Tư vấn đầu tư FDI từ xa: xu hướng mới năm 2021

Đây là xu thế mới của ngành xây dựng công nghiệp trong tương lai, nơi mà các tư vấn, trao đổi, báo cáo trực tuyến chi tiết, minh bạch và có tính chuyên môn cao sẽ dần thay thế hình thức tương tác truyền thống. Đầu tư xây dựng nhà máy Châu Âu, Mỹ… tại Việt Nam không còn quá thách thức với các chủ đầu tư phía bên kia địa cầu.

Những thay đổi trong ngành xây dựng nhà máy FDI giai đoạn 2019 – 2021

Covid 19 and Construction

Tại các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, các nhà đầu tư nước ngoài đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận và triển khai đầu tư do làn sóng COVID-19 thứ 4. Các nhà đầu tư không thể trực tiếp đến Việt Nam để khảo sát và tiến hành thủ tục đầu tư cũng như làm việc với các nhà thầu xây dựng nhà máy theo đúng tiến độ. Dự báo tương lai “zero Covid” ngày càng xa vời trong khi các kế hoạch sản xuất, kế hoạch đầu tư và mở rộng vẫn phải được diễn ra, các nhà đầu tư dần dần chuyển hướng sang các phương án làm việc từ xa (remote working), tổ chức các cuộc gặp và trao đổi với nhà thầu thông qua các công cụ trực tuyến, lựa chọn nhà thầu thông qua các phỏng vấn, kiểm tra năng lực và khả năng tài chính… thay cho các cách thức truyền thống trước đó.

Các khó khăn của Chủ đầu tư

Các thủ tục đầu tư phức tạp

Các quy định, thủ tục đầu tư nước ngoài ở mỗi quốc gia rất khác nhau. Ở một quốc gia đang phát triển mạnh mẽ về kinh tế như Việt Nam, nhiều thủ tục hành chính, quy định của pháp luật… liên tục có những thay đổi và cập nhật mới khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn trong quá trình tiếp cận.

Trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp cũng liên tục có các quy chuẩn, quy định mới về thiết kế – xây dựng nhà xưởng, hệ thống phòng cháy chữa cháy… được đề xuất, thông qua và áp dụng mới khiến những nhà đầu tư nước ngoài lúng túng nếu không có sự trợ giúp từ các Đơn vị tư vấn có kinh nghiệm, đặc biệt là trong quá trình tư vấn và làm việc từ xa.

Tham khảo thêm: Thủ tục thuê đất công nghiệp tại Việt Nam cho nhà đầu tư FDI

Những điểm mới đáng chú ý trong QCVN 01:2021/BXD về mật độ xây dựng

Thay đổi trong Thông tư 01/2021/TT-BXD về thẩm định hồ sơ và cấp giấy phép xây dựng

Những điểm mới quan trọng trong quy chuẩn về An toàn cháy cho nhà và công trình năm 2020

Sự khác biệt về môi trường và văn hoá

Môi trường đầu tư cũng như văn hoá tại Việt Nam được các nhà đầu tư đánh giá là có nhiều khác biệt so với các quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ, thậm chí khác biệt với ngay cả các quốc gia Đông Á như Hàn Quốc, Nhật Bản. Văn hoá kinh doanh Việt Nam được đánh giá là chịu ảnh hưởng mạnh từ Nho giáo, chú trọng các mối quan hệ, trách nhiệm và nghĩa vụ. Người Việt Nam theo chủ nghĩa tập thể và hầu hết các quyết định đều sẽ đến từ sự thống nhất của tập thể thay vì các cá nhân. Bên cạnh đó, trong môi trường kinh doanh, người Việt Nam cũng rất chú trọng các kết nối xã hội được tạo ra giữa các đối tác kinh doanh; mối quan hệ và sự tương tác giữa nhà đầu tư và các nhà cung cấp có thể ảnh hưởng đến kết quả giao dịch và đàm phán cuối cùng.**

Khi không thể trực tiếp đến Việt Nam, nhà đầu tư khó có thể hiểu về văn hoá kinh doanh cũng như cảm nhận rõ rệt về tính cách, văn hoá con người Việt Nam. Điều này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến các quyết định đầu tư.

Khó khăn trong lựa chọn phương án đánh giá các nhà thầu

Khi không thể trực tiếp gặp mặt, khảo sát nhà thầu, nhà đầu tư có thể gặp nhiều khó khăn trong việc đánh giá về quy mô, năng lực cũng như khả năng tài chính của nhà thầu.

Nhà đầu tư có thể gặp nhiều khó khăn trong việc đánh giá về quy mô, năng lực cũng như khả năng tài chính của nhà thầu

Tuy nhiên, Nhà đầu tư vẫn có thể đánh giá nhà thầu thông qua dữ liệu về hồ sơ năng lực, khả năng tài chính… cũng như phỏng vấn trực tuyến, hoặc xem xét năng lực qua các concept thiết kế của nhà thầu để có shortlist đối tác phù hợp để tổ chức mời thầu.

Sự thích nghi của các Tổng thầu xây dựng lớn tại Việt Nam

Cập nhật các giải pháp và công nghệ mới nhất

Để bắt kịp với các yêu cầu phức tạp cũng như các công nghệ, dây chuyền mới nhất của Chủ đầu tư, các công ty xây dựng nhà máy lớn tại Việt Nam cần phải liên tục nghiên cứu và cập nhật các loại vật tư, vật liệu cũng như giải pháp thiết kế – thi công mới nhất. Các xu hướng mới có thể kể đến: nhà xưởng 2 tầng giúp tối ưu gấp đôi không gian trên cùng một diện tích đất; công nghệ nhà máy thông minh giúp theo dõi, giám sát từ xa và tự động xử lý sự cố giúp Chủ đầu tư tiết kiệm chi phí vận hành, giảm rủi ro, giảm chi phí bảo hành, bảo trì; đều đang được DELCO tư vấn và áp dụng tại nhiều dự án tại Bắc Ninh, Bình Dương…

Duy trì chất lượng xây dựng với một mức giá thầu phù hợp

Trong bối cảnh thị trường xây dựng Việt Nam ngày càng cạnh tranh khốc liệt, các tổng thầu xây dựng lớn tại Việt Nam phải liên tục thích nghi để tiếp tục phát triển. Một mặt, các công ty xây dựng nhà máy Việt Nam phải duy trì chất lượng thiết kế và xây dựng tiệm cận với các công ty xây dựng nước ngoài tại Việt Nam với một mức giá phù hợp hơn. Mặt khác, họ phải liên tục cập nhật công nghệ và thay chủ đầu tư tìm hiểu các quy chuẩn xây dựng, quy định mới nhất từ nhà nước để tư vấn hiệu quả hơn. Đó cũng là những ưu điểm giúp các nhà đầu tư có thể lựa chọn các công ty như DELCO để giao trọng trách.

Thái độ làm việc chuyên nghiệp và minh bạch

Từ kinh nghiệm của DELCO, chính sự tận tâm, chuyên nghiệp và tính minh bạch trong quá trình giao tiếp thương mại – đấu thầu sẽ là yếu tố giúp thuyết phục các Chủ đầu tư lớn. Khi các bên chưa thể tiếp xúc trực tiếp thì chính sự tư vấn kĩ càng, tác phong làm việc chuyên nghiệp và sự minh bạch về tài chính của các tổng thầu xây dựng sẽ gây ân tượng với các đối tác nước ngoài.

 

Cuộc họp online tư vấn công nghệ giữa DELCO và chủ đầu tư Italy cho dự án nhà máy tại Thái Nguyên

Cuộc họp online tư vấn công nghệ giữa DELCO và chủ đầu tư Italy cho dự án nhà máy tại Thái Nguyên

Đối với DELCO, giai đoạn quý 2 – quý 3/2021, tình hình kinh doanh vẫn đạt được những kết quả tích cực bất chấp dịch bệnh bùng phát và nhiều hoạt động bị ngưng trệ trên cả nước. DELCO đã tư vấn đầu tư trực tuyến hiệu quả cho gần 10 dự án FDI trong suốt 6 tháng dịch bệnh bùng phát. Cuối tháng 10/2021, DELCO chính thức ký kết hợp đồng Tổng thầu thiết kế – thi công cơ điện nhà máy của một thương hiệu hàng đầu Châu Âu trong lĩnh vực sản xuất đồ bảo hộ mô tô và xe máy, cung cấp giải pháp Smart Factory cho một nhà máy Italy xây dựng tại Việt Nam. Ngoài ra, nhiều dự án tiềm năng khác của các chủ đầu tư đến từ Đài Loan, Hàn Quốc… cũng đang có kế hoạch triển khai sớm.

Xa hơn, chúng tôi tin rằng, đây cũng là xu thế mới của ngành xây dựng công nghiệp trong tương lai, nơi mà các tư vấn, trao đổi, báo cáo trực tuyến chi tiết, minh bạch và có tính chuyên môn cao sẽ dần thay thế hình thức tương tác truyền thống, giúp CĐT linh hoạt hơn trong quá trình tổ chức đấu thầu và lựa chọn nhà thầu, ngay cả trong những điều kiện bị hạn chế bởi dịch bệnh, thiên tai… và những công ty xây dựng uy tín tại Việt Nam như DELCO sẽ là những lựa chọn tối ưu cho nhà đầu tư.

** Theo: TMF Group / Top 10 challenges of doing business in Vietnam

— Bản quyền bài viết trên website delco-construction.com thuộc về DELCO® Construction. Vui lòng không sao chép, chỉnh sửa bất cứ hình ảnh, nội dung nào khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản từ DELCO®. —

Chia sẻ