Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam 2023: Tỷ lệ lấp đầy trên 80%, hoàn thiện và phát triển giao thông hạ tầng

Hiện nay, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang là một thị trường thu hút được sự chú ý và quan tâm bởi các nhà đầu tư trong và ngoài nước do nơi đây còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển mạnh mẽ. 

Tổng quan thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam 2023

Bất động sản công nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn đang trên đà thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ các doanh nghiệp FDI do còn rất nhiều dư địa và tiềm năng để phát triển xa hơn.

Diện tích đất công nghiệp và tỷ lệ lấp đầy

Thị trường bất động sản công nghiệp 2023 đang có sự chuyển biến rõ rệt, tỉ lệ lấp đầy khu công nghiệp nhìn chung có xu hướng tăng nhẹ so với những năm trước đây.

Dưới đây là biểu đồ diện tích và tỷ lệ lấp đầy trên thị trường BĐS công nghiệp nổi bật cập nhật mới nhất tính đến Quý III 2023:

Diện tích đất công nghiệp và tỷ lệ lấp đầy

Tại miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp ở khu vực phía Bắc giảm xuống 80,2%, do có sự gia tăng nguồn cung đất công nghiệp từ các khu công nghiệp mới ở Bắc Ninh và Hưng Yên. 

Tỷ lệ hấp thụ đất công nghiệp tại các thị trường Cấp 1 đạt 251ha trong quý và hơn 700ha tính từ đầu năm, với giá thuê đất công nghiệp tại thị trường Cấp 1 tăng lên 2% theo quý và 12% theo năm, đạt 131 USD/m2/kỳ hạn còn lại.

Tại miền Nam, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp đạt 81,9%, và tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 190ha trong quý và gần bằng mức hấp thụ cả năm trước. Giá thuê đất công nghiệp tại các thị trường Cấp 1 tiếp tục tăng nhẹ và có sự gia tăng giao dịch từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản. 

Giá thuê đất công nghiệp trung bình tại các thị trường Cấp 1 hiện đang là 189 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tăng 1% so với quý trước và tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các dự án FDI nổi bật 

Tại miền Bắc, trong nửa đầu năm nay, miền Bắc đã thu hút số vốn đầu tư lớn nhất là 3,4 tỷ USD, tương đương 63% số dự án FDI trong lĩnh vực sản xuất đã đăng ký mới. Có một số tập đoàn nổi bật đang hoạt động ở miền Bắc bao gồm Samsung, LG Electronics, Pegatron, Foxconn, Goertek, Canon, Hyundai, Honda, Vinfast…

Các dự án đầu tư sản xuất lớn nhất tại Khu vực Kinh tế Trọng điểm phía Bắc trong 6 tháng đầu năm 2023 

Tại miền Nam, đứng ở vị trí thứ hai với tổng vốn đầu tư là 1,4 tỷ USD, tương đương 27% số dự án. Miền Bắc vẫn giữ vị trí đầu tiên với 238 dự án mới, trong khi Miền Nam có 122 dự án và Miền Trung có 19 dự án. 

Các dự án nổi bật ở phía Nam bao gồm dự án của Shandong Haohua Tire trị giá 500 triệu USD tại Bình Phước, dự án 185 triệu USD của Suntory Pepsico Việt Nam tại Long An…. và một tập đoàn nổi bật đầu tư bao gồm LEGO, Suntory PepsiCo, Intel, Unilever, Coca-Cola…

Các dự án đầu tư sản xuất lớn nhất tại Khu vực Kinh tế Trọng điểm phía Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 

Các yếu tố ảnh hưởng tới thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam năm 2023

Thị trường bất động sản dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ từ cuối quý III-2023 nhờ vào việc Chính phủ giải quyết các vấn đề về chính sách, pháp lý và nguồn vốn. Dưới đây là các yếu tố chính ảnh hưởng tới thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam:

  • Chính phủ tăng cường đầu tư công, tập trung vào phát triển hạ tầng quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành bất động sản: Điều này sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo ra nhu cầu về nhà ở và bất động sản nói chung.
  • Nhiều văn bản pháp luật được hoàn thiện, tác động tích cực đến thị trường bất động sản: Các văn bản pháp luật này sẽ giúp giải quyết những vấn đề tồn đọng trong thị trường bất động sản, tạo ra môi trường đầu tư minh bạch và lành mạnh.
  • Tín dụng vào bất động sản tăng, do lãi suất huy động giảm: Điều này sẽ giúp người dân và doanh nghiệp có thêm nguồn vốn để mua nhà ở, đầu tư bất động sản.
  • Cơ sở hạ tầng: Hệ thống hạ tầng giao thông đang dần hoàn thiện, tạo điều kiện cho logistic, luân chuyển nguyên vật liệu và hàng hoá giữa các tỉnh thành lớn của Việt Nam.

  • Cải cách chính sách: Các tỉnh thành lớn của Việt Nam đều đang đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, phát triển các chính sách cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ nhà đầu tư.

Xem thêm: Bản đồ tập trung các khu công nghiệp trọng yếu Việt Nam

Dự báo thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong tương lai

Theo báo cáo phối hợp của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) và Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes), trong khoảng thời gian từ năm 2023 đến 2030, dự báo tăng trưởng mạnh mẽ của bất động sản công nghiệp Việt Nam nói riêng và thị trường bất động sản Việt Nam nói chung trong giai đoạn 2023-2030 nhờ các tiến bộ về pháp lý, kinh tế, hạ tầng và công nghệ. Hiện tại, thị trường đang ở đáy chu kỳ và dự kiến sẽ nhích dần lên đến hết năm 2023, sau đó bước vào giai đoạn tạo đà phục hồi theo xu hướng hình chữ V từ giữa quý 2/2024. 

Thị trường bất động sản dự báo sẽ dần phục hồi rõ nét hơn sau quý II/2024

Thị trường bất động sản dự báo sẽ dần phục hồi rõ nét hơn sau quý II/2024

Xu hướng bất động sản công nghiệp phía Bắc

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản công nghiệp 2023 đang có xu hướng tăng ở các tỉnh phía Bắc. Khu vực này đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn. Thị trường bất động sản khu công nghiệp phía Bắc đang tăng trưởng mạnh mẽ do nơi đây có nhiều lợi thế về hạ tầng, quỹ đất dồi dào, nguồn nhân lực, vị trí địa lý,… tại các thị trường Cấp 2 nên thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn.

Dự báo trong thời gian tới, thị trường bất động sản khu công nghiệp phía Bắc sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Các tỉnh/thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang,… sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Xu hướng bất động sản công nghiệp phía Nam

Theo Bà Trang Lê, giám đốc cấp cao khối tư vấn và nghiên cứu tại JLL Việt Nam, thị trường bất động sản công nghiệp miền Nam vẫn đang có những dấu hiệu tích cực về phục hồi nguồn cầu theo tỷ lệ hấp thụ ròng của khoảng 86.000m2 đã được ghi nhận.

Theo kế hoạch phát triển giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long dự kiến sẽ tiến xa hơn trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng thu hút đối với bất động sản công nghiệp với 6 tuyến cao tốc dài 1.166 km.

Đối với xu hướng trong tương lai, công nghệ cao và phát triển bền vững liên tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Tiêu chí xanh đang ngày càng trở thành một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng nhà máy và nhà xưởng, từ đó thúc đẩy sự phát triển của các khu bất động sản công nghiệp xanh trong tương lai.

Thông tin tổng hợp từ: Bộ Xây dựng, Báo Xây dựng, Báo Chính phủ, Tạp chí diễn đàn Doanh Nghiệp, Báo Tuổi trẻ.

Xem thêm: Tình hình kinh tế Việt Nam 2023 và triển vọng 2024

Chia sẻ