Báo cáo thu hút đầu tư FDI tại Việt Nam 2023: tiếp đà tăng trưởng, hấp dẫn nhà đầu tư trên toàn thế giới

Theo các doanh nghiệp đầu tư FDI tại Việt Nam, Việt Nam được đánh giá là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu thế giới.

Đầu tư FDI vào Việt Nam cao nhất trong 5 năm gần đây

1 dau tu fdi tai vn 2023

Thu hút đầu tư FDI tại Việt Nam các tháng năm 2023

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, 9 tháng đầu năm, thu hút FDI tại Việt Nam đạt gần 20,21 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI đạt hơn 15,9 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023. 

Cơ cấu đầu tư nước ngoài 9 tháng năm 2023 tại Việt Nam

Các nước đầu tư FDI vào việt nam nhiều nhất

Các đối tác đầu tư truyền thống như Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan chiếm tới 78,8% tổng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư hơn 3,98 tỷ USD, Trung Quốc đứng thứ hai với 2,92 tỷ USD, Nhật Bản đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 2,9 tỷ USD.

Top 6 tỉnh thành dẫn đầu về thu hút đầu tư FDI tại Việt Nam 2023

3 dau tu FDI tai Hai phong 92023

Tập đoàn SK Hàn Quốc tại buổi trao GCN Đăng ký đầu tư cho Dự án nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao ECOVANCE với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD tại KCN DEEP C Hải Phòng.

Tính đến ngày 22/9/2023, Hải Phòng thu hút gần 3 tỷ USD vốn FDI vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư FDI tại Việt Nam. Theo ông Woncheo Park, Giám đốc điều hành Tập đoàn SKC (thuộc SK Group – tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc) nhận xét: “Hải Phòng là một trong những địa phương có cơ sở hạ tầng hiện đại, có cơ chế thu hút đầu tư tốt. Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi nhiều hơn nữa doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Hải Phòng.” 

Địa phương xếp thứ hai về thu hút FDI là Hà Nội, với tổng vốn đầu tư đăng ký 9 tháng năm 2023 đạt gần 2,53 tỷ USD, tăng gấp 2,46 lần so với cùng kỳ năm 2022. Là thủ đô của cả nước, với lợi thế về kinh tế – xã hội phát triển bền vững, nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao, Hà Nội luôn được nhà đầu tư đánh giá cao.

Thành phố Hồ Chí Minh thu hút hơn 1,955 tỷ USD tổng vốn đầu tư đăng ký, đứng thứ 3 cả nước. Hiện thành phố đang bổ sung quy hoạch 2 KCN mới với tổng diện tích 668 ha, xây dựng đề án quy hoạch các KCN, KCX trên địa bàn TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, mở rộng thêm nguồn cung khu công nghiệp, khu công nghệ cao quy mô lớn trong thời gian tới.

Xem thêm: Những lợi thế thu hút nhà đầu tư FDI xây dựng nhà máy tại Hải Phòng

4 Nha may

Bắc Giang với 1,763 tỷ USD, xếp thứ 4 cả nước về thu hút FDI. Ngoài những lợi thế về vị trí địa lý, Bắc Giang có những chính sách sáng tạo, quyết liệt trong thu hút vốn đầu tư: thành lập các tổ công tác để thu hút các tập đoàn lớn, tập trung cao vào công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án sớm,… Bắc Giang là điểm đến của các hãng công nghệ lớn như: Foxconn, Luxshare,… các dự án xanh như Tập đoàn Yadea sản xuất xe máy điện, Fulian sản xuất linh kiện điện tử…

Xếp thứ 5 cả nước, đến tháng 9/2023 Bình Dương thu hút hơn 1,382 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. Ưu điểm của tỉnh Bình Dương là hạ tầng khu công nghiệp hiện đại, hoàn chỉnh, sự hỗ trợ tận tình về thủ tục hành chính, quy định pháp lý, cùng với môi trường đầu tư năng động. Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ hai tại tỉnh Bình Dương với hơn 300 doanh nghiệp đang hoạt động, nhiều thương hiệu lớn như: Panasonic, Toshiba, Tokyu, Aeon Mall, Ắc quy GS…

5 GS Binh Duong 06

Nhà máy Ắc quy GS thứ 2 – giai đoạn 2, do DELCO là Tổng thầu thiết kế – thi công nhà máy tại Bình Dương

Nghệ An hiện nay cũng là một trong những địa phương thu hút đầu tư quy mô lớn, nhờ có vị trí thuận lợi, hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ, thời gian giải quyết thủ tục nhanh gọn và được nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam đánh giá tốt. Tính đến tháng 9/2023, lần đầu tiên, thu hút FDI của Nghệ An vươn lên vị trí thứ 6/63 tỉnh, thành trong cả nước với tổng số vốn cấp mới và điều chỉnh tăng thêm là hơn 1,272 tỷ USD, trong đó có nhiều dự án lớn như Foxconn (Singapore) tổng vốn đầu tư 100 triệu USD; Runergy PV Technology (Thái Lan) tổng vốn đầu tư hơn 400 triệu USD; … 

Doanh nghiệp FDI tin tưởng vào tiềm năng của Việt Nam

Trong báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 17/10, cam kết và giải ngân vốn FDI đều ở mức cao, tương ứng đạt 20,2 tỷ USD và 15,9 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2023, phản ánh niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào tiềm năng của Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn hàng đầu thế giới của Mỹ và Hàn Quốc như Intel, Samsung, Amkor… cũng đang có kế hoạch đầu tư từ hàng trăm triệu đến cả tỷ USD xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam.

5 intel vietnam

Nhà máy lắp ráp và thử nghiệm vi mạch điện tử của Công ty TNHH Intel Products Việt Nam

Theo chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Minh Phong, Việt Nam có nhiều triển vọng và lợi thế trong cuộc đua hút dòng vốn FDI do có những yếu tố nền tảng như: sự ổn định chính trị, vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi hấp dẫn và có mức tăng trưởng cao; có quy mô dân số tăng nhanh và đội ngũ nhân lực đang được cải thiện về chất lượng. Đặc biệt, sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden từ ngày 10 – 11/9/2023, triển vọng thu hút đầu tư FDI tại Việt Nam có thêm nhiều tín hiệu tích cực.

Nguồn thông tin: VnEconomy, Báo Chính phủ

Xem thêm: Lương cơ bản ở Việt Nam và mức đãi ngộ thực tế – những vấn đề nhà đầu tư cần biết (cập nhật 2023)

Xem thêm: Quy trình và thủ tục thành lập nhà máy tại Việt Nam cho nhà đầu tư FDI – Cập nhật 2023

Chia sẻ

Thẻ: