Sàn Vinyl – Vật liệu chống tĩnh điện an toàn cho môi trường làm việc

Trong quá trình sản xuất của nhà máy hoặc khu vực cần chống tĩnh điện, tấm sàn Vinyl hỗ trợ chống tĩnh điện trên bề mặt sàn, tránh gây hư hại đến các sản phẩm và an toàn cho người sử dụng.

Sàn Vinyl – Vật liệu chống tĩnh điện cho nhà máy, nhà xưởng

Sàn Vinyl chống tĩnh điện hay còn được gọi là sàn PVC chống tĩnh điện. 

Sàn Vinyl chống tĩnh điện có dạng tấm (hình chữ nhật, hình vuông) hoặc dạng cuộn, được cấu tạo từ những hạt nhựa polyvinyl clorua – một loại nhựa tổng hợp có khả năng chống tĩnh điện, chống cháy nổ và được sử dụng trong các môi trường phòng sạch hoặc trong các nhà máy sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử,..

Cơ chế chống tĩnh điện của sàn Vinyl

Trong quá trình sản xuất của nhà máy, bản thân các hoạt động đi lại bình thường của công nhân đã gây ra tĩnh điện. Tĩnh điện này có thể gây cháy nổ, hư hỏng các vi mạch trong các nhà máy, nhà xưởng sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử… 

Sàn Vinyl chống tĩnh điện được thiết kế với một cấu trúc đặc biệt giúp chống tĩnh điện trên bề mặt sàn. Điện tích do tĩnh điện trong quá trình làm việc, đi lại của công nhân sẽ được dẫn qua hệ thống dây đồng chuyên dụng, đến các hộp thu tiếp địa. Qua quá trình này, tĩnh điện sẽ bị triệt tiêu, phòng chống cháy nổ và đồng thời đảm bảo an toàn cho sản phẩm mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ưu điểm của sàn Vinyl 

Bên cạnh khả năng chống tĩnh điện, hệ sàn Vinyl còn có nhiều ưu điểm khác:

– Đảm bảo sự ổn định về hệ thống điện trở bề mặt trong một thời gian dài, độ bền tối đa có thể lên tới 10 năm.

– Tuân theo tiêu chuẩn chống cháy BIN 4102 (B1), có khả năng chống cháy và ngăn cháy lan.

– Khả năng kháng mài mòn, kháng sinh bụi giúp bề mặt luôn sạch và dễ dàng bảo trì.

– Thuận tiện thi công: sàn vinyl chống tĩnh điện có thể thi công ngay cả trong điều kiện mặt bằng nhỏ hẹp, thuận tiện cho công tác bố trí mặt bằng thi công.

– Dễ dàng vệ sinh: sàn vinyl có thể dễ dàng vệ sinh bằng nước, hóa chất lau nhà thông thường mà không ảnh hưởng đến khả năng chống tĩnh điện của sàn. 

– Dễ dàng bảo trì, sửa chữa: Khi bị hỏng tấm, chỉ cần thay thế tấm sàn bị hỏng và hàn lại mạch, tiết kiệm thời gian và chi phí sửa chữa.

Các công trình phù hợp sử dụng sàn Vinyl

Các nhà máy sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử

Trong các nhà máy sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, tĩnh điện sẽ gây ra hiện tượng bám dính (hút các vật thể vào bề mặt của vật mang tĩnh điện) và phóng điện làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất in ấn, lắp ráp và hư hỏng các linh kiện, thiết bị máy móc,..

Vì vậy, các biện pháp chống tĩnh điện và tuân thủ nguyên tắc phòng chống tĩnh điện là cần thiết trong các nhà máy sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử. Trong số đó, sử dụng sàn Vinyl chống tĩnh điện khi thiết kế – thi công nhà máy là một giải pháp phù hợp, dễ dàng lắp đặt và bảo trì. Việc sử dụng gạch vinyl trong các nhà máy sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử mang lại nhiều lợi ích như chống tĩnh điện trong quá trình sản xuất, lắp ráp sản phẩm, đảm bảo an toàn cháy nổ, kháng mài mòn, dễ dàng thay thế, bảo trì,..

Sàn Vinyl được sử dụng trong nhà máy linh kiện điện tử HAEM VINA 2022Tổng thầu thiết kế – xây dựng DELCO

Bệnh viện

Môi trường y tế, cụ thể là Bệnh viện, Phòng khám, Nha khoa hay các Viện thẩm mỹ là môi trường đặc thù với những yêu cầu khắt khe, thường xuyên phải tiếp xúc với các chất tẩy rửa, có mật độ đi lại thường xuyên cũng như lưu lượng lưu thông liên tục của các băng ca và xe đẩy. Vì vậy, việc sử dụng sàn Vinyl giúp bề mặt sàn không bị trầy xước, hư hại do sử dụng các chất tẩy rửa hoặc các thiết bị di chuyển trong quá trình làm việc. Điều này đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ của bề mặt sàn trong môi trường bệnh viện.

Trong bệnh viện thường sử dụng loại sàn Vinyl kháng khuẩn vì bệnh viện là môi trường ẩn chứa rất nhiều loại vi khuẩn và dễ dàng lây nhiễm. Không chỉ có chức năng kháng khuẩn mạnh, chúng còn kháng được cả hóa chất, rất thích hợp với môi trường bệnh viện, y tế. 

Phòng thí nghiệm (phòng Lab)

Môi trường phòng thí nghiệm là nơi có rất nhiều chất hóa học dễ gây cháy nổ hoặc các chất độc hại được sử dụng thường xuyên, cùng với hiện tượng phóng tĩnh điện sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho máy óc, thiết bị. Tiếp xúc càng lâu, sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. 

Việc sử dụng sàn Vinyl giúp triệt tiêu dòng tĩnh điện được phóng ra trong phòng thí nghiệm, bảo vệ sàn khỏi sự mài mòn, trầy xước và các tác động hóa học, cho phép lau chùi và vệ sinh bằng các chất tẩy rửa thông dụng mà không gây ảnh hưởng đến độ bền của nó.

Lưu ý khi thi công sàn vinyl chống tĩnh điện

Dưới đây là một số lưu ý khi thi công để quá trình lắp đặt diễn ra thuận lợi và đảm bảo chất lượng của sàn Vinyl :

  • Tấm sàn Vinyl không có chức năng chống ẩm như một số loại sàn khác như sàn gỗ hoặc sàn gạch.  Vì vậy, cần làm công tác ngăn ẩm trước khi đổ bê tông nếu không các vật liệu bề mặt sẽ bị phá khi sàn bị ẩm, kéo theo các chi phí phát sinh, xử lý phức tạp và tốn kém.
  • Đảm bảo bề mặt sạch, khô ráo và nhẵn mịn trước khi thi công. Loại bỏ tạp chất, bụi bẩn, không có bê tông thừa và chạc vữa của các nhà thầu khác. 
  • Khu vực thi công đảm bảo không bị đọng nước, mưa hắt xung quanh. 
  • Theo dõi và thực hiện các biện pháp bảo dưỡng đúng cách để bảo vệ sàn Vinyl và duy trì sự chất lượng của sàn.

Bài viết nằm trong chuỗi hoạt động DELCO trao đổi cùng các đối tác, nhà cung cấp nhằm nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp vật liệu mới trong thiết kế – xây dựng nhà máy, nhà xưởng tại Việt Nam. 

Nội dung bài viết do DELCO Construction kết hợp cùng chuyên gia sàn công nghiệp G&DT thực hiện. 

— Bản quyền bài viết trên website delco-construction.com thuộc về DELCO® Construction. Vui lòng không sao chép, chỉnh sửa bất cứ hình ảnh, nội dung nào khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản từ DELCO®. — 

Xem thêm: 6 điều cần cân nhắc trước khi quyết định xây mới hay thuê nhà xưởng có sẵn

Xem thêm: Sơn co giãn: Lựa chọn phù hợp cho nhà xưởng, nhà công nghiệp tại các vùng khí hậu nhiệt đới

Chia sẻ