Những yếu tố thuyết phục chủ đầu tư lựa chọn xây dựng nhà máy ở Hưng Yên

Vừa khai thác, phát huy những thế mạnh vốn có, vừa nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, Hưng Yên đang có những bước tiến quan trọng trong thu hút FDI, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn làm nơi xây dựng nhà xưởng, nhà máy, kho hàng.

Vị trí địa lý thuận lợi

Tỉnh Hưng Yên nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, gần các cảng biển Hải Phòng, Cái Lân và sân bay quốc tế Nội Bài, giáp ranh với các tỉnh Bắc Ninh, Hà Tây, Hà Nam, Thái Bình và Hải Dương. Vị trí địa lý thuận lợi để giao lưu kinh tế và luân chuyển hàng hóa, thích hợp với các dự án xây dựng nhà xưởng sản xuất lớn.  

Hưng Yên nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, thuận lợi giao lưu kinh tế

Hưng Yên nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, thuận lợi giao lưu kinh tế

Địa hình bằng phẳng

Là trung trung tâm của đồng bằng sông Hồng, Hưng Yên có đặc trưng địa hình của một tỉnh đồng bằng, không có đồi, núi; địa hình tương đối bằng phẳng. Đây là lợi thế giúp quá trình xây dựng nhà máy ở Hưng Yên diễn ra nhanh chóng, dễ dàng vì các nhà thầu có thể trực tiếp xây dựng mà không cần thực hiện bước san lấp mặt bằng.

Hưng Yên có địa hình bằng phẳng, giúp tiết kiệm chi phí san lấp khi xây dựng nhà máy

Các nhà máy xây dựng tại Hưng Yên tiết kiệm được nhiều chi phí san lấp vì nơi đây có địa hình bằng phẳng

Yếu tố giúp Hưng Yên thu hút vốn FDI 

Từ một địa phương chỉ có thế mạnh về nông nghiệp, Hưng Yên trở thành một trong những điểm sáng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Từ khi tái lập tỉnh đến nay, đã có 19 quốc gia, vùng lãnh thổ đăng ký thực hiện dự án đầu tư tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến hết năm 2021, Hưng Yên có 237 dự án FDI đi vào hoạt động sản xuất. Tổng diện tích đất thuê sử dụng của các dự án FDI thứ cấp tại các khu công nghiệp là 539 ha. Các yếu tố giúp Hưng Yên trở thành điểm đến tiềm năng của các doanh nghiệp FDI là:

Cải cách trong thủ tục hành chính

Hưng Yên đơn giản hóa thủ tục hành chính để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư khi đến địa bàn. Bước đột phá của tỉnh là việc ứng dụng phần mềm Văn phòng điện tử để xử lý hồ sơ, giấy tờ hành chính. Hiện nay, 100% văn bản xử lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố và các phòng, ban, đơn vị thuộc thành phố và UBND phường, xã đều được triển khai trên phần mềm.

Ngoài ra, Hưng Yên đang tích cực nhân rộng mô hình cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết hồ sơ. Cơ chế một cửa và một cửa liên thông là quy định yêu cầu cơ quan nhà nước phải: Đảm bảo quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ phải đơn giản, rõ ràng, đúng pháp luật; Công khai các thủ tục hành chính, phí, lệ phí và thời gian giải quyết công việc của tổ chức, công dân; Nhận yêu cầu và trả kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; Việc phối hợp giữa các bộ phận có liên quan để giải quyết công việc của tổ chức, công dân là trách nhiệm của cơ quan hành chính nhà nước; Bảo đảm giải quyết công việc nhanh chóng, thuận tiện cho tổ chức, công dân.

Các chính sách này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian hoàn tất cả thủ tục pháp lý trước khi nhà đầu tư tiến hành xây dựng và vận hành nhà máy.

Hưng Yên đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư

Hưng Yên đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư

Cơ sở hạ tầng, xã hội và dịch vụ ở các khu công nghiệp

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên cho biết các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh không chỉ được đầu tư bài bản về cơ sở hạ tầng mà còn phát triển về xã hội và dịch vụ.

Cơ sở hạ tầng

Mặt bằng các lô đất ở các khu công nghiệp đã được xử lý, sẵn sàng cho việc xây dựng nhà máy. Nguồn cấp điện, cấp nước ổn định, đảm bảo điều kiện sản xuất. Hệ thống xử lý nước thải được xây dựng với công suất lên đến hàng nghìn mét khối/ngày đêm. Hệ thống đường giao thông nội bộ trong khu công nghiệp được xây dựng với mặt cắt hợp lý, đảm bảo cho các phương tiện giao thông đến từng nhà máy dễ dàng và thuận tiện. Hệ thống điện chiếu sáng được lắp đặt dọc các tuyến đường. Hệ thống phòng cháy chữa cháy có đầy đủ hệ thống cấp nước với các họng nước cứu hoả được bố trí dọc các tuyến đường khu công nghiệp. Hạ tầng hiện đại, phát triển ở các khu công nghiệp Hưng Yên có thể đáp ứng mọi điều kiện để vận hành nhà máy sản xuất. 

Khu công nghiệp Yên Mỹ có nhà máy cấp nước sạch với tổng công suất 15.000 m3/ngày đêm

Khu công nghiệp Yên Mỹ có nhà máy cấp nước sạch với tổng công suất 15.000 m3/ngày đêm

Hạ tầng xã hội – dịch vụ

Trong các khu công nghiệp có các dịch vụ xã hội như ngân hàng, bệnh viện, hải quan và nhà ở cho công nhân. Các tiện ích sẵn có trong khu công nghiệp đem lại cho công nhân cuộc sống đầy đủ tiện nghi, giúp họ an tâm làm việc, góp phần làm tăng năng suất lao động trong nhà máy.

Chính sách ưu đãi đầu tư

Doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy ở Hưng Yên được hưởng các ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế nhập khẩu.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Nhà đầu tư được hưởng thuế suất 10% trong thời hạn 15 năm, miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo đối với thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới, thuộc các lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn được hưởng thuế suất 17%, miễn thuế 2 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo đối với thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới thuộc các lĩnh vực: Sản xuất thép cao cấp; sản xuất sản phẩm tiết kiệm năng lượng; sản xuất máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp; sản xuất thiết bị tưới tiêu; sản xuất, tinh chế thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản…

Ngoài ra, doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 2 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo đối với doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới thực hiện trong khu công nghiệp.

Thuế nhập khẩu

Dự án đầu tư tại khu công nghiệp được miễn thuế nhập khẩu hàng hoá để tạo tài sản cố định. Tài sản cố định có thể bao gồm:

  • Thiết bị, máy móc;
  • Phương tiện vận tải chuyên dùng nằm trong dây chuyền công nghệ và phương tiện vận chuyển dùng để đưa đón công nhân (ô tô từ 24 chỗ ngồi trở lên, phương tiện thủy);
  • Linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm với thiết bị, máy móc, phương tiện vận chuyển và vận tải chuyên dùng;
  • Nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để chế tạo thiết bị, máy móc trong dây chuyền công nghệ hoặc để chế tạo linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm với thiết bị, máy móc;
  • Vật tư xây dựng mà trong nước chưa sản xuất được;
  • Nguyên liệu, bộ phận rời, phụ tùng và vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu;
  • Hàng hoá, vật tư khác dùng cho các dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư theo quy định Nhà nước.

Chính sách này làm giảm đáng kể chi phí vận chuyển hàng hóa cho các doanh nghiệp mong muốn xây dựng nhà máy sản xuất hoặc dời nhà kho về Hưng Yên. 

Xây dựng nhà máy tại Hưng Yên được miễn thuế nhập khẩu hàng hóa tạo tài sản cố định

Xây dựng nhà máy tại Hưng Yên được miễn thuế nhập khẩu hàng hóa tạo tài sản cố định

Danh sách khu công nghiệp

Tính đến tháng 6 năm 2021, Hưng Yên có 10 khu công nghiệp tập trung đã đi vào hoạt động. Đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp này chủ yếu đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý… Một số Tập đoàn kinh tế lớn đã xây dựng nhà máy tại Hưng Yên bao gồm Daikin, Toto, Panasonic, Kyocera, Hoya, Nippon,…

Bản đồ Khu công nghiệp Hưng Yên1. Khu công nghiệp Phố Nối A

Vị trí: Thuộc địa bàn huyện Yên Mỹ, huyện Văn Lâm và thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên

Quy mô: 688,94 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp cho thuê là 486 ha

Lĩnh vực thu hút đầu tư: sản xuất lắp ráp điện, điện tử, cơ khí, ô tô, xe máy; sản xuất thép và các sản phẩm từ thép; sản xuất chế biến vật liệu xây dựng; chế biến nông sản, thực phẩm…

2. Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối

Vị trí: Thuộc địa bàn huyện Yên Mỹ và thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên

Quy mô: 121,81 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp cho thuê là 93 ha, khu công nghiệp đã lấp đầy 100%

Lĩnh vực thu hút đầu tư: Công nghiệp Dệt May, cơ khí, điện tử, hóa chất, dược phẩm, hàng tiêu dùng,…

3. Khu công nghiệp Thăng Long II

Vị trí: Thuộc địa bàn huyện Yên Mỹ và thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên

Quy mô: 525,7 ha, trong đó 345,2 ha đã đầu tư hạ tầng và lấp đầy; 180,5 ha đang triển khai thực hiện

Lĩnh vực thu hút đầu tư: Sản xuất sản phẩm điện tử và cơ khí chính xác; các ngành cơ khí điện tử, máy móc giao thông, công nghiệp nhẹ; sản xuất khí công nghiệp,…

Các nhà đầu tư nước ngoài vào khu công nghiệp Thăng Long II chủ yếu là các các doanh nghiệp Nhật Bản

Các nhà đầu tư nước ngoài vào khu công nghiệp Thăng Long II chủ yếu là các các doanh nghiệp Nhật Bản

4. Khu công nghiệp Minh Quang

Vị trí: Thuộc địa bàn thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên

Quy mô: 150 ha, diện tích đất công nghiệp cho thuê là 115 ha

Lĩnh vực thu hút đầu tư: Công nghiệp điện, điện tử, điện lạnh, cơ khí, công nghiệp chế biến nông lâm sản, thực phẩm, vật liệu xây dựng cao cấp, công nghiệp sản xuất bao bì, sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp nhẹ và các ngành công nghiệp sạch khác…

5. Khu công nghiệp Minh Đức

Vị trí: Thuộc địa bàn thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên

Quy mô: 198 ha, diện tích đất công nghiệp cho thuê là 136 ha

Lĩnh vực thu hút đầu tư: Sản xuất, lắp ráp thiết bị điện, điện tử, điện lạnh; sản xuất giấy, bao bì, gốm sứ; chế biến nông lâm sản, thực phẩm; sản xuất hàng tiêu dùng; công nghiệp nhẹ tổng hợp.

6. Khu công nghiệp Yên Mỹ

Vị trí: Thuộc địa bàn huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên

Quy mô: 280 ha, diện tích đất công nghiệp cho thuê là 204 ha

Lĩnh vực thu hút đầu tư: Ứng dụng công nghệ cao; sản xuất thiết bị điện, điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô, mô tô, máy móc, thiết bị, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn; chế biến và bảo quản các sản phẩm từ thịt, rau, quả; sản xuất đồ uống; sản xuất sản phẩm từ gỗ; dược phẩm, mỹ phẩm, sơn, bao bì; dịch vụ logistics…

7. Khu công nghiệp Yên Mỹ II

Vị trí: Thuộc địa bàn huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên

Quy mô: 313,5 ha, trong đó 97,5 ha đã đầu tư hạ tầng và lấp đầy và 216 ha đang triển khai thực hiện

Lĩnh vực thu hút đầu tư: Sản xuất lắp ráp điện, điện tử, cơ khí, ô tô, xe máy; sản xuất thép và các sản phẩm từ thép; chế biến nông sản, thực phẩm…

8. Khu công nghiệp Tân Dân

Vị trí: Thuộc địa bàn huyện Yên Mỹ và huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên

Quy mô: 200 ha, diện tích đất công nghiệp cho thuê là 143 ha

Lĩnh vực thu hút đầu tư: Sản xuất, chế tạo cơ khí, ô tô, xe máy, máy nông nghiệp; thiết bị điện, điện tử, điện lạnh, công nghệ thông tin; thiết bị văn phòng, thể dục thể thao; chế biến nông sản, thực phẩm và ứng dụng công nghệ sinh học…

9. Khu công nghiệp Kim Động

Vị trí: Thuộc địa bàn huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên

Quy mô: 100 ha, diện tích đất công nghiệp cho thuê là 51 ha

Lĩnh vực thu hút đầu tư: Sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử viễn thông, điện gia dụng, điện lạnh; công nghệ phần mềm; sản xuất hàng tiêu dùng…

10. Khu công nghiệp Lý Thường Kiệt

Vị trí: Thuộc địa bàn huyện Yên Mỹ, Khoái Châu, Ân Thi, tỉnh Hưng Yên

Quy mô: 300ha, diện tích đất công nghiệp cho thuê là 214 ha

Lĩnh vực thu hút đầu tư: Sản xuất, lắp ráp thiết bị điện, điện tử, điện lạnh; sản xuất, chế tạo cơ khí, chế tạo máy móc, thiết bị, cơ khí lắp ráp…

Ngoài ra, tỉnh còn có Khu công nghiệp và đô thị dịch vụ Lý Thường Kiệt (huyện Yên Mỹ, Khoái Châu, Ân Thi) với quy mô 1,988 ha đang được thực hiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng và môi trường theo quy định; dự kiến sẽ bắt đầu cho thuê lại đất trong năm 2022; và ưu tiên các ngành nghề có công nghệ kỹ thuật cao, an toàn, ít gây ô nhiễm môi trường.

Cong ty TNHH Dien tu ANNEX

Nhiều tập đoàn kinh tế lớn chọn Hưng Yên để xây dựng nhà máy

DELCO là tổng thầu tư vấn, thiết kế và xây dựng nhiều công trình cho chủ đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc ở Hưng Yên như: Nhà máy DORCO VINA (KCN Phố Nối A), Nhà máy MIE Việt Nam (KCN Phố Nối A), Nhà máy Điện tử ANNEX (KCN Phố Nối A)…

Dự án xây dựng nhà máy Phạm Nguyên (cơ sở phía Bắc) – Do Delco làm nhà thầu xây dựng – thiết kế và xây dựng hệ thống MEP

DORCO VINA Factory Construction Project

Dự án cải tạo dự án xây dựng nhà máy DORCO VINA – Do Delco làm tổng thầu xây dựng nhà máy tại Hưng Yên

xây dựng nhà máy MIE Việt Nam

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy MIE Việt Nam – Do Delco làm tổng thầu xây dựng nhà máy tại Hưng Yên

Vì vậy, DELCO nắm rõ các thông tin từ thủ tục hành chính, ưu đãi đầu tư, các quy định của Ban quản lý các khu công nghiệp… đến các điều kiện địa chất, môi trường, hạ tầng… ở địa phương.

Chính nhờ các hiểu biết và kinh nghiệm đó, DELCO có thể hỗ trợ, tư vấn cho nhà đầu tư hiệu quả trong mọi giai đoạn xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, từ tìm hiểu, khảo sát, thiết kế – xây dựng nhà máy đến thi công – lắp đặt hệ thống cơ điện (MEP).

Nguồn thông tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hưng Yên, Tạp chí điện tử Tài Chính, Báo điện tử Hưng Yên, Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương,…

Xem thêm: Danh sách các khu công nghiệp lớn đang mở rộng và thành lập mới tại Hưng Yên

Chia sẻ