Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc quy mô đến 200 triệu USD, khởi động mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

“Siêu cảng” Vĩnh Phúc có vốn đầu tư 200 triệu USD, với công suất thiết kế hàng hóa thông qua khoảng 530.000 TEU, sẽ là trung tâm cung cấp dịch vụ logistics mới của Việt Nam, ứng dụng công nghệ tiên tiến bậc nhất châu Á.

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc

Dự án chính thức được khởi động ngày 14/11/2020, bởi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, giao cho Liên doanh Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) và Tập đoàn YCH Holdings (Singapore) làm chủ đầu tư, với quy mô hơn 83ha, và tổng giá trị đầu tư lên đến 200 triệu USD, có công suất thiết kế hàng hóa thông qua khoảng 530.000 TEU.

"Sieu cang" Vinh Phuc - vien gach hong xay dap nhip cau hop tac ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ví dự án này như viên gạch hồng góp phần xây đắp nhịp cầu hợp tác ASEAN và kết nối hữu nghị thân thiết Việt Nam – Singapore.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, chi phí logistics cao đang là một trong những rào cản lớn ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

“Hiện nay chi phí cho logistics chiếm khoảng 17% GDP, tương đương khoảng 42 tỷ USD, đóng góp khoảng 4% vào GDP. Chi phí cao của logistics ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực cạnh tranh của chuỗi cung ứng” – ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group – đồng chủ đầu tư dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc chia sẻ.

Được kỳ vọng sẽ trở thành mắt xích quan trọng giúp giảm chi phí xuất nhập khẩu, sự xuất hiện của “siêu cảng” – Trung tâm Logistic ICD Vĩnh Phúc sẽ nâng sức cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường Châu Á và thế giới.

“siêu cảng" – Trung tâm Logistic ICD Vĩnh Phúc

Khởi động mạng lưới Logistic thông minh ASEAN

khoi dong mang luoi Logistic thong minh ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN – ASLN tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Ứng dụng công nghệ 4.0, hạ tầng logistic thông minh sẽ góp phần tháo gỡ các nút thắt về áp lực thời gian và vận chuyển; từ đó tối ưu chi phí chuỗi cung ứng ở mỗi quốc gia thành viên ASEAN và cải thiện tốc độ cũng như độ tin cậy của chuỗi cung ứng ở mỗi quốc gia trong khu vực. Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc chính là hiện thực hóa ý tưởng về một chuỗi kết nối logistics thông minh tầm cỡ khu vực được đề xuất bởi tiến sĩ Robert Yap (Chủ tịch Điều hành Tập đoàn YCH).

Mong rằng đây sẽ là “bệ phóng” cho kinh tế Việt Nam, Singapore và các nước khối Asean “cất cánh” trong tương lai không xa.

Nguồn: Thời báo kinh tế Việt Nam VnEconomy

Xem thêm: Các chính sách thu hút nhà đầu tư xây dựng nhà máy tại Vĩnh Phúc

Chia sẻ

Thẻ:, , ,