp Thuận An thu hút đầu tư.

Thuận An có nhiều khu công nghiệp hiện đại: 

– KCN VSIP: Quy mô 500 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 100%

– KCN Đồng An: Quy mô 138.7 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 100%

– KCN Việt Hương: Quy mô 36 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 100%

Xây dựng nhà máy thông minh nhà xưởng ắc quy gs

Chủ đầu tư GS Battery gửi thư cảm ơn đến DELCO Construction sau 2 năm nhà máy đi vào sử dụng - Delco Construction

Nhà máy Ắc quy GS thứ 2 do DELCO làm Tổng thầu Design – Build và cung cấp giải pháp nhà máy thông minh tại KCN VSIP Bình Dương – một mô hình khu công nghiệp kiểu mẫu và hiện đại mang tầm quốc tế.

Thành phố Dĩ An

Dĩ An tiếp giáp với TP. Biên Hòa (Đồng Nai), là cửa ngõ thông thương với các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ.

Dĩ An có nhiều KCN có quy mô lớn và đem lại giá trị cao cho sự phát triển kinh tế của vùng:

– KCN Sóng Thần II: Quy mô 279,27 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 96,5%

– KCN Sóng Thần I: Quy mô 178 ha, tỷ lệ lấp đầy tuyệt đối 100%

– KCN Tân Đông Hiệp B: Quy mô 162,92 ha, tỷ lệ lấp đầy 85%

– KCN Tân Đông Hiệp A: Quy mô 52,86 ha, tỷ lệ lấp đầy 100%

– KCN Bình An: Quy mô 25,9 ha, tỷ lệ lấp đầy 96,04%

– KCN Bình Đường: Quy mô 16,5 ha, tỷ lệ lấp đầy 97,38%

Thị xã Bến Cát

Bến Cát nằm ở trung tâm của tỉnh Bình Dương, tiếp giáp với TP. Thủ Dầu Một, Bàu Bàng, Dầu Tiếng và huyện Củ Chi của TP.HCM, có sông Sài Gòn chảy qua, địa hình thích hợp cho việc phát triển công nghiệp – nông nghiệp và du lịch. 

Bến Cát là vùng đất của cao su, dù hiện tại kinh tế phát triển đa dạng hơn thì giống cây công nghiệp này vẫn chiếm vị thế quan trọng trong nền kinh tế, với các khu công nghiệp:

– KCN Mỹ Phước III: Quy mô 997,7 ha, tỷ lệ lấp đầy 90%

– KCN Quốc tế Protrade (An Tây): Quy mô 500 ha, tỷ lệ lấp đầy 85%

– KCN Mỹ Phước II: Quy mô 477,39 ha, tỷ lệ lấp đầy 99,49%

– KCN Mỹ Phước: Quy mô 376,92 ha, tỷ lệ lấp đầy 88%

– KCN Rạch Bắp: Quy mô 278,6 ha, tỷ lệ lấp đầy 90% và đang có kế hoạch mở rộng giai đoạn 2 thêm 360 ha

– KCN Việt Hương II: Quy mô 250 ha, tỷ lệ lấp đầy 95%

– KCN Thới Hòa: Quy mô 202,4 ha, tỷ lệ lấp đầy 99%

– KCN Mai Trung: Quy mô 50,55 ha, tỷ lệ lấp đầy 65%

Xem thêm: Các khu công nghiệp tại Bình Dương thu hút 1,9 tỉ USD vốn FDI, ‘khát’ lao động

Thị xã Tân Uyên

Tân Uyên đa phần có ít khu công nghiệp hơn những vùng khác nhưng có giá trị kinh tế lớn như:

– KCN Nam Tân Uyên: Quy mô 330,51 ha, tỷ lệ lấp đầy 90,47%

– KCN Nam Tân Uyên mở rộng năm 2009: Quy mô 288,52 ha, đang xây dựng và chưa hoàn thiện nên tỷ lệ lấp đầy mới chỉ đạt 4,3%.

Huyện Bắc Tân Uyên

Huyện Bắc Tân Uyên có vị trí địa lý tiếp giáp với Đồng Nai, TX Bến Cát, TX Tân Uyên, huyện Phú Giáo và Bàu Bàng, gồm các KCN lớn như:

– KCN VSIP IIA: Quy mô 1000 ha, tỷ lệ lấp đầy 100%

– KCN Tân Bình: Quy mô 352,5 ha, tỷ lệ lấp đầy 75%

Huyện Bàu Bàng

Là một huyện mới, Bàu Bàng đang trong giai đoạn bước đầu hình thành và phát triển. Nhờ có vốn đầu tư nước ngoài, Bàu Bàng là vùng đất tiềm năng thu hút doanh nghiệp, lao động và các dự án bất động sản. KCN Bàu Bàng là địa điểm lý tưởng thu hút nhà đầu tư trong những năm gần đây: Quy mô 997,74 ha, tỷ lệ lấp đầy chỉ 17,16%, tập trung thu hút các ngành nghề công nghệ như điện tử, tin học, truyền thông và viễn thông, công nghệ ô tô và các ngành phụ trợ…

Từng tư vấn, thiết kế – thi công các dự án xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại Bình Dương, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, DELCO đã và đang là đối tác tin cậy, là tổng thầu thiết kế – thi công uy tín cho các dự án FDI đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan …, xây dựng nhà xưởng chất lượng cao, ứng dụng công nghệ thông minh.

Nguồn: Ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương

Chia sẻ