Cơ hội bứt phá của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam

Mặc dù Bất động sản là một trong những lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ đại dịch Covid-19, nhưng mảng bất động sản công nghiệp lại cho thấy những dấu hiệu của sự bứt phá, chuyển mình, nhờ vào nhu cầu mở rộng hoặc xây thêm nhà máy mới, chuyển dịch đầu tư FDI về Việt Nam sau đại dịch.

Làn sóng thuê đất công nghiệp sôi động

Báo cáo thị trường bất động sản của CBRE Việt Nam cho thấy, tại thời điểm quý III/2020, tỷ lệ lấp đầy trung bình của khu công nghiệp duy trì ở mức tích cực 78%. Theo báo cáo của Vụ Quản lí khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến cuối tháng 3/2020, tổng diện tích đất công nghiệp Việt Nam đạt khoảng 66,1 nghìn ha.

Cùng với việc quỹ đất công nghiệp hiện có đang dần được lấp đầy, giá thuê đất cũng ngày một tăng cao, giá thuê trung bình là 106 USD/m2/chu kỳ thuê (tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2019) (Theo báo cáo của Công ty Jones Lang Lasalle Việt Nam).

Bảng: Tổng hợp giá thuê đất khu công nghiệp tại các tỉnh thành Việt Nam năm 2020
(Đơn vị: USD/m2/chu kỳ thuê)

Bang tong hop gia thue dat khu cong nghiep cac tinh thanh Viet Nam

(Nguồn: CBRE Việt Nam)

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng làn sóng dịch chuyển nhà máy và hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc vẫn đang tiếp tục. Và với những ổn định của chính trị, kinh tế giữa dịch Covid-19 và lợi thế về nhân công trẻ, chi phí rẻ, Việt Nam vẫn là điểm đến đầy hứa hẹn với các nhà đầu tư.

Xem thêm: Bản đồ các khu công nghiệp trọng yếu ở Việt Nam

Ty le lap day dat cong nghiep tai Viet Nam

Quy trình thuê bất động sản công nghiệp

Hiểu về quy trình thuê đất và thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam sẽ giúp nhà đầu tư chủ động triển khai và đảm bảo pháp lý cho dự án của mình.

Theo điều 149 Luật đất đai 2013, các đối tượng sau được nhà nước giao đất, cho thuê đất trong khu công nghiệp:

  • – Các tổ chức kinh tế
  • – Người Việt Nam định cư tại nước ngoài
  • – Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Tại Khoản 1 Điều 51 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định, thời gian sử dụng đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề theo thời hạn của dự án nhưng tối đa không quá 70 năm.

Quy trình thuê bất động sản công nghiệp tùy chính sách ở mỗi khu công nghiêp, cụm công nghiệp, khu chế xuất có những quy định và hướng dẫn khác nhau, tuy nhiên cơ bản có 4 bước:

Bước 1: Lập hồ sơ thuê đất theo hướng dẫn; Ký hợp đồng đặt cọc giữ đất. Đây cũng là bước đệm để nhà đầu tư có thời gian chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, kế hoạch để xin cấp phép đầu tư tại Việt Nam.

Bước 2: UBND cấp huyện nơi có khu công nghiệp và Ban quản lí khu công nghiệp xem xét hồ sơ, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ và cấp phép giao đất, cho thuê đất;

Bước 3: Kí kết hợp đồng cho thuê đất chính thức

Bước 4: Bên thuê đất thanh toán số tiền thuê còn lại.

Nguồn: Tạp chí Tài chính 

Chia sẻ

error: Content is protected !!