Phân biệt IoT, AI, Tự động hóa… 3 khái niệm dễ gây nhầm lẫn về Nhà máy thông minh

IoT – Internet vạn vật

Internet of Things, hay IoT, internet vạn vật là công nghệ cho phép hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. IoT bổ sung “ trí thông minh kỹ thuật số” cho các thiết bị, cho phép chúng giao tiếp mà không cần có con người tham gia và hợp nhất thế giới dữ liệu kĩ thuật và vật lý. Nhờ bộ xử lý giá rẻ và mạng không dây, có thể biến mọi thứ, từ bộ đồ chơi trẻ em đến máy bay, thành một phần của IoT.

Nhờ khả năng kết nối các thiết bị, IoT được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất, giúp đo lường và báo cáo hoạt động của  thiết bị theo thời gian thực (real time), từ đó giúp tối ưu năng suất cũng như nhanh chóng phát hiện và xử lý lỗi kĩ thuật nếu có.

trang trai cong nghe iot DELCO Farm

Ảnh: Trang trại thông minh DELCO Farm – Công trình tiên phong trong ứng dụng IoT trong sản xuất 

AI – Trí thông minh nhân tạo

AI hay trí thông minh nhân tạo là một ngành khoa học máy tính đã ra đời từ những năm 50 của thế kỉ XX. AI được định nghĩa là hệ thống các thuật toán phức tạp của hệ thống máy tính mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người, giúp máy tính có thể tư duy và hành động như con người.

Các ứng dụng thường gặp của AI trong sản xuất, công nghiệp:

– Thị giác máy: Đây là khoa học cho phép máy tính nhìn thấy. Công nghệ này nắm bắt và phân tích thông tin hình ảnh bằng cách sử dụng máy ảnh, chuyển đổi tương tự sang số và xử lý tín hiệu số. Nó thường được so sánh với thị lực của con người, nhưng thị lực máy không bị ràng buộc bởi sinh học và có thể được lập trình để nhìn xuyên tường, chẳng hạn. Nó được sử dụng trong một loạt các ứng dụng từ nhận dạng chữ ký đến phân tích hình ảnh y tế. Tầm nhìn máy tính, tập trung vào xử lý hình ảnh dựa trên máy, thường bị bó hẹp với thị giác máy.

– Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural language processing – NLP): Đây là cách xử lý ngôn ngữ của con người – chứ không phải máy tính – bằng một chương trình máy tính. Một trong những ví dụ cũ và nổi tiếng nhất của NLP là phát hiện thư rác, xem xét dòng tiêu đề và văn bản của email và quyết định xem đó có phải là rác không. Phương pháp tiếp cận hiện tại đối với NLP dựa trên học máy. Nhiệm vụ NLP bao gồm dịch văn bản, phân tích tình cảm và nhận dạng giọng nói.

Học máy (machine learning):  nghiên cứu và xây dựng các kĩ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể. Ứng dụng trong các lĩnh vực tài chính, vận tải, chăm sóc sức khỏe, marketing…

– Robotics: Lĩnh vực kỹ thuật này tập trung vào thiết kế và sản xuất robot. Robot thường được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn cho con người thực hiện hoặc thực hiện một cách nhất quán. Chúng được sử dụng trong các dây chuyền lắp ráp để sản xuất xe hơi hoặc bởi NASA để di chuyển các vật thể lớn trong không gian. Các nhà nghiên cứu cũng đang sử dụng học máy để chế tạo robot có thể tương tác trong các thiết lập xã hội.

he thong cham cong nhan dien khuon mat delco --

Ảnh: Công nghệ chấm công Face ID bằng trí tuệ nhân tạo DELCO thực hiện tại Nhà máy Power Plus Technology Việt Nam

Tự động hóa

Tự động hóa hoặc điều khiển tự động, là việc sử dụng nhiều hệ thống điều khiển cho các thiết bị hoạt động như máy móc, xử lý tại các nhà máy, nồi hơi, lò xử lý nhiệt, chuyển mạch trong mạng điện thoại, chỉ đạo và ổn định của tàu, máy bay và các ứng dụng khác với con người can thiệp tối thiểu hoặc giảm. Một số quy trình đã được hoàn toàn tự động.

Lợi ích lớn nhất của tự động hóa là tiết kiệm sức lao động, tuy nhiên, nó cũng được sử dụng để tiết kiệm năng lượng và nguyên vật liệu và nâng cao chất lượng với độ chính xác cao.

Cánh tay robot – một trong những ứng dụng phổ biến của Tự động hóa

Hiện nay, DELCO đang áp dụng cả 3 công nghệ IoT, AI, Tự động hóa… để thiết kế và triển khai hệ thống nhà máy thông minh – Smart Factory Connection cho khách hàng. Với kinh nghiệm gần 15 năm làm việc với các Chủ đầu tư FDI, DELCO cam kết đưa ra kịch bản công nghệ sát thực tế vận hành nhà máy, với chi phí hợp lý, các trang thiết bị được tối ưu phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng, dễ dàng sửa chữa và thay thế linh kiện.

Tham khảo: Các dự án nhà máy thông minh và ứng dụng IoT của DELCO

Chia sẻ