Thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam

Những năm gần đây, Việt Nam được đánh giá là thị trường hấp dẫn đầu tư FDI. Bên cạnh các chính sách ưu đãi, nhà đầu tư nên tìm hiểu và nắm bắt các thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam để tiến hành đầu tư một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài phổ biến tại Việt Nam

3 hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài phổ biến nhất tại Việt Nam gồm có:

 • Công ty 100% vốn nước ngoài: Nhà đầu tư có quyền quyết định toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty, bảo mật các phương thức kinh doanh cũng như bí mật công nghệ.
 • Công ty liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài: Mức độ tham gia quản lý doanh nghiệp, tỷ lệ lợi nhuận cũng như rủi ro của mỗi bên tham gia liên doanh tuỳ thuộc vào tỷ lệ góp vốn của các bên. Hình thức đầu tư này giúp hạn chế rủi ro khi tiếp cận thị trường mới, nhà đầu tư có thể sử dụng hiệu quả các nguồn lực sẵn có của công ty Việt Nam: nhân lực, máy móc, thiết bị, quan hệ khách hàng…
 • Văn phòng đại diện tại Việt Nam là một trong những hình thức đầu tư phổ biến, thủ tục đơn giản mà nhà đầu tư thường lựa chọn trong giai đoạn tìm hiểu thị trường. Văn phòng đại diện đóng vai trò là đầu mối liên lạc giữa Công ty mẹ tại nước ngoài và khách hàng tại Việt Nam, xúc tiến các cơ hội đầu tư kinh doanh, nhưng không thực hiện các hoạt động kinh doanh sinh lời.

Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

 1. Giấy chứng nhận đầu tư là giấy tờ bắt buộc để nhà đầu tư nước ngoài được phép rót vốn vào hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam.
 2. Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp ghi nhận tư cách pháp nhân của doanh nghiệp tại Việt Nam. Sau khi nhận GCN Đăng ký doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh đã đăng ký.
 3. Nhà đầu tư phải kê khai và nộp thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mức thu dựa vào số vốn đăng ký.
 4. Doanh nghiệp đăng ký tài khoản ngân hàng tại Việt Nam để thực hiện các giao dịch.

Tổng thời gian thực hiện thủ tục: 3-4 tháng

Nghĩa vụ thuế: 

 • Lệ phí môn bài
 • Phải kê khai thuế hằng năm, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp

Thủ tục thành lập công ty liên doanh có người nước ngoài góp vốn

Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư Việt Nam góp vốn, thành lập công ty có vốn nước ngoài dựa trên hợp đồng hợp tác kinh doanh: quy trình thực hiện tương tự như thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.

Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, phần vốn góp từ công ty Việt Nam:

 1. Đăng ký mua cổ phần, phần vốn góp tại Sở KH-ĐT và được đồng ý, khi đó nhà đầu tư mới có thể góp vốn vào công ty Việt Nam một cách hợp lệ.
 2. Nhà đầu tư tiến hành mua cổ phần, phần vốn góp, đồng thời cử người đại diện quản lý phần vốn góp đó tại Việt Nam.
 3. Thay đổi đăng ký kinh doanh là thủ tục ghi nhận việc góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài, thay đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty Việt Nam thành công ty liên doanh có người nước ngoài góp vốn.

Tổng thời gian thực hiện thủ tục: 3-4 tháng

Nghĩa vụ thuế: 

 • Lệ phí môn bài
 • Phải kê khai thuế hằng năm, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam của công ty vốn nước ngoài

 1. Giấy phép thành lập văn phòng đại diện là cơ sở hợp pháp để nhà đầu tư nước ngoài tiến hành tìm hiểu thị trường, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại tại Việt Nam.
 2. Khắc dấu và đăng ký mẫu dấu tròn của văn phòng đại diện tại Sở KH-ĐT tỉnh.
 3. Văn phòng đại diện phải đăng ký mã số thuế để thực hiện các nghĩa vụ thuế.
 4. Văn phòng đại diện phải mở tài khoản ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam để có thể nhận tiền từ công ty mẹ ở nước ngoài và chi trả tiền lương cho người lao động và các chi phí hoạt động khác.

Tổng thời gian thực hiện thủ tục: 6 – 8 tuần

Nghĩa vụ thuế:

 • Lệ phí môn bài 
 • Thuế thu nhập cá nhân đối với nhân viên của Văn phòng đại diện.
 • Không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp

Mỗi hình thức đầu tư, thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài hay thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam, đều có những ưu – nhược điểm và quy trình thực hiện khác nhau. Hiểu và thực hiện đúng quy trình sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư hơn. 

Với kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực Xây dựng công nghiệp, hợp tác với nhiều doanh nghiệp FDI đến từ Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc…, DELCO có thể tư vấn cho nhà đầu tư quy trình đầu tư phù hợp với từng dự án, tối giản thủ tục và tiết kiệm chi phí nhất.

Xem thêm: Kinh nghiệm thành lập công ty tại Việt Nam

Xem thêm: Thủ tục thuê đất công nghiệp tại Việt Nam dành cho doanh nghiệp FDI

Chia sẻ

Thẻ:, , ,