Các câu hỏi thường gặp về nhập cảnh Việt Nam (cập nhật mới nhất 2021)

Quy định nhập cảnh Việt Nam

Chính phủ Việt Nam đã cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh chưa?

Chính phủ Việt Nam hiện tại cho phép công dân nước ngoài và gia đình thuộc những trường hợp như ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia, lao động bậc cao, nhân viên công vụ, nhân viên các dự án trọng điểm đã được cấp phép từ trước được nhập cảnh vào Việt Nam.

Việt Nam đang có kế hoạch mở cửa đón khách quốc tế nhập cảnh có hộ chiếu vaccine, thí điểm tại Phú Quốc (từ 20/11/2021), Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hoà), Đà Lạt (Lâm Đồng). Việt Nam dự kiến sẽ mở cửa hoàn toàn đón khách du lịch quốc tế từ giữa năm 2022.

Các hạn chế đi lại ở Việt Nam?

Chính quyền tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh được coi là đã kiểm soát được dịch bệnh đã dần dần mở cửa trở lại, phục hồi các hoạt động kinh tế.  Vận tải hành khách liên tỉnh đã được phục hồi ở các tỉnh thuộc vùng 1, vùng 2, vùng 3. Hành khách cần khai báo y tế khi sử dụng các phương tiện vận tải công cộng và chỉ phải xét nghiệm khi có các triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi, đau họng…

Đối với người đi/đến thành phố Hồ Chí Minh, cần chuẩn bị giấy tờ tuỳ thân, giấy tờ chứng minh hoạt động (quản lý, người lao động, công chức, viên chức…) tại Thành phố Hồ Chí Minh, giấy xác nhận đã tiêm đủ vaccine và giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72h.

Tham khảo thêm cấp độ dịch 63 tỉnh thành của Việt Nam tại đây

Ngày 21/10, chính phủ Việt Nam đã thông báo tăng tần suất chuyến bay nội địa, đặc biệt là đường bay Hà Nội – TP HCM; hành khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và các khu vực có nguy cơ cao phải cung cấp kết quả xét nghiệm PT-PCR COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay. Tuy nhiên, nhìn chung, các chuyến bay nội địa ở Việt Nam vẫn còn hạn chế, công dân nước ngoài muốn di chuyển liên tỉnh Việt Nam bằng đường hàng không cần kiểm tra kĩ thông tin chuyến bay và các loại giấy tờ, chính sách cách ly… với đơn vị bán vé máy bay.

Xét nghiệm

Thực hiện xét nghiệm Covid-19 ở đâu?

Hiện đã có 91 đơn vị y tế được cấp phép xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam, bao gồm cả xét nghiệm PCR và test nhanh kháng thể, trải đều tại các bệnh viện công, trung tâm y tế ở 63 tỉnh thành và một số bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân như: Bệnh viện Hồng Ngọc, bệnh viện Thu Cúc, bệnh viện Medlatec, bệnh viện Gia An, bệnh viện Việt Pháp, bệnh viện Vinmec…

Loại xét nghiệm nào là hợp lệ?

Hiện nay hầu hết các địa phương tại Việt Nam chấp nhận cả giấy xét nghiệm PCR và test nhanh kháng thể chứng nhận âm tính. Tuy nhiên, người nước ngoài đến Việt Nam nên kiểm tra kĩ lại thông tin, chính sách của địa phương mình cư trú hoặc muốn di chuyển để chuẩn bị giấy xét nghiệm phù hợp nhất.

Cách ly tại Việt Nam

Người nước ngoài đến Việt Nam phải cách ly bao lâu?

Bên cạnh đó, trong cuộc họp báo ngày 21/10, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine (giấy chứng nhận tiêm chủng đầy đủ số liều vaccine Covid-19) của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo đó, những người có hộ chiếu vaccine được giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày thay vì 14 ngày.

Một số đối tượng ưu tiên như nhà đầu tư, lao động bậc cao, chuyên gia… nên bổ sung hộ chiếu/giấy chứng nhận tiêm chủng đầy đủ số liều vaccine vào hồ sơ xin cấp visa để giảm thời gian xử lý hồ sơ.

Lưu trú tại Việt Nam

Lưu ý khi lưu trú tại Việt Nam

Hiện tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng đã nới lỏng cách ly xã hội. Hầu hết các doanh nghiệp được phép mở lại, bao gồm nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, siêu thị và tiệm cắt tóc. Giao thông công cộng, bao gồm cả xe buýt và taxi, đã hoạt động trở lại. Kể từ ngày 11/10, Hà Nội  đã cho phép các cá nhân đến từ các khu vực bùng phát COVID-19, trong đó có TP HCM và Đà Nẵng, được tự theo dõi sức khỏe tại nhà thay vì cách ly tập trung.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, từ 1/10, nhiều ngành nghề, lĩnh vực được mở cửa hoạt động trở lại. Dự kiến trong tuần cuối tháng 10, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thử điểm cho phép mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ tại một số địa điểm thuộc vùng xanh (vùng 1).

 

Chia sẻ

error: Content is protected !!