Các khu công nghiệp tại Bình Dương thu hút 1,9 tỉ USD vốn FDI, ‘khát’ lao động

Với rất nhiều dự án xây dựng và mở rộng nhà xưởng tại Bình Dương, đầu năm 2022 các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tại Bình Dương được dự báo cần trên 100.000 lao động. Tuy nhiên việc thu hút lao động lại gặp khá nhiều khó khăn.

Nhu cầu của thị trường lao động năm 2022 

Theo thống kê từ Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài, tỉnh Bình Dương hiện đứng thứ 2/63 địa phương trên cả nước về thu hút FDI (dẫn đầu là TP. Hồ Chí Minh). Trong năm 2021, các khu công nghiệp tại Bình Dương thu hút trên 1,9 tỉ USD vốn FDI; tăng 53% so với năm trước; đóng góp trên 20,8 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu và đóng góp trên 525 triệu USD thuế và các khoản nộp ngân sách.

Để đáp ứng nhu cầu các đơn hàng đã ký kết, đơn hàng mới thị trường lao động tại Bình Dương cần khoảng 40.000-50.000 lao động. Các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động nhiều như: Giày da, dệt may, điện tử, gỗ, thực phẩm, thương mại dịch vụ…

Nhà máy Ắc quy GS Bình Dương mở rộng sản xuất giai đoạn 2021 - 2022Nhà máy Ắc quy GS Bình Dương mở rộng sản xuất giai đoạn 2021 – 2022

Lý giải nguyên nhân khan hiếm lao động, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho rằng, việc hình thành các khu công nghiệp ở nhiều địa phương trên cả nước đã kéo theo sự dịch chuyển lao động. Mặt khác, sau khi hết giãn cách xã hội, một lượng lớn người lao động đã trở về quê, chưa trở lại thị trường lao động. Trong khi đó, tình hình thị trường lạc quan hơn sau đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã nhận được lượng đơn hàng gia tăng, cần mở rộng quy mô sản xuất.

Xem thêm: Khánh thành nhà xưởng mở rộng- nhà máy ắc quy GS Bình Dương

Chính sách thu hút lao động

binh duong thieu lao dong 2022Đại dịch đã được kiểm soát, tình hình tuyển dụng lao động đang khả quan trở lại. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đưa ra các mức lương công nhân cam kết từ 9-18tr/tháng. Tình hình các khu công nghiệp tại Bình Dương sẽ nhanh chóng được phục hồi và phát triển, thu hút thêm nhiều nguồn vốn FDI.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với Trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành trên cả nước để hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động như hiện nay. Dự kiến, trong giai đoạn 2021-2025, Bình Dương phấn đấu phát triển thêm 1 triệu căn nhà ở xã hội nhằm giải quyết chỗ ở cho công nhân, người có thu nhập thấp trên địa bàn. Để đạt được mục tiêu trên, Bình Dương đã kiến nghị Chính phủ cho vay khoảng 10.000 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương để cùng các nguồn vốn hợp pháp khác sớm triển khai các dự án.

Nguồn thông tin: Báo điện tử vov.vn

Xem thêm: Giải pháp hỗ trợ, thu hút nhà đầu tư xây dựng nhà máy, xưởng sản xuất tại Bình Dương giai đoạn Covid-19

Chia sẻ

error: Content is protected !!