4 Quy Chuẩn xây dựng nhà máy tại Việt Nam bắt buộc nhà đầu tư áp dụng

4 quy chuẩn bắt buộc áp dụng khi đầu tư xây dựng nhà máy tại Việt Nam

Xây dựng nhà máy là bước khởi đầu quan trọng đối với mỗi chủ doanh nghiệp khi triển khai dự án đầu tư. Hiểu rõ các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong xây dựng nhà máy tại Việt Nam sẽ giúp nhà đầu tư không còn lúng túng trong các thủ tục, tiết kiệm thời gian, chi phí và tối ưu hiệu quả đầu tư.

Quy chuẩn về quy hoạch xây dựng

Trong toàn bộ lô đất để xây dựng nhà máy, chủ đầu tư không thể sử dụng 100% quỹ đất để thi công nhà xưởng mà phải phân chia, quy hoạch diện tích xây dựng các phân xưởng cũng như diện tích cho cây xanh, diện tích cho các hạng mục phụ trợ khác…

QCVN 01:2021 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng quy định mật độ xây dựng thuần của lô đất xây dựng nhà máy, tức là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc chính trên diện tích lô đất, tối đa là 70%. Đối với các lô đất xây dựng nhà máy có trên 05 sàn sử dụng để sản xuất, mật độ xây dựng thuần tối đa là 60%. Tỷ lệ cây xanh tối thiểu trong các lô đất xây dựng nhà máy phải đạt tối thiểu là 20%.

Ngoài ra, mỗi khu công nghiệp cụ thể sẽ có thêm những yêu cầu khác nhau về quy hoạch xây dựng nhà máy, hàng rào, cổng, khoảng lùi chi tiết, … Nhiều khu công nghiệp quy định khoảng lùi xây dựng theo QCVN 01:2021, quy định tối thiểu là 3-6m để an toàn phòng hỏa và tạo không gian thoáng cho khu công nghiệp. KCN Thăng Long (Hà Nội) lại có yêu cầu riêng về khoảng lùi xây dựng 10m để đảm bảo tiêu chuẩn hạ tầng của toàn khu. Hay như KCN Tân Phú Trung (Tp.HCM) quy định các nhà xưởng xây dựng phải thống nhất mẫu thiết kế chung về tường rào và cửa ra vào để đảm bảo tính mỹ quan cho toàn khu công nghiệp… 

Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ các quy định chung theo pháp luật Việt Nam, cũng như các yêu cầu riêng về quy hoạch hạ tầng của từng khu công nghiệp, để triển khai dự án xây dựng một cách thuận lợi nhất.

Xem thêm: Những lưu ý khi chọn đất xây dựng nhà máy

Các tiêu chuẩn về thiết kế và kết cấu công trình

Các tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng được ban hành đã quy định rất rõ ràng và nghiêm ngặt từng hạng mục, về điều kiện địa chất công trình, biện pháp xử lý nền móng thích ứng, tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, kết cấu thép, các tiêu chuẩn về thiết kế thông gió, hành lang an toàn điện, tiêu chuẩn chiếu sáng…

Nền và móng nhà xưởng là yếu tố đặc biệt quan trọng, cần đảm bảo bền vững và an toàn để nâng đỡ toàn bộ tải trọng của nhà máy. Trước khi thiết kế, nhà đầu tư phải tiến hành khoan khảo sát địa chất và thiết kế theo tiêu chuẩn hiện hành TCVN 5547-2012 và TCVN 4453-1995. 

Hệ thống cơ điện công nghiệp cũng là một trong những hạng mục ảnh hưởng trực tiếp đến dây chuyền sản xuất, quy trình hoạt động và năng suất của nhà máy. Các quy định, tiêu chuẩn về thiết kế kỹ thuật – thi công hệ thống cơ điện nhà xưởng được đặt ra để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công cũng như vận hành nhà máy. Theo quy định, mỗi nhà xưởng khi xây dựng đều phải có hệ thống ánh sáng đạt Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114:2008 và Quy chuẩn Quốc gia: QCVN 09:2013/BXD, yêu cầu về chỉ số hoàn màu của ánh sáng (Ra) từ 60 – 100 cho từng khu vực làm việc, ánh sáng cần luôn đảm bảo an toàn cho người lao động, không gây chói mắt, lóa mắt, mang lại hiệu quả làm việc cao. Còn trong TCVN 9208:2012 có rất nhiều yêu cầu và quy định về lắp đặt cáp, tránh cho đường cáp khỏi bị hư hỏng, hay gây ra cho cáp các lực cơ học nguy hiểm trong quá trình lắp ráp và vận hành: Các dây cáp phải có dự phòng theo chiều dài từ 1% đến 3% (đặt theo kiểu rắn bò); Cấm dự phòng cáp theo kiểu khoanh vòng (hình xoắn ốc hoặc lò xo); Khi đặt các cáp mới bên cạnh các cáp đang vận hành thì phải có biện pháp để không làm hỏng các cáp đang vận hành …

Nhà đầu tư nên tìm hiểu tất cả các quy chuẩn để có thể kiểm soát và đảm bảo chất lượng thiết kế – thi công của công trình, đảm bảo thi công và nghiệm thu theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo tính pháp lý cũng như công tác xin giấy phép xây dựng của công trình.

Các quy chuẩn kỹ thuật về an toàn PCCC

Một vài quy chuẩn, tiêu chuẩn đang áp dụng cho hệ thống Phòng cháy chữa cháy tại các công trình công nghiệp mà nhà đầu tư nên biết như:

  • Quy chuẩn 06:2020: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình 
  • Nghị định 136:2020: Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC.
  • Quy chuẩn kỹ thuật về bơm nước chữa cháy 02:2020/BCA, Bộ Công an ban hành theo thông tư số 52/2020/TT-BCA ngày 26/05/2020;
  • Tiêu chuẩn Quốc gia 5687:2010: Thông gió – Điều hòa không khí – Tiêu chuẩn thiết kế

Hiểu và chấp hành tốt các quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn PCCC trong thi công xây dựng, quản lý hoạt động dự án là yếu tố quyết định, giúp nhà đầu tư thẩm duyệt và nghiệm thu công trình nhà máy với các cơ quan chức năng, ảnh hưởng đến tiến độ đưa nhà máy vào hoạt động sản xuất.

Xem thêm: Những điểm mới quan trọng trong quy chuẩn về An toàn cháy cho nhà và công trình năm 2020

Tiêu chuẩn và quy chuẩn về Bảo vệ môi trường

Luật Bảo vệ môi trường Việt Nam 2020, có hiệu lực từ 01/01/2022 với nhiều quy định mới liên quan đến hoạt động đánh giá tác động môi trường, xin cấp giấy phép môi trường đối với công trình xây dựng công nghiệp, công trình nhà máy. Theo đó, Luật quy định rất rõ ràng về phân loại các dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường ở từng mức độ và quy định về báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án. Luật cũng quy định dự án đầu tư có phát sinh nước thải, bụi, khí thải xả ra môi trường phải có biện pháp xử lý đảm bảo đáp ứng quy định quản lý chất thải của nhà nước.

Ngoài ra, để tăng cường tái chế, tái sử dụng phế liệu trong nước, hạn chế nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, Luật đã quy định trách nhiệm mở rộng của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm, bao bì có khả năng tái chế/khó có khả năng tái chế phải thu hồi với tỷ lệ và quy cách bắt buộc, hoặc thông qua hợp đồng dịch vụ hoặc cơ chế đóng góp tài chính để hỗ trợ tái chế sản phẩm, bao bì do mình sản xuất, nhập khẩu.

Cập nhật những quy định mới nhất và chấp hành tốt các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường sẽ giúp chủ đầu tư đảm bảo hồ sơ cũng như thực hiện đúng quy định của pháp luật khi xây dựng nhà xưởng tại Việt Nam, tối ưu các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục xin cấp phép.

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà máy tại Việt Nam

Bài viết do đội ngũ nội dung của DELCO® Construction thực hiện. Bản quyền bài viết trên website delco-construction.com thuộc về DELCO® Construction. Vui lòng không sao chép, chỉnh sửa bất cứ nội dung nào khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản từ DELCO®.

 

Chia sẻ

error: Content is protected !!