Nhà máy thông minh là gì? Tính năng và lợi ích

Nhà máy thông minh là một thuật ngữ để chỉ sự cải thiện, tối ưu quy trình hoạt động của máy móc thiết bị, thông qua tự động hóa.

Khái niệm Nhà máy thông minh

Nhà máy thông minh là một hệ thống sản xuất nơi các thiết bị máy móc và dây chuyền sản xuất được kết nối linh hoạt, xử lí dữ liệu liên tục, giảm thời gian chết, tối ưu quy trình sản xuất, kinh doanh.

Cấu trúc của Smart Factory

Cấu trúc một nhà máy thông minh thường có:

– Hệ thống máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất của nhà máy

– Hệ thống Internet of Things (IoT) – Internet vạn vật

– Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Dữ liệu lớn (Big Data) để thu thập thông tin, phân tích và giúp người dùng giám sát, điều khiển thiết bị.

So do cau truc cua Smart factory

Tính năng và lợi ích của Smart Factory

Sự kết hợp của một loạt các yếu tố công nghệ hiện đại này sẽ thay đổi hoàn toàn hiệu quả quản lý và dây chuyền sản xuất:

– Tối ưu chi phí quản lý, chi phí nhân công.

– Giám sát từ xa, tối ưu về năng lực, năng suất.

– Nâng cao chất lượng và phòng ngừa rủi ro nhanh chóng; hạn chế lỗi của con người.

Chìa khóa triển khai nhà máy thông minh

Dự trù tối đa những khó khăn khi triển khai nhà máy thông minh để chuẩn bị ngân sách, phân bổ nguồn lực thích hợp chính là chìa khóa để triển khai thành công mô hình này:

– Yếu  tố  quan trọng nhất để thiết lập nhà máy thông minh là cơ sở hạ tầng. Từ khâu tư vấn thiết kế, triển khai xây dựng hạ tầng nhà máy đến quy hoạch, thiết kế hệ thống M.E.P đều phải đảm bảo yếu tố kĩ thuật mới có thể lắp đặt hệ thống cảm biến, thiết bị chấp hành và IoT…

– Kết nối IoT, sử dụng AI và Big Data đòi hỏi phải quản lý một lượng dữ liệu khổng lồ, tối ưu hoá trung tâm dữ liệu, nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin… Khối lượng công việc lớn này đòi hỏi nhiều thời gian và nhân lực.

he thong cham cong nhan dien khuon mat delco --
Ứng dụng công nghệ AI tại nhà máy thông minh Power Plus Technology do DELCO triển khai.

Tham khảo thêm về Tổng thầu xây dựng công nghiệp DELCO – Giải pháp toàn diện

– Nhà máy cần phải tuyển dụng và đào tạo các nhân sự có đủ trình độ chuyên môn để vận hành hệ thống smart factory, cũng như đào tạo nhân sự quản lý có năng lực đọc – hiểu – phân tích các báo cáo hệ thống để tối ưu quy trình và năng suất nhà máy.

– Nhà quản lý cần đặc biệt lưu ý các vấn đề bảo mật. Khi toàn bộ dữ liệu của nhà máy đều được đăng tải và lưu trữ trên không gian mạng, nếu có sự cố xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lao động, khả năng quản lý và cả vấn đề an ninh của nhà máy.

Năm 2017, Mã độc ransomware WannaCry lan nhanh khắp thế giới đã làm ảnh hưởng đến rất nhiều doanh nghiệp vì bị mã hóa toàn bộ dữ liệu trong máy tính cá nhân. Nếu điều tương tự xảy ra với hệ thống máy chủ của nhà máy thông minh thì tổn thất vô cùng lớn.

Hiểu những rủi ro này, DELCO thiết lập cho khách hàng hệ thống server độc lập, hợp tác với các đối tác uy tín của Việt Nam để đảm bảo an toàn thông tin.

Nhà máy thông minh là một thuật ngữ để chỉ sự cải thiện, tối ưu quy trình hoạt động của máy móc thiết bị, thông qua tự động hóa.

Tìm một đối tác có kinh nghiệm triển khai thành công Smart factory, xử lý vấn đề “dữ liệu lớn”, tạo cơ chế “sử dụng dữ liệu”, đảm bảo “bảo mật” và hiểu các chỉ số quan trọng của nhà máy sản xuất chính là chìa khóa để hiện thực hóa nhà máy thông minh. DELCO là tổng thầu uy tín, có kinh nghiệm thực hiện 2 dự án smart factory thành công tại Việt Nam là Nhà máy công nghệ Power Plus và Nhà máy Ắc quy GS Bình Dương, vì vậy DELCO có thể lên kịch bản công nghệ sát thực tiễn, với chi phí phù hợp.

Tham khảo các dự án nhà máy thông minh đã triển khai thành công của DELCO:

>>>> Dự án Nhà máy thông minh – Nhà máy Power Plus Technology

>>>> Dự án Nhà máy thông minh – Nhà xưởng Ắc quy GS Bình Dương

>>>> Dự án Trang trại thông minh – Trang trại công nghệ cao Delco

Chia sẻ

error: Content is protected !!