Những điểm cần chú ý khi xây dựng nhà máy in - Delco Construction

Những điểm cần chú ý khi xây dựng nhà máy in

Trong quy trình in ấn và gia công tại các nhà máy in nói chung, dây chuyền sản xuất gồm rất nhiều thiết bị, máy móc yêu cầu độ chính xác cao như máy in, máy dập, máy cắt CNC… Mỗi lần vận hành, hệ thống in sẽ cho ra hàng nghìn bản in. Chỉ cần một rung động nhỏ lan truyền trên mặt đất, khi truyền đến hệ thống móng máy có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của dây chuyền máy in, gây sai sót và phải hủy rất nhiều ấn phẩm, gây thiệt hại lớn.

Những lưu ý khi xây dựng nhà máy in

Móng máy chắc chắn, hạn chế tối đa các rung động

Trong quy trình in ấn và gia công tại các nhà máy in nói chung, dây chuyền sản xuất gồm rất nhiều thiết bị, máy móc yêu cầu độ chính xác cao như máy in, máy dập, máy cắt CNC,… Mỗi lần vận hành, hệ thống in sẽ cho ra hàng nghìn bản in. Chỉ cần một rung động nhỏ lan truyền trên mặt đất, khi truyền đến hệ thống móng máy có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của dây chuyền máy in, gây sai sót và phải hủy rất nhiều ấn phẩm, gây thiệt hại lớn cho nhà máy. Vì vậy, trong xây dựng nhà máy cần tính toán kỹ để đảm bảo hạn chế tối đa rung động.

Thi công ép cọc và móng máy tại Nhà máy in bao bì - Công ty DORCO Living Vina Hà Nam, do DELCO làm tổng thầu xây dựng dự án
Thi công ép cọc và móng máy tại Nhà máy in bao bì – Công ty DORCO Living Vina Hà Nam, do DELCO làm tổng thầu xây dựng dự án.

Các nhà thầu thường áp dụng phương pháp ép cọc bê tông để thi công phần móng công trình. Dây chuyền máy móc sau đó sẽ được đặt trên hệ cọc bê tông này, đảm bảo móng ổn định, không lún lệch, không di chuyển khi dây chuyền toàn bộ nhà máy vận hành.

Mặt đất nói chung có thể lan truyền rung động: một dây chuyền sản xuất của nhà máy bên cạnh, hay xe cộ lưu thông trên đường khu công nghiệp cũng có thể tạo ra độ rung nhất định và truyền đến móng máy in. DELCO sử dụng phương pháp cắt nền móng máy tách rời khỏi mặt nền xung quanh, dùng vật liệu đàn hồi để bao quanh vết cắt tách, giúp chống lan truyền rung động từ bên ngoài vào hệ móng máy.

Thi công lắp tấm cao su chống rung
Thi công lắp tấm cao su chống rung và lắp đặt cốt thép móng máy trong Dự án Cải tạo nền cho dây chuyền máy in bao bì tại Nhà máy sản xuất dao cạo Dorco Vina Hưng Yên, do DELCO làm tổng thầu xây dựng

Một vài lưu ý khác

Đặc trưng ngành in là sử dụng nguyên vật liệu chứa nhiều thành phần có nồng độ ô nhiễm ở mức cao như: bột màu, dung môi, phụ gia… Doanh nghiệp phải có phương pháp thu gom mực in thải, dầu thải tập trung, sử dụng công nghệ hóa lý để loại bỏ triệt để các thành phần ô nhiễm. Nước thải phải đạt tiêu chuẩn QCVN 40 – 2011/BTNMT trước khi thải ra môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải do DELCO thi công tại Nhà máy công nghệ Spindex Hà Nội
Hệ thống xử lý nước thải do DELCO thi công tại Nhà máy công nghệ Spindex Hà Nội chuyên gia công chính xác và lắp ráp cho ngành máy in, máy giặt, xe hơi,…

Ngoài ra, nhà đầu tư khi xây dựng nhà máy in cũng cần quan tâm đến các vật liệu xây dựng chống thấm, hệ thống điều hòa, hệ thống thông gió, chiếu sáng,… để đảm bảo chất lượng in ấn tốt nhất. Bởi khi in xong, hầu hết thành phẩm được lưu trữ trong kho một thời gian trước khi xuất xưởng để các ấn phẩm khô mực in. Nếu thi công các hạng mục chống thấm, thông gió, điều hòa không đảm bảo, có thể khiến độ ẩm không ổn định, gây mốc hỏng các thành phẩm, thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp.

Chia sẻ