Chi phí xây dựng nhà xưởng được quyết định bởi những yếu tố nào?

Hai nhà xưởng xây dựng với cùng diện tích, quy mô và kiến trúc tương tự nhau, nhưng chi phí xây dựng không giống nhau, công năng và độ bền cũng có thể chênh lệch đáng kể. Lý do là vì, có rất nhiều yếu tố, từ khách quan đến chủ quan, ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà máy, nhà xưởng. 

Yếu tố địa chất

Yếu tố địa chất tác động trực tiếp đến chi phí thi công móng nhà máy. Khảo sát địa chất sẽ cho biết ép cọc, đặt móng đến độ sâu nào thì gặp lớp đất đủ khả năng chịu tải theo thời gian. Nền đất càng yếu, đặc biệt các khu vực gần sông có lớp bùn yếu càng dày, móng cọc phải rất sâu mới đạt đến lớp đất tốt, thì chi phí khoan ép cọc, thi công móng nhà máy, cải tạo hay gia cố nền càng tốn kém.

Các tổng thầu nhiều kinh nghiệm, với những đánh giá khách quan, tương đối chính xác về điều kiện địa chất của từng vùng, sẽ là đơn vị tư vấn xây dựng nhà xưởng uy tín cho chủ đầu tư. 

Các tỉnh thành được đánh giá có địa hình bằng phẳng, địa chất ổn định, nền đất có cường độ chịu lực, thuận lợi cho việc xây dựng nhà xưởng công nghiệp là ở Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh…

Thi công nhà máy Power Plus technology
Thi công móng tại nhà máy Power Plus Technology – KCN Quế Võ 3, Bắc Ninh, do DELCO làm tổng thầu xây dựng, chiều dài ép cọc trung bình từ 16-22m.

Xem thêm: Những lưu ý khi lựa chọn đất xây dựng nhà máy

Thiết kế nhà máy càng phức tạp, chi phí thi công càng cao

Thiết kế nhà máy đơn giản hay phức tạp tác động rất nhiều đến báo giá xây dựng nhà xưởng. Kết cấu càng phức tạp, càng nhiều chi tiết thì đồng nghĩa với bài toán thi công khó hơn, cần tính toán nhiều hơn. Một dự án khó sẽ đòi hỏi đội ngũ kỹ sư, công nhân thi công có nhiều kinh nghiệm, lành nghề, có thể đưa ra biện pháp thi công tốt nhất, tối ưu nhất. Chi phí quản lý cũng như chi phí nhân công cho những thiết kế phức tạp sẽ cao hơn các dự án thông thường.

Mô hình nhà xưởng 2 tầng tối ưu diện tích, tiết kiệm chi phí

Yêu cầu về vật tư, vật liệu xây dựng

60% giá xây dựng nhà máy, nhà xưởng được quyết định bởi nguyên vật liệu xây dựng của dự án. Cùng là vật tư, vật liệu xây dựng nhưng có rất nhiều thương hiệu để lựa chọn. Rất nhiều chủ đầu tư khá kỹ tính trong việc lựa chọn vật tư, vật liệu xây dựng, vì vậy giá xây dựng nhà máy cao hay thấp phụ thuộc khá nhiều vào yêu cầu của nhà đầu tư.

Lĩnh vực sản xuất của nhà máy cùng những yêu cầu đặc trưng của ngành nghề tác động một phần không nhỏ đến vật tư vật liệu thi công. Nhà máy điện tử với những yêu cầu rất cao về độ tĩnh điện, theo đó các vật liệu xây dựng chống tĩnh điện như sơn nền epoxy hay gạch vinyl,… cũng là những vật liệu khó thi công và có giá thành cao. Nhà máy thuộc lĩnh vực chế biến thực phẩm thì có những yêu cầu khắt khe về độ sạch, phòng sạch và các thiết bị trong phòng là những hạng mục khó thi công.

Nha kho nha may dien tu HAEM VINA

Phòng sạch tại nhà máy thực phẩm Phạm Nguyên Cơ sở phía Bắc

Yêu cầu về tiến độ

Quá trình thi công nhà máy thường diễn ra rất nhanh, trung bình từ 3 – 6 tháng. Đôi khi vì dự án mở rộng hoặc cải tạo ngay trong khuôn viên nhà máy đang sản xuất, phải thi công mà không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, hoặc một lý do nào đó khiến thời gian thi công cần được rút ngắn hơn nữa, tăng cường nhân công làm việc ban đêm, tiến độ gấp gáp, …. Điều này đòi hỏi nỗ lực rất cao từ phía nhà thầu xây dựng, cả về nhân lực, máy móc và biện pháp tổ chức thi công trên công trường, đồng thời đẩy giá xây dựng nhà xưởng công nghiệp lên cao hơn so với dự án thông thường.

Chia sẻ

Thẻ:, ,