Các chính sách thu hút nhà đầu tư xây dựng nhà máy tại Vĩnh Phúc - Delco Construction

Các chính sách thu hút nhà đầu tư xây dựng nhà máy tại Vĩnh Phúc

Nếu như năm 1998, Vĩnh Phúc chỉ có 8 dự án đầu tư FDI vào Việt Nam, thì tính đến hết năm 2019 tổng số dự án còn hiệu lực là 384, với tổng vốn đầu tư 5,02 tỷ USD. Sự tăng trưởng ấn tượng này đến từ vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng tốt và những ưu đãi hấp dẫn dành cho doanh nghiệp FDI.

Các lợi thế thu hút nhà đầu tư xây dựng nhà máy tại Vĩnh Phúc

Vị trí đắc địa

Phía Đông và phía Nam tỉnh Vĩnh Phúc nằm ngay sát thủ đô Hà Nội của Việt Nam, là tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Tỉnh nằm ngay sát sân bay Nội Bài, trên trục giao thông quan trọng nối giữa các tỉnh phía Tây Bắc với Hà Nội và đồng bằng châu thổ sông Hồng, do vậy tỉnh có vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam.

Phía Bắc tỉnh Vĩnh Phúc giáp tỉnh Phú Thọ – vùng nguyên liệu cây ăn quả và cây công nghiệp của Việt Nam, trong khi phía Bắc giáp tỉnh Thái Nguyên – có nhiều mỏ khoáng sản phục vụ ngành luyện kim, khai khoáng, công nghiệp nặng…

 

Các nhà máy xây dựng trong Khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc

Xem thêm: Bản đồ tập trung các khu công nghiệp trọng yếu Việt Nam

Cơ sở hạ tầng – Hệ thống giao thông

Tỉnh Vĩnh Phúc có hệ thống hạ tầng giao thông thuận lợi, bao gồm cả đường bộ, đường sắt và đường thủy.

  • Đường bộ: Mạng lưới giao thông đường bộ của Vĩnh Phúc gồm 1 cao tốc (Hà Nội – Lào Cai) và 4 tuyến quốc lộ (QL2, 2B…). Đây là những tuyến đường huyết mạch quan trọng, nối Vĩnh Phúc với các trung tâm kinh tế lớn phía Bắc, cảng hàng không quốc tế, cảng biển, cửa khẩu…
  • Đường sắt: Vĩnh Phúc có tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai đi qua, nối thủ đô Hà Nội và các tỉnh trung du miền núi phía Bắc đi Vân Nam, Trung Quốc. Đoạn qua địa bàn tỉnh dài khoảng 35km, đi qua nhiều khu vực trọng yếu của Vĩnh Phúc như: thành phố Phúc Yên, thành phố Vĩnh Yên, huyện Bình Xuyên, huyện Tam Dương, huyện Vĩnh Tường.
  • Đường thủy: sông Hồng và sông Lô chảy qua Vĩnh Phúc phục vụ vận tải hàng hóa tuyến Hà Nội – Việt Trì – Lào Cai (sông Hồng), và tuyến Việt Trì – Tuyên Quang – Na Hang (sông Lô).

Nói chung, hạ tầng giao thông đô thị của tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang được đầu tư xây dựng như tuyến giao thông đối ngoại, trục Bắc – Nam, Đông – Tây đô thị Vĩnh Phúc; các trục hướng tâm, các tuyến đường vành đai 1, 2, 3 đô thị Vĩnh Phúc… rất thuận lợi cho giao thông vận tải từ Vĩnh Phúc đi khắp các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Tây Bắc và Hà Nội.

Hạ tầng giao thông tốt tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng nhà máy tại Vĩnh Phúc

Giai đoạn 2016 – 2018, tỉnh đã huy động 56,7 nghìn tỷ đồng cho xây dựng cơ bản, trong đó, vốn đầu tư cho hệ thống giao thông và dự án hạ tầng sản xuất chiếm 34%, dự án hạ tầng xã hội chiếm 31% trên tổng vốn đầu tư cho kết cấu hạ tầng của tỉnh giai đoạn 2017 – 2020.

Bên cạnh đó, hạ tầng viễn thông của tỉnh cũng được chú trọng phát triển. Tính đến cuối 2021, cáp quang được triển khai đến 136 xã phường thị trấn trong tỉnh, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, doanh nghiệp FDI trên địa bàn.

Danh sách các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Hiện nay, có nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã đến đầu tư xây dựng nhà máy tại Vĩnh Phúc. Dưới đây là danh sách 21 khu công nghiệp trên địa bản tỉnh Vĩnh Phúc mới nhất, sắp xếp theo thứ tự thời gian thành lập từ cũ đến mới:

Danh sách các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh PhúcKhu công nghiệp Kim Hoa

Diện tích: 105 ha

Vị trí: thị xã Phúc Yên.

Khu công nghiệp Bình Xuyên I

Diện tích: 287 ha

Vị trí: huyện Bình Xuyên.

Khu công nghiệp Bình Xuyên II

Diện tích: 481 ha

Vị trí: huyện Bình Xuyên.

Khu công nghiệp Bá Thiện I

Diện tích: 327 ha

Vị trí: huyện Bình Xuyên.

Khu công nghiệp Bá Thiện II

Diện tích: 308 ha

Vị trí: huyện Bình Xuyên.

Khu công nghiệp Sơn Lôi

Diện tích: 264,5 ha

Vị trí: huyện Bình Xuyên.

Khu công nghiệp Khai Quang

Diện tích: 216 ha

Vị trí: thành phố Vĩnh Yên.

Khu công nghiệp Chấn Hưng

Diện tích: 129,8 ha

Vị trí: huyện Vĩnh Tường.

Khu công nghiệp Phúc Yên

Diện tích: 127,7 ha

Vị trí: thị xã Phúc Yên.

Khu công nghiệp Nam Bình Xuyên

Diện tích: 295 ha

Vị trí: huyện Bình Xuyên.

Khu công nghiệp Vĩnh Thịnh

Diện tích: 270 ha

Vị trí: huyện Vĩnh Tường.

Khu công nghiệp Vĩnh Tường

Diện tích: 200 ha

Vị trí: huyện Vĩnh Tường.

Khu công nghiệp Tam Dương I

Diện tích: 750 ha

Vị trí: huyện Tam Dương.

Khu công nghiệp Tam Dương II

Diện tích: 78.9 ha

Vị trí: huyện Tam Dương.

Khu công nghiệp Tam Dương III

Diện tích (khu A + khu B): 362,1 ha

Vị trí: huyện Tam Dương.

Khu công nghiệp Lập Thạch I

Diện tích: 128,46 ha

Vị trí: huyện Lập Thạch

Khu công nghiệp Lập Thạch II

Diện tích: 250 ha

Vị trí: huyện Lập Thạch

Khu công nghiệp Thái Hòa – Liễn Sơn – Liên Hòa

Diện tích: 578,4 ha

Vị trí: huyện Lập Thạch

Khu công nghiệp Sông Lô I

Diện tích: 177,7 ha

Vị trí: huyện Sông Lô

Khu công nghiệp Sông Lô II

Diện tích: 165,6 ha

Vị trí: huyện Sông Lô

Khu công nghiệp Thăng Long

Diện tích: 213 ha

Vị trí: huyện Bình Xuyên

Khu công nghiệp Phúc Yên II

Quy mô: 111 ha

Vị trí: thành phố Phúc Yên.

Chính sách ưu đãi, thu hút nhà đầu tư FDI xây dựng nhà xưởng tại Vĩnh Phúc

Bên cạnh các chính sách thu hút FDI chung của Việt Nam, Vĩnh Phúc cũng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi riêng nhằm hỗ trợ nhà đầu tư về thuế, phí cũng như giảm tải các thủ tục hành chính:

Về thủ tục hành chính

+ Đối với thủ tục Thẩm tra cấp Giấy chứng nhận đầu tư: giảm từ 25-30 ngày xuống còn 15 ngày (nhà đầu tư nhận kết quả trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ).

+ Đối với thủ tục Cấp Giấy chứng nhận đầu tư: giảm từ 15 ngày xuống còn 10 ngày (nhà đầu tư nhận kết quả trong vòng 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ).

du an nha may gs vietnam do DELCO la tong thau xay dung
Dự án Nhà máy GS Vietnam tại Vĩnh Phúc do GS-YUASA và Mitsubishi kết hợp đầu tư, DELCO làm Tổng thầu xây dựng

Về các khoản phí

+ Hỗ trợ chi phí tư vấn lập hồ sơ dự án đầu tư: Dự án có tổng vốn đăng ký dưới 0,2 triệu USD: 20 triệu đồng; Dự án có tổng vốn đăng ký từ 0,2 triệu USD đến dưới 0,5 triệu USD: 30 triệu đồng; Dự án có tổng vốn đăng ký từ 0,5 triệu USD đến dưới 01 triệu USD: 50 triệu đồng; Dự án có tổng vốn đăng ký từ 01 triệu USD đến dưới 05 triệu USD: 100 triệu đồng; Dự án có tổng vốn đăng ký từ 05 triệu USD trở lên: 200 triệu đồng;

+ Hỗ trợ chi phí bố cáo thành lập doanh nghiệp, quảng bá sản phẩm, tổng số hỗ trợ không quá 2.000.000 đồng.

+ Hỗ trợ 100% số tiền doanh nghiệp đã nộp các khoản phí, lệ phí sau: phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án thuộc thẩm quyền thẩm định của UBND cấp tỉnh; phí cấp quyền sử dụng đất; Lệ phí cấp, cấp lại, gia hạn Giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; lệ phí đăng ký cấp mẫu dấu.

– Hỗ trợ 100% kinh phí: Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp; lập quy hoạch tỷ lệ 1/500 cụm công nghiệp; rà, phá bom, mìn trong cụm công nghiệp.

– Hỗ trợ những hạng mục kỹ thuật trong hàng rào gồm: Hệ thống thu gom rác thải, xử lý nước thải tập trung, đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định, mức cụ thể theo quy mô diện tích cụm công nghiệp: Cụm công nghiệp có diện tích nhỏ hơn 10ha: Hỗ trợ không quá 5 tỷ đồng. Cụm công nghiệp có diện tích từ 10 đến 20ha: Hỗ trợ không quá 7 tỷ đồng. Cụm công nghiệp có diện tích trên 20ha đến 75ha: Hỗ trợ không quá 10 tỷ đồng.

– Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh khi thực hiện hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh trong cụm công nghiệp, được hỗ trợ kinh phí một lần để đào tạo nghề là 700.000 đồng/người (đối với người chưa được hưởng hỗ trợ đào tạo nghề theo nghị quyết của HĐND tỉnh).*

 

Xây dựng nhà máy công nghiệp phụ trợ UTECH tại Vĩnh Phúc
Nhà máy UTECH Việt Nam sản xuất sản phẩm phụ trợ cho công nghiệp sản xuất ô-tô, DELCO làm tổng thầu xây dựng nhà máy.

Tham khảo: Làn sóng FDI mới đang đến Việt Nam

Nguồn tham khảo: Sở kế hoạch đầu tư Vĩnh Phúc, trang thông tin điện tử Vĩnh Phúc, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc

Tạp chí Công Thương, Cafeland

Chia sẻ