Những lợi thế thu hút nhà đầu tư FDI xây dựng nhà máy tại Hải Phòng - Delco Construction

Những lợi thế thu hút nhà đầu tư FDI xây dựng nhà máy tại Hải Phòng

Mặc dù đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng dòng vốn FDI vào Hải Phòng năm 2021 không bị gián đoạn, nhiều dự án xây dựng nhà máy lớn tại Hải Phòng liên tục được cấp phép, đi vào hoạt động.

Lợi thế về cơ sở hạ tầng

Lợi thế vượt trội của Hải Phòng so với các địa phương khác chính là hạ tầng kết nối giao thông tốt bậc nhất so với cả nước. Hội tụ đủ 5 loại hình giao thông đường biển, đường sắt, đường hàng không, đường bộ và đường thủy nội địa, Hải Phòng là một trong những cửa ngõ quốc tế quan trọng của đất nước. Điều này cũng cho phép doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Hải Phòng có chi phí logistics giảm được tối thiểu 10% so với thông lệ quốc tế là 20%.

Hiện nay Hải Phòng có 12 Khu công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 62,5%, được đầu tư bài bản, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, kết cấu hạ tầng giao thông. Khu Kinh tế Đình Vũ-Cát Hải với tổng diện tích lên tới 22.540 ha bao gồm khu thuế quan và khu phi thuế quan, các Khu Công nghiệp Đình Vũ, Tràng Duệ, VSIP, Cát Hải, Lạch Huyện… sẵn sàng mọi điều kiện để thu hút đầu tư.

Xây dựng nhà máy Kyoritsu Việt Nam
Nhà máy Kyoritsu do DELCO là tổng thầu thiết kế và xây dựng tại KCN Nomura, Hải Phòng – KCN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu tiên tại miền Bắc, thu hút chủ yếu các nhà đầu tư lớn đến từ Nhật, Mỹ, EU, Hàn…

Sẵn sàng đón làn sóng nhà đầu tư nước ngoài xây dựng nhà máy tại Hải Phòng

Năm 2020, thu hút FDI của Hải Phòng đạt 1,5 tỷ USD, nhưng chỉ trong 10 tháng năm 2021, thành phố đã thu hút FDI đạt 2.72 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước.

Trong thời gian làn sóng dịch Covid thứ 4 diễn biến phức tạp, Hải Phòng vẫn có nhiều dự án tăng vốn trị giá hàng chục triệu USD như: Dự án của Công ty Hiltron Technologies tại KCN VSIP tăng vốn thêm 33,8 triệu USD; Công ty Ohsung Vina tại KCN Tràng Duệ tăng 19 triệu USD; Công ty TNHH điện tử Tongwei tại KCN An Dương tăng 31 triệu USD, Công ty Shanghai Moons Electronics đầu tư 18 triệu USD tại KCN VSIP…

Dự án LG Display Hải Phòng - dự án FDI lớn nhất tại thành phố này.

Cuối tháng 8/2021, Tập đoàn LG (Hàn Quốc) đã “rót” thêm 1,4 tỷ USD vào công ty “con” của mình là dự án LG Display Hải Phòng, nâng tổng số vốn đầu tư tại Hải Phòng lên 4,65 tỉ USD, trở thành dự án FDI lớn nhất tại thành phố này.

 

Khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu 752 ha tại khu vực Cảng Lạch Huyện
Khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu 752 ha tại khu vực Cảng Lạch Huyện

Giai đoạn 2021 – 2025, Hải Phòng có kế hoạch xây dựng thêm 15 khu công nghiệp mới, với tổng diện tích trên 6.200 ha, đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất, xây dựng nhà máy công nghiệp của các chủ đầu tư. Trong đó dự án Khu công nghiệp Xuân Cầu (dịch vụ sau cảng) với diện tích 752ha mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư đầu tháng 4/2021 được xem là khởi đầu tốt đẹp cho kế hoạch 15 KCN mới này. Đây sẽ là tiền đề cho tham vọng thu hút đầu tư FDI 5 tỷ USD/năm trong 5 năm tới của Hải Phòng.

Hải Phòng đang tích cực xây dựng thêm các khu công nghiệp mới để đón thêm các nhà đầu tư, doanh nghiệp

Với nhiều năm kinh nghiệm là tổng thầu xây dựng nhà máy phục vụ nhiều nhà đầu tư FDI lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy…, đã làm việc với ban quản lý các KCN tại Hải Phòng và nhiều địa phương, DELCO không chỉ cung cấp giải pháp thiết kế và thi công, mà còn tư vấn hỗ trợ nhà đầu tư trong các thủ tục, các quy định mới… giúp tối ưu hiệu quả cho dự án đầu tư tại Việt Nam.

Thông tin từ: Báo điện tử VOV, Báo Điện tử Hải Phòng

Chia sẻ