Những lưu ý khi chọn đất xây dựng nhà máy

Khi chọn khu đất xây dựng nhà máy, chủ đầu tư không chỉ cần quan tâm đến vị trí địa lý, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh, mà còn nên chú ý đến các yếu tố địa chất, hình dạng, tính phong thủy của khu đất…

Vị trí địa lý thuận lợi

Nhà đầu tư nên chọn đất có vị trí gần trung tâm kinh tế vùng, thuận tiện đường giao thông. Giao thông thuận lợi không chỉ tiết kiệm chi phí vận chuyển hàng hóa, vật tư vật liệu khi thi công, mà còn thuận lợi cho điều phối nguyên vật liệu, tuyển dụng nhân công, phân phối hàng hóa… sau này.

Các khu công nghiệp là một trong những nơi có giao thông và hạ tầng tương đối tốt

Các khu công nghiệp là một trong những nơi có giao thông và hạ tầng tương đối tốt, thuận tiện cho chủ đầu tư khi xây dựng nhà máy sản xuất. Tính đến hết tháng 9/2020, trên phạm vi cả nước có 366 khu công nghiệp được thành lập, bao gồm cả các KCN nằm trong các khu kinh tế ven biển, khu kinh tế cửa khẩu.

Ban do cac KCN mien Nam

Xem thêm: Bản đồ tập trung các khu công nghiệp trọng yếu Việt Nam

Khi xây nhà máy tại khu công nghiệp, nhà đầu tư cũng cần tham khảo các nhà máy xung quanh, cân nhắc yếu tố các nhà máy lân cận có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của mình. Từ đó sẽ có phương án chọn khu đất hợp lý nhất hoặc có phương án xử lý khi thi công, đảm bảo hoạt động của nhà máy về lâu dài.

Nhà máy Ắc quy GS Vĩnh Phúc do DELCO làm tổng thầu xây dựng
Nhà máy Ắc quy GS Vĩnh Phúc do DELCO làm tổng thầu xây dựng, nằm gần khu vực nhà máy sản xuất gạch nên không khí rất nhiều bụi. Trong quá trình thiết kế và thi công, DELCO đã đưa ra nhiều giải pháp về vật liệu xây dựng để đảm bảo thẩm mỹ cho nhà máy cũng như hạn chế tối đa hiện tượng bám bụi khi sử dụng lâu dài.

Trong nỗ lực thu hút đầu tư FDI của Việt Nam những năm gần đây, các tỉnh thành đều triển khai nhiều chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp sản xuất như miễn chi phí thuê đất, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư,…  Nhà đầu tư có thể yên tâm lựa chọn nơi đầu tư xây dựng nhà máy và hưởng nhiều ưu đãi khi tiến hành dự án.

Xem thêm: Những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư giúp Bắc Giang lọt top thu hút vốn FDI nhất cả nước

Xem thêm: 3 yếu tố khiến tỉnh Vĩnh Phúc thu hút nhà đầu tư FDI

Yếu tố địa chất đất khi xây dựng nhà xưởng

Địa chất là một trong những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới thi công xây dựng nhà máy. Lựa chọn nền đất vững chãi giúp giảm thiểu chi phí thi công móng, chi phí gia cố nền. Nền đất càng yếu, ép cọc thi công móng nhà máy càng sâu, càng tốn kém chi phí cho chủ đầu tư.

Thi công ép cọc tại nhà máy DORCO Living Vina Hà Nam do DELCO làm tổng thầu xây dựng
Thi công ép cọc tại nhà máy DORCO Living Vina Hà Nam do DELCO làm tổng thầu xây dựng. So với nhiều dự án xây dựng nhà máy mà DELCO đã thi công như nhà máy DORCO Living Vina Hà Nam tại KCN Hòa Mạc, nhà máy NITTOKU Việt Nam ở KCN Thi Sơn,… Hà Nam là một trong những nơi có nền đất yếu, lớp đất tốt có thể đặt mũi cọc nằm sâu gần 40m, khiến chi phí xử lý nền tăng lên khá nhiều.
Thi công móng tại nhà máy Power Plus Technology
Thi công móng tại nhà máy Power Plus Technology – KCN Quế Võ 3, Bắc Ninh, do DELCO làm tổng thầu xây dựng, chiều dài ép cọc trung bình từ 16-22m.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên tránh xây dựng nhà xưởng gần khu vực ao hồ, sông suối. Nếu bắt buộc phải san lấp khu vực ao hồ để xây dựng nhà xưởng, nhà đầu tư nên tìm hiểu cẩn thận các phương pháp san lấp: chọn cát đen, đầm chặt từng lớp, thi công xây dựng sau khi san lấp từ 3-6 tháng để đảm bảo chắc chắn, tránh tình trạng sụt lở sau này.

Công tác san lấp nền
Công tác san lấp sẽ làm phát sinh khoản chi phí lớn cho chủ đầu tư, vậy nên chủ đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi chọn xây dựng nhà máy trên khu đất có ao hồ.

Các nhà thầu xây dựng công nghiệp nhiều kinh nghiệm sẽ là đơn vị có đánh giá khách quan, tương đối chính xác nhất về điều kiện địa chất của từng vùng, điều kiện giao thông hạ tầng, … Nhà đầu tư nên tham khảo thêm để có sự lựa chọn khu đất xây dựng nhà máy phù hợp nhất.

Lưu ý về phong thủy & hình dạng khu đất

Đảm bảo phong thủy trong xây dựng nhà xưởng không chỉ mang lại may mắn, thuận lợi, tài lộc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn đem đến sự yên tâm cho chủ doanh nghiệp. Lý tưởng nhất, nhà đầu tư nên chọn khu đất mà sau lưng nhà xưởng có thế tựa sơn, tức là thế đất cao dần ở phía sau, thấp dần ở phía trước.

Lưu ý về phong thủy và hình dạng khu đất chọn đất xây dựng nhà máy

 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên chọn những mảnh đất hình chữ nhật hoặc hình vuông, vì ở góc độ thực tế xây dựng, những mảnh đất méo, có góc thừa sẽ rất khó sử dụng vào mục đích hợp lý, gây tốn kém chi phí so với những mảnh đất vuông vắn.

Chia sẻ

Thẻ: